1/2 thực vật toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng

21:14 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

1 2 thuc vat toan cau co nguy co tuyet chung
Ảnh: www.monteverdeinfo.com
Thực vật trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng với số lượng lớn nếu vấn đề thay đổi khí hậu không được giải quyết hiệu quả và công tác bảo tồn không được chú trọng, cảnh báo của các chuyên gia tại đại hội các vườn bách thảo thế giới lần thứ ba tổ chức tại Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

“Khoảng một nửa trong số 40.000 loài thực vật trên trái đất và 100.000 loài thực vật chưa được phân loại có nguy cơ tuyệt chủng nếu nhiệt độ tăng thêm 2-3 độ C trong vòng 100 năm tới”, tiến sĩ David Bramwell - giám đốc Vườn bách thảo Jardin ở Las Palmas, Tây Ban Nha nói.

Ông cho biết một cuộc nghiên cứu gần đây tại 6 khu vực đa dạng sinh thái chiếm 20% diện tích đất liền thế giới cho thấy hơn 37% các loài thực vật ở những khu vực này sẽ bị tuyệt chủng vào năm 2050.

Còn theo Huang Hongwen - giám đốc Vườn bách thảo Vũ Hán, một cuộc nghiên cứu khác cho biết trong 50 năm qua, có hàng trăm loài - từ bướm đến chim, cây cối, dơi và chuột - đã di chuyển lên các vùng cực bắc và nam 300 km. Nguyên nhân do nhiệt độ trong thế kỷ qua tăng 0,6 độ C và đây cũng chính là hậu quả ban đầu của việc toàn cầu ấm lên.

Theo dự báo của Ủy ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu (IPCC) công bố năm 2001, trong thế kỷ 21, nhiệt độ trái đất sẽ tăng từ 2 đến 6 độ C.

T.VY (Theo Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 2686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..