Nhà hát múa rối nước Thăng Long

11:25 18/08/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

roinc.jpgNhà hát múa rối nước Thăng Long được thành lập tháng 10/1969 với tên gọi là đoàn múa rối Kim Đồng chỉ với nòng cốt là 9 diễn viên tốt nghiệp trung cấp.

Cho tới nay, trải qua 39 năm gây dựng và trưởng thành, đoàn múa rối nước Thăng Long đã có những đội diễn, diễn viên, nhạc công và kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp. Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long ở số nhà 57B, phố Đinh Tiên Hoàng, nằm ngay bên bờ hồ Hoàn Kiếm nhìn ra cụm di tích tháp Bút – đền Ngọc Sơn.

Nghệ thuật múa rối độc đáo này xuất hiện ở nước ta khoảng cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII đời nhà Lý. Sân khấu biểu diễn múa rối chủ yếu là trong một môi trường nước. Việc diễn xuất dựa trên nền tảng diễn xướng dân gian.

Múa rối nước, tinh hoa văn hoá bản địa của quần cư vùng lúa nước châu thổ sông Hồng, là một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam. Những diễn viên tài hoa đứng sau màn diễn điều khiển và trò rối diễn ra trong môi trường nước với sự giao hoà mọi sắc màu, cảnh quan sân khấu, phản quang bóng nước... làm cho những nhân vật lung linh, huyền ảo, tăng thêm sức biểu hiện nội dung sâu sắc, giàu chất nhân văn.

Đoàn múa rối nước Thăng Long đã mang nghệ thuật tinh hoa của dân tộc Việt Nam đi lưu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Thuỵ Sỹ… Nhờ đó đã góp phần không nhỏ vào việc quảng bá sâu rộng môn nghệ thuật rối nước cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới.

Nhà hát múa rối nước Thăng Long có 250 ghế ngồi và hầu như lúc nào cũng kín chỗ. Vào mùa cao điểm, một ngày nhà hát phải tổ chức tới 7 suất diễn mới đủ để đáp ứng cho khoảng 1.800 khán giả. Đa phần lượng khách đến với nhà hát đều là những du khách nước ngoài, những người thích tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Tập thể diễn viên nhà hát ngày đêm luyện tập, tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật để có được những chương trình mới và phong phú hơn, xuất diễn liên tục tất cả các ngày trong tuần.

Tổng hợp
contentlength: 3073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đình cổ hơn 300 năm tuổi “chết” dần trong quên lãng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHáM PHá VIệT NAM NÓNG NHẤT