Nhà Bác Hồ

07:55 08/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất


nhasan.jpg

www.i4vn.com.vn

Trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ Tịch, có một con đường đẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài, dẫn tới ngôi nhà sàn lợp ngói nhỏ nhắn, bình dị giữa những vòm cây xanh cao.

Hàng rào râm bụt bao xung quanh nhà và chiếc cổng ra vào cũng được kết một cách khéo léo bằng chính những cây râm bụt khiến khung cảnh càng thêm dân giã. Hai cây dứa, cây dừa lửa của đồng bào ta ở Thái Lan và cây dừa hai thân của tỉnh Vĩnh Phú biếu Bác như hai dũng sĩ đứng canh. Những khóm nhài, tầm xuân, chè từ mảnh vườn trước cửa thoang thoảng đưa hương. Sau nhà là vườn cây ăn quả những thứ quả đặc sản của nhân dân trong cả nước gửi tặng. Mỗi cây là một kỷ niệm, một câu chuyện về Bác với nhân dân. Cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi biếu Bác cùng những hàng cam Hải Hưng trĩu vàng, bưởi Phúc Trạch, cam Xuân Mai, quýt Hương Cần, song mai Đông Mỹ, hồng Thạch Thất.... Mỗi loài cây như là hình ảnh nhân dân luôn hướng về Bác, luôn ở bên Bác.

Tầng dưới của ngôi nhà Sàn là nơi Bác thường họp với Bộ Chính trị, 12 chiếc ghế xếp quanh chiếc bàn rộng. Trên bàn còn những tập sách “Người tốt việc tốt” Bác đang xem… Tất cả khung cảnh, đồ đạc trong nhà được bài trí như vẫn có sự hiện diện của Người.

Nửa cầu thang lên gác có chiếc chuông nhỏ sẵn sàng báo cho Bác biết có khách đến thăm. Tầng trên được chia làm 2 phòng nhỏ: nơi Bác làm việc và phòng nghỉ. Trên bàn làm việc còn ảnh Lê nin do một cán bộ cách mạng lão thành Liên Xô gửi tặng. Giữa bàn vẫn còn tờ báo “Hà Nội Mới” số ra ngày 01/9/1969 còn dòng chữ đỏ của Bác đánh dấu và ghi chú. Bên phòng nghỉ chiếc giường gỗ để mộc , một chiếc bàn nhỏ, chiếc tủ con đặt đầu giường có cuốn sách “Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông”. Đồ dùng hàng ngày của Bác vẫn còn đó hai chiếc quạt, chiếc phích, cốc thủy tinh, chiếc chổi… vẫn được lưu giữ nguyên vẹn như thể Người vẫn ra vào hàng ngày. Trước cửa nhà của Người là cái ao nhỏ mỗi lúc rảnh rỗi Người lại cho cá ăn. Xung quanh bờ ao là những loài hoa đua nhau nở.

Trong khu vườn Phủ Chủ Tịch còn có “Ngôi nhà 54”. Ngôi nhà lợp ngói, nền thấp, có 3 phòng, trước đây là nơi ở của công nhân phục vụ Dinh toàn quyền. Khi mới trở về Hà Nội sau ngày giải phóng Thủ đô, Bác đã ở và làm việc tại đây từ cuối tháng 12 – 1954 cho đến khi hoàn tất ngôi nhà sàn. Gần nhà sàn có ngôi nhà bê tông mang ký hiệu “K67” là nơi Người điều trị bệnh.

Theo: hanoi.gov

contentlength: 5432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người phụ nữ mang món chuối nếp nướng ra thế giới
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHáM PHá VIệT NAM NÓNG NHẤT