Bánh tai – nét văn hoá ẩm thực của thị xã Phú Thọ

12:31 28/05/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

anh2.jpgXã hội ngày càng phát triển, đã xuất hiện rất nhiều món ăn hiện đại, các món ăn mang phong cách Tây, rất độc đáo và sang trọng, song không ít người trong chúng ta muốn tìm lại chút dân dã trong những món ăn của quê hương mình.

Đã nhiều lần tôi đến thị xã Phú thọ, quê hương có truyền thống văn hoá lâu đời và điều ấn tượng nhất với tôi là được tìm hiểu và thưởng thức văn hoá ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc truyền thống nơi đây.

Sáng sớm mùa hè, tôi đi trên con phố Bạch Đằng của thị xã, chỉ một con phố ngắn thôi nhưng đã có biết bao địa chỉ văn hoá ẩm thực tấp nập người vào người ra, nào là bánh gai, nộm đu đủ, nộm hoa chuối, bánh giò, bánh tai… Vào mùa hè này, một trong những món ăn hấp dẫn nhất với mọi người có lẽ vẫn là món Bánh tai. Bánh tai được làm từ bột gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị khác, có hình thù giống cái tai, dài bằng chiều dọc lòng bàn tay và chiều ngang khoảng 4cm.

Không biết có từ bao giờ, ở thị xã có nhiều gia đình làm bánh tai truyền thống qua nhiều đời và rất nổi tiếng. Tôi dừng chân tại một gia đình có truyền thống làm bánh tai gần 4 đời nay, đó là gia đình cụ Nguyễn Thị Định ở số nhà 83, phố Bạch Đằng (phường Âu Cơ). Mới sáng sớm nên cả gia đình cụ, con trai, con dâu đang bận rộn với những mẻ bánh chuẩn bị ra lò. Tôi được chứng kiến một số công đoạn cuối của sản phẩm và nhận thấy loại bánh này trông thì tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra không đơn giản chút nào. Cụ Định năm nay đã 75 tuổi nhưng trông cụ vẫn khoẻ mạnh và trí nhớ minh mẫn. Cụ nói: “Nghề làm bánh tai đã gắn bó với gia đình tôi gần 4 đời nay rồi. Bây giờ tôi đã có tuổi, tôi truyền nghề làm bánh tai cho con trai và con dâu tôi để tiếp tục duy trì nghề truyền thống này. Những ngày đầu về nhà chồng, mẹ chồng tôi đã truyền cho nghề cho tôi, ngày đó làm bánh tai thật là vất vả vì phải thức dậy từ rất sớm để giã gạo bằng chày, cối và nguyên liệu cũng rất thiếu thốn. Bây giờ làm bánh cũng vẫn vất vả nhưng đỡ hơn xưa rất nhiều”. Qua tìm hiểu từ cụ Định tôi đã biết thêm nhiều về loại bánh này, cụ nói cho tôi biết về các công đoạn và những kinh nghiệm làm bánh. Muốn làm được bánh tai ngon thì phải chọn loại gạo tẻ thật ngon, trắng, dẻo vừa, đây cũng là khâu quan trọng quyết định cho sản phẩm. Sau đó đãi gạo sạch, ngâm nước từ 3-4 tiếng, để ráo nước, đem giã, hoặc nghiền thật nhỏ mịn. Tiếp đó nắm bột đã nghiền thành quả bột thật chặt, có độ dính kết thật chắc (to bằng quả bưởi) rồi cho vào nồi nước sôi đun lửa đều, khoảng 20 phút sau vớt quả bột ra cho vào cối giã thật nhuyễn rồi dùng đũa cả tre to bản đánh bột ra thật tơi, dùng tay nhậu bột thật kỹ để đạt được độ dẻo, sau đó nặn thành bánh cùng với nhân bánh đã được làm sẵn. Nhân bánh được làm bằng thịt lợn có lẫn chút mỡ tươi ngon, giã nhỏ cùng hành khô, nêm thêm một số các gia vị như: hạt tiêu, muối, mì chính. Sau khi nặn bánh cùng với nhân, xếp bánh lần lượt vào khay bằng nhôm có đục lỗ rồi đặt lên nồi xôi cách thuỷ khoảng 30 phút bánh sẽ chín đều. Khi bánh đã chín xếp ra đĩa để bớt nóng là dùng được cùng với nước chấm pha có vị hơi chua, ngọt và cay vừa phải.

Cụ Định nói, chiếc bánh đạt yêu cầu thì đảm bảo thơm mùi bột quyện trong mùi nhân thịt thơm ngầy ngậy, cắn từng miếng từ đầu chiếc bánh trong cùng có cảm giác dẻo, mát, giòn, lượng mỡ nhỏ của nhân giúp ngấm đều cả chiếc bánh sau khi xôi và bánh không dính vào nhau, tạo ra vị béo mà không ngán. Bánh tai dễ ăn và nhiều người có thể dùng được, làm bằng bột tẻ nên rất lành, không bị đầy bụng, là một món ăn thích hợp vào buổi sáng, bánh bảo quản được trong ngày nên có thể dùng vào những buổi tiệc cưới hỏi rất ngon và thuận tiện.

Như được chứng minh sau một hồi dài lý thuyết, tôi và một người bạn thưởng thức những chiếc bánh tai còn nóng hôi hổi chấm với nước mắm thơm ngon. Quả thật đây là một thứ bánh dân dã, đậm đà chút hương quê. Cụ Định hồn hậu nhìn tôi đang mải miết thưởng thức cười và nói: “Làm bánh tai vất vả lắm cháu ạ, bao nhiêu năm làm bánh cúng chỉ tạm đủ ăn cho gia đình tôi thôi, thế nhưng tôi vẫn yêu nghề này một phần vì gia đình tôi đã gắn bó với nó lâu đời rồi và điều quan trọng hơn cả là sản phẩm bánh tai – món ăn đậm đà, dân dã quê tôi đã được nhiều người trong tỉnh và ngoài tỉnh, thành phố khác biết đến, vì ở nơi nào có người con của thị xã thì chắc hẳn sẽ không quên mang món bánh tai - đặc sản của quê hương mình để làm quà cho mọi người mỗi lần trở về thăm quê”. Tôi thực sự trân trọng những con người đã làm ra loại bánh giữ được nét độc đáo, một nét rất riêng của một vùng quê không những có truyền thống anh hùng mà còn đậm đà bản sắc văn hoá đặc biệt là văn hoá ẩm thực.


Việt Báo (Theo Báo Phú Thọ)
contentlength: 7302
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xuất hiện dòng suối “máu” bất thường ở Điện Biên
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHáM PHá VIệT NAM NÓNG NHẤT

Tâm điểm dư luận

  • Thời sự 24h(05/05): Bé trai bị lấp đất lên trong hố rác Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông: Sắt lại rơi trúng người; Mập mờ bảng giá quán cơm phở nổi tiếng "chặt chém" ở bến xe Giáp Bát; Lấy mẫu xét nghiệm vết nước đỏ tại biển Quảng Bình; Hà Nội: Phát hiện xác hài nhi trong túi nilon cạnh bến xe Mỹ Đình; Ẩn tình vụ đánh ghen đông nghịt người chưa từng có ở Bắc Ninh
  • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
  • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
  • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

Theo dòng sự kiện

  • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
  • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
  • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
  • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

  • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
  • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
  • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
  • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.