Xoá độc quyền xuất bản SGK: Chặng đường gian nan?

15:05 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xoa doc quyen xuat ban SGK Chang duong gian nan
Năm 2007, giá SGK chưa thể giảm...

Vừa qua, sau khi báo chí đăng nhiều bài viết về xoá độc quyền xuất bản SGK, đã có nhiều ý kiến phản hồi, trong đó nổi lên những câu hỏi: Xoá độc quyền xuất bản SGK có khả thi? Còn nếu khả thi thì cũng đòi hỏi một thời kỳ "quá độ" đầy chông gai, trắc trở...

Để rộng đường dư luận, xin trích đăng ý kiến của một người trong cuộc (Phó TGĐ NXBGD Nguyễn Minh Khang) và một luật sư (TS luật Phan Trung Hoài) xung quanh vấn đề này.

Tiến sĩ - luật sư Phan Trung Hoài: Xoá độc quyền không "vướng" luật

Luật sư có nhận định gì về vấn đề xoá bỏ độc quyền SGK, đặc biệt là xoá độc quyền biên soạn?

- Tôi nhận thấy Báo chí đã đề cập rất trúng vào một vấn đề nhạy cảm mà lâu nay ai cũng thấy, nhưng chưa đặt vấn đề đúng mức. Từ chỗ cần xem xét xoá bỏ độc quyền xuất bản SGK, đến xoá bỏ độc quyền trong biên soạn là cả một chặng đường gian nan. Vì suy cho cùng, sản phẩm SGK phải hướng đến một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục là đào tạo con người phát triển toàn diện.

Như vậy cần phải đánh giá thật chính xác nguyên nhân vì sao chất lượng SGK trong điều kiện được Nhà nước đầu tư rất lớn, được độc quyền xuất bản, được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, mà sản phẩm đầu ra chất lượng lại không đảm bảo? Xoá bỏ độc quyền xuất bản, cùng với việc xoá bỏ độc quyền trong biên soạn gắn rất chặt với việc phải tìm ra một cơ chế pháp lý minh bạch, mang tính khoa học và phản biện, được đặt trong môi trường pháp lý thông thoáng và môi trường xã hội học tập.

Có ý kiến cho rằng chưa thể xoá độc quyền biên soạn vì vướng Luật Giáo dục?

- Theo Luật Xuất bản thì NXBGD được tổ chức và hoạt động theo loại hình DN kinh doanh có điều kiện do Bộ GDĐT là cơ quan chủ quản, có đối tượng phục vụ phù hợp với tiêu chí của nhà xuất bản, nên SGK do NXBGD biên soạn và phát hành cũng là lẽ bình thường. Tuy nhiên, ý kiến cho rằng chưa thể xoá độc quyền trong biên soạn vì vướng Luật Giáo dục là không đúng.

Luật Giáo dục không có điều khoản nào quy định ngành giáo dục độc quyền biên soạn sách giáo khoa. Điều 29 Luật Giáo dục năm 2005 quy định "SGK cụ thể hoá các yêu cầu về nội dung kiến thức và kỹ năng quy định trong chương trình giáo dục của các môn học ở mỗi lớp của giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu về phương pháp giáo dục phổ thông". Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông, duyệt SGK để sử dụng chính thức, ổn định, thống nhất trong giảng dạy, học tập ở các cơ sở giáo dục phổ thông, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và SGK.

Luật Giáo dục không quy định về độc quyền biên soạn SGK, nhưng thực tế cho thấy đã hình thành cơ chế độc quyền biên soạn và xuất bản. Vậy theo ông, phải tháo gỡ như thế nào để thực hiện cho được việc xoá bỏ tình trạng độc quyền này?

- Tôi nghĩ một trong những nội dung quản lý nhà nước về giáo dục là "biên soạn, xuất bản, in và phát hành sách giáo dục, giáo trình" được giao cho Bộ GDĐT chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục, nhưng khuyến khích đầu tư cho giáo dục lại là chính sách nhất quán của Nhà nước ta, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đầu tư, đóng góp trí tuệ, công sức, tiền của cho giáo dục.

Như vậy, rõ ràng, việc cần thiết xoá bỏ độc quyền trong biên soạn SGK phù hợp với chính sách khuyến khích đầu tư cho giáo dục của Nhà nước và gắn rất chặt với cơ chế thẩm định của Hội đồng quốc gia và duyệt SGK của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Xin cảm ơn luật sư!


Ông Nguyễn Minh Khang - Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục: Năm 2007: Chưa thể xoá độc quyền và giảm giá bán

Theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ xoá độc quyền SGK ngay từ năm học 2007 - 2008. NXBGD có thực hiện được không, thưa ông?

- Để phục vụ năm học 2007 - 2008, NXBGD đã phải chuẩn bị bản thảo, chế bản, giấy in,... từ cuối năm 2006 và bắt đầu in SGK từ đầu năm 2007. Hiện tại sách cho năm học 2007 - 2008 đã phải in và nhập kho. Vì vậy việc xoá độc quyền xuất bản SGK ngay trong năm học 2007 - 2008 là không thực hiện được.

Giám đốc một số NXB cho rằng có thể giảm giá từ 10 - 30% giá SGK hiện nay. Ông có bình luận gì về ý kiến này?

- Làm SGK có nhiều công đoạn. Mặc dù tổ chức biên soạn là Bộ GDĐT nhưng NXB vẫn phải tham gia tổ chức biên soạn, thẩm định, biên tập nội dung, biên tập kỹ - mỹ thuật... Những ý kiến cho rằng giảm 20 - 30% là những ý kiến còn mang tính chủ quan và khó khả thi. Hiện nay việc giảm giá khó thực hiện được.

Vậy nói thẳng ra là năm nay cũng chưa thể giảm giá bán SGK?

- Năm nay chưa thể làm gì được vì mặc dù còn tới một tháng nữa đã phải có sách để phục vụ các hoạt động như phát thưởng, học hè, bồi dưỡng hè rồi mới tới khai giảng. Dự kiến số lượng SGK phát hành phục vụ năm học 2007 - 2008 là khoảng 90 triệu bản cho tất cả các cấp học, giảm so với năm trước (108 triệu bản).

Trên thực tế thì SGK phổ thông - mảng "màu mỡ" nhất trong xuất bản SGK -đã làm xong. Vậy khi xoá được độc quyền thì các NXB khác còn gì để làm?

- Theo kế hoạch, năm 2008 sẽ thay xong SGK lớp 12. Bình thường 1 bộ SGK ổn định 10 năm mới thay. Theo dư luận xã hội phải xoá độc quyền, nhiều NXB cùng làm SGK, với trách nhiệm của cơ quan tham mưu chúng tôi đã xây dựng phương án trình bộ. Ơ đây chúng ta không bàn đến việc bỏ bộ sách đang sử dụng để lại làm sách mới, "mở cửa" để các NXB biên soạn bộ sách mới.

Còn khâu in ấn và phát hành SGK, NXBGD có sẵn sàng chia sẻ?

- Việc đấu thầu in SGK chúng tôi đã thực hiện rất công khai từ nhiều năm nay và đang có tới 89 nhà in trên cả nước cùng tham gia đấu thầu, gia công in SGK. Số lượng nhà in trực thuộc NXBGD chỉ là 4.

Cách thức phát hành SGK hiện nay là NXBGD in sách và chuyển về 64 Cty sách và thiết bị trường học. Nghe thì có vẻ rộng rãi, công khai nhưng thực chất đó là quy trình "độc quyền khép kín" vì sở GDĐT, CTY sách -thiết bị trường học cũng đều là "con, cháu" ngành GD. Nếu các tổ chức khác muốn tham gia phát hành SGK có hướng nào mở ra, thưa ông?

- SGK là loại hàng hoá đặc biệt phục vụ giáo dục, đối tượng phục vụ là học sinh. Phục vụ là mục tiêu, còn yếu tố kinh doanh là phương tiện. Để tiếp tục mở rộng mạng lưới phát hành, tháng 4/2006 NXB đã có văn bản trình Bộ GDĐT cho thí điểm mở rộng các đơn vị phát hành khi có đủ điều kiện cung ứng SGK phục vụ địa phương.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Lao động)

contentlength: 10969
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..