Xin cảm ơn những ngày gian khổ…

17:12 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xin cam on nhung ngay gian kho
Khuôn viên ĐH Sư phạm Vinh.

“Khi nhìn lại những bước ngoặt của cuộc đời mình, tôi vẫn coi đó là một trong những bước ngoặt may mắn. Bạn bè tôi bây giờ, mỗi người một hoàn cảnh, song tôi nghĩ, cái khả năng vượt khó để vươn lên có lẽ là điểm chung của dân Toán đặc biệt Sư phạm Vinh thời ấy”.

GS.TS Thiếu tướng Phạm Thế Long, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, nguyên là học sinh khoá 2 chuyên Toán ĐH Vinh đã bồi hồi khi nhớ lại những kỷ niệm của một thời hoa đỏ mà ông đã gắn bó vô cùng với ĐH Vinh. Cũng theo GS. Long thì: “Chính vì thế mỗi khi nhớ lại thời đã qua, tôi luôn nhớ đến câu thơ: Xin cảm ơn những ngày gian khổ…

Trưởng thành từ khối chuyên Toán ĐH Vinh, rất nhiều người đã thành đạt. Trong những ngày cuối tháng 10 cũng chính là những ngày kỷ niệm 40 thành lập khối, Tòa Soạn đã nhận được nhiều tâm sự của những người đã từng trưởng thành từ nơi đây, đó đều là những nỗi niềm của “suốt bốn mươi năm người đi người ở, mãi mãi không quên dù sắp tuổi già” mà trong bài thơ “Một thời để nhớ” tặng khối chuyên Toán ĐH Vinh, TS. Lê Thống Nhất, PTBT Tạp chí Toán học tuổi thơ, cựu học sinh khoá 4 đã viết như vậy.

40 năm trôi như một thoáng không ngờ…

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Nhân, nguyên Trưởng khối chuyên Toán những năm 1975- 1986 không giấu nổi nỗi xúc động: “Những kỷ niệm đẹp đẽ của thời gian công tác tại Khối sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi”.

Cũng cùng tâm trạng xúc động sâu sắc như vậy, thầy giáo già Nguyễn Thái Hoè, một thầy giáo đã có rất nhiều năm gắn bó với khối chuyên ĐH Vinh đã “bồi hồi ngẫm lại, có những điều muôn thủa tôi cũng không quên được.

Điều thứ nhất là tình cảm sâu nặng của học sinh đối với thầy giáo.

Điều thứ hai là đến nay, các em đã trưởng thành trên nhiều lĩnh vực khác nhau (cả toán và phi toán) nhưng khi gặp lại thầy, các em đều tâm đắc khi cái toán cụ thể học được ở thầy có thể quên nhưng cái phương pháp tư duy học được ở thầy và ở khối khi áp dụng vào cuộc sống thì thật tâm phục khẩu phục.

Điều thứ ba là đối với bản thân tôi, tôi chân thành cảm ơn các em, nói đúng hơn là cảm ơn trí tuệ của các em”.

Chúng tôi tự hào là học trò chuyên Toán trường Vinh!

Trong dòng cảm xúc nhớ về trường xưa GS.TS Lê Tuấn Hoa, Phó Viện Trưởng Viện Toán học kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam (nguyên là học sinh chuyên Toán Khoá 2) đã khẳng định: “Không ai trong lứa chúng tôi lại không nhớ về thời kì đầy gian khó đó. Chiến tranh ác liệt, cái sống và chết cạnh kề nhau. Tôi nghĩ nếu không được học ở đó, chắc hẳn là đời tôi đã không “dính” tới Toán học!”

Đến từ TPHCM, TS. Nguyễn Tuấn Hùng đã cùng chia sẻ những cảm xúc này: “Lòng nhiệt tình, sự đam mê của các thầy cô đã truyền sang cho chúng tôi. Sau này, khi ra đi làm, chúng tôi mới hiểu hết sự đam mê đó. Khối chuyên Toán đã cho chúng tôi một khả năng phân tích và tổng hợp tốt, một nền tảng kiến thức vững vàng và đây chính là cơ sở vững chắc giúp chúng tôi tiếp thu tốt các kiến thức cần thiết khác trong cuộc sống”

Còn PGS.TS Trần Ngọc Giao, học sinh khoá 2 nay là Giám đốc Học viên Quản lý giáo dục bộc bạch: “Gần 40 thế hệ đã đi qua khối Chuyên toán Trường Vinh, họ có cái gì chung? Khó trả lời cho chính xác, nhưng chúng tôi cảm giác rằng, dù ở trong bất kì lĩnh vực nào họ đều là những người có cá tính, tự trọng và trung thực.

Cuộc đời còn nhiều trăn trở, nhóm bạn năm xưa của chúng tôi vẫn thường nhắc nhau rằng không phải tất cả những điều mình cho là đúng đều đúng cả, nhưng điều làm cho chúng tôi luôn vui và tự hào: Chúng tôi là học trò chuyên Toán trường Vinh”.

Và những trăn trở…

TS Mai Văn Tư, Chủ nhiệm khối chuyên ĐH Vinh đã rất phấn khởi nói: “Hàng năm, học sinh của khối thi đậu tốt nghiệp THPT đạt 100%, trong đó gần 50% học sinh tốt nghiệp loại giỏi, đậu đại học 100%; trên 100 học sinh giỏi quốc gia, nhiều học sinh đạt giải Tạp chí Toán học và tuổi trẻ, Vật lý và tuổi trẻ, đặc biệt có 10 học sinh đạt giải Toán quốc tế (IMO) và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APMO); Hơn một trăm học sinh của Khối trên mọi miền đất nước đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, trong số đó nhiều người được Nhà nước phong chức danh Giáo sư, phó Giáo sư, tướng lĩnh quân đội”.

Tuy vậy, khi trao đổi với chúng tôi, TS Trần Đình Châu, Phó Vụ trưởng, GĐ BDH Dự án THCS nguyên là học sinh khoá 10 khối chuyên Toán ĐH Vinh cho biết:“Mỗi khi nhớ về mái trường xưa, tôi có 2 điều trăn trở:

1/ Cần có cơ chế để thu hút thêm nhiều thầy cô giỏi, tâm huyết với việc bồi dưỡng học sinh giỏi về giảng dạy tại khối chuyên ĐH Vinh. Có như vậy mới có thể tuyển chọn và đào tạo được ngày càng nhiều học sinh xuất sắc ở các tỉnh khu vực miền Trung.

2/ Cần tăng cường thêm cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thư viện. Hiện tại các lớp học của khối chuyên vẫn là các nhà cấp 4”.

Niềm tự hào của các Thứ trưởng

“Hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đang chỉ đạo toàn ngành phấn đấu thực hiện tốt Chiến lược phát triển Giáo dục giai đoạn 2001- 2010 trong đó có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, nhiệm vụ các Khối THPT chuyên, trong đó có Khối THPT Chuyên - Đại học Vinh càng thêm nặng nề nhưng lại rất vẻ vang.

Cũng cần nói thêm rằng, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Olympic Toán Quốc tế 2007 và Olympic Vật lý Quốc tế 2008. Đây là dịp tốt để khối chuyên Đại học Vinh cùng các Khối THPT chuyên khác thi tài với bạn bè quốc tế và góp sức để việc đăng cai tổ chức của nước ta thành công” - Thứ trưởng Trần Văn Nhung.

“Uy tín và chất lượng giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và khối Chuyên trường Đại học Vinh được xã hội chấp nhận và khi nói đến các trung tâm bồi dưỡng học sinh giỏi của cả nước, không thể không kể đến Khối Chuyên của trường Đại học Vinh. Thành tích đó là rất lớn, rất có ý nghĩa của sự phấn đấu, công hiến của nhiều thế hệ giáo viên, học sinh” - Thứ trưởng Phạm Vũ Luận.

Nhóm PV Giáo dục
(Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11246
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..