Xet xu ky luat mot giao vien tai TP Vung Tau Hoi dong ky luat cac cap cung sai pham
Trường THCS Vũng Tàu, nơi thầy giáo Nguyễn Phúc Đức đang giảng dạy - Ảnh: N.Q
Ngày 28.7.2006, UBND thành phố Vũng Tàu ra Quyết định số 2726 thi hành kỷ luật hình thức "cảnh cáo" đối với ông Nguyễn Phúc Đức, giáo viên Trường THCS Vũng Tàu, TP Vũng Tàu. Lý do được nêu ra trong quyết định trên là: "Chấm bài của học sinh không chính xác, điểm chấm có chênh lệch lớn và xảy ra trên nhiều bài của một học sinh gây ảnh hưởng xấu cho học sinh và phụ huynh, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường...".

Có một điều bất thường trong Quyết định 2726 là những buổi họp của hội đồng kỷ luật (HĐKL) các cấp để ban hành quyết định trên đều không có mặt người bị kỷ luật. Chính vì vậy, ông Nguyễn Phúc Đức vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp thẩm quyền.

Bốn ngày sau khi Quyết định 2726 được ban hành, ông Nguyễn Phúc Đức có đơn khiếu nại các cơ quan xét xử kỷ luật đã có nhiều sai phạm cơ bản về pháp lý hiện hành. Ông Đức cho rằng: lãnh đạo Trường THCS Vũng Tàu có sai phạm khi 2 lần triệu tập HĐKL của trường để xét xử kỷ luật ông Đức đều không thực hiện đúng các quy định về thành phần tham dự và thời gian triệu tập như Nghị định 35/CP của Chính phủ về việc xử lý cán bộ, công chức quy định; các cuộc họp HĐKL của Phòng Giáo dục và UBND thành phố Vũng Tàu sau đó cũng không thực hiện đúng Nghị định 35/CP. Tuy vậy, đến ngày 27.9.2006, UBND TP Vũng Tàu lại có Quyết định 3063 giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đức, văn bản này cho rằng Quyết định số 2726 nêu trên có đủ cơ sở pháp lý theo Khoản 2, Điều 7 của Nghị định 35/CP.

Trong văn bản bổ sung - đơn khiếu nại lần 2 ngày 27.10.2006, ông Nguyễn Phúc Hồng (người đại diện cho ông Nguyễn Phúc Đức theo luật định) có nêu 2 mốc thời gian quan trọng: 1) Ngày 3.6.2006, ông Trần Mạnh Đễ (Hiệu trưởng Trường THCS Vũng Tàu) tuyên bố trước Hội đồng Trường THCS Vũng Tàu (nơi ông Nguyễn Phúc Đức dạy): "Hôm nay là buổi họp cuối cùng của năm học 2005-2006, sau buổi họp này chúng ta được nghỉ phép hè" - 2) Ngày 1.8.2006, cũng tại cuộc họp hội đồng của trường, Hiệu trưởng Trần Mạnh Đễ lại nói: "Hôm nay là ngày chúng ta trả phép và bắt đầu bước vào năm học mới 2006-2007".

Tuy vậy, trong Công văn số 760/CV.PGD trả lời Báo Thanh Niên, ông Võ Văn Lương (Trưởng phòng Giáo dục TP Vũng Tàu) tuy thừa nhận "còn thiếu sót ở cuộc họp HĐKL tại Trường THCS Vũng Tàu khi chưa mời giáo viên vi phạm đến tham dự", nhưng vẫn không đồng tình với khiếu nại của ông Đức về thời gian triệu tập HĐKL. Công văn 760 nêu rõ: "Việc thực hiện chế độ nghỉ hè của giáo viên Nguyễn Phúc Đức được thực hiện theo Thông tư 25 ngày 30.7.1985 của Bộ GD-ĐT (Mục 10: Hằng năm sau khi kết thúc năm học, trên cơ sở tổ chức bồi dưỡng giáo viên trong hè, các cơ quan quản lý giáo dục cần sắp xếp để mọi giáo viên được nghỉ hè đúng chế độ quy định) và theo Quyết định 23 ngày 29.5.2005 của Bộ GD-ĐT (Điều 3, Mục 8: Việc nghỉ hè của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên các trường trong phạm vi trách nhiệm quản lý, bảo đảm thời gian nghỉ đủ 2 tháng). Thời gian nghỉ hè trong năm học 2005-2006 của giáo viên Nguyễn Phúc Đức vẫn đảm bảo nghỉ đúng 2 tháng".

Công văn 760 của Phòng Giáo dục TP Vũng Tàu không nói rõ giáo viên Đức được nghỉ hè trong thời gian nào để đủ thời gian nghỉ 2 tháng theo chế độ, nhưng theo thông báo chung của Hiệu trưởng Trần Mạnh Đễ trước hội đồng nhà trường thì thời gian nghỉ của tất cả giáo viên (kể cả ông Đức) là từ 3.6 đến 1.8.2006. Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 35/CP quy định "đang trong thời gian nghỉ phép, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cho phép" là trường hợp chưa xem xét kỷ luật đối với cán bộ, công chức.

Trao đổi với Thanh Niên tại Trường THCS Vũng Tàu, Hiệu trưởng Trần Mạnh Đễ cho biết việc tổ chức buổi họp HĐKL của trường ngày 12.6.2006 là do Trưởng phòng GD Võ Văn Lương và Phó phòng GD Lê Thị Hoa chỉ đạo "bằng bất cứ giá nào cũng phải làm trước khi kết thúc thời hạn 6 tháng thanh tra". Sau đó, vào ngày 22.6.2006 là cuộc họp HĐKL của Phòng Giáo dục TP Vũng Tàu và cuộc họp ngày 19.7.2006 của HĐKL của UBND TP Vũng Tàu. Tất cả 3 cuộc họp xét kỷ luật quan trọng này đều không có mặt ông Đức tham dự vì theo ông Đức: "Cả 3 cuộc họp đều trong thời gian tôi được nghỉ phép chế độ, theo Nghị định 35/CP thì không được xét kỷ luật".

Rõ ràng, việc triệu tập HĐKL của cả 3 cấp (trường, phòng giáo dục, UBND thành phố Vũng Tàu) đều có sai sót và rất cần được khắc phục kịp thời để tránh oan sai cho ông Nguyễn Phúc Đức.

Nhựt Quang

Việt Báo
contentlength: 7087
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..