Vì sao chỉ có đại học công mới được đào tạo ngành Luật và Báo chí

20:15 09/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao chi co dai hoc cong moi duoc dao tao nganh Luat va Bao chi
Sinh viên ngành Báo chí Trường ĐH Khoa học Xã hội-Nhân văn TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đ.N.Thạch)

Cách đây gần 10 năm, ở thời điểm có nhiều trường ĐHDL vừa mới ra đời, đã xảy ra một sự kiện gây nhiều hoang mang cho sinh viên các trường đại học dân lập (ĐHDL): Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) quyết định không cho phép các trường dân lập đào tạo 2 ngành Luật và Báo chí. Đến nay, sau gần một thập niên với nhiều thay đổi, chúng ta thử đặt lại vấn đề này và xem xét thời điểm nào ngành Luật và Báo chí sẽ được phép mở rộng đào tạo ở các trường ngoài công lập?

Câu chuyện của "lịch sử"!

Để có được "diện mạo" đầy đủ của sự việc này, chúng tôi vừa kết hợp gặp gỡ những nhân chứng vừa lần giở nhiều tài liệu. Câu chuyện dần dần hé mở...

Không có văn bản nhưng phải thi hành

Khi chúng tôi đề nghị được xem xét các văn bản chứng minh Bộ GD-ĐT yêu cầu trường ngừng đào tạo 3 ngành Luật, Báo chí và Kiến trúc, một thành viên của Trường ĐH Mở bán công TP Hồ Chí Minh khẳng định "văn bản chính thức thì không có, mọi thứ đều truyền đạt miệng". Năm 1992 Trường ĐH Mở bán công TP Hồ Chí Minh được phép mở nhiều ngành, trong đó có 3 ngành Luật, Báo chí và Kiến trúc. Đến năm học 1994-1995, khi các sinh viên này chuẩn bị bước vào năm 3, Bộ GD-ĐT chỉ đạo trường ngừng đào tạo 3 ngành này và giải quyết số sinh viên theo hướng sau: Sinh viên ngành Luật được chuyển về Trường ĐH Luật Hà Nội - học tại Học viện Hành chính quốc gia cơ sở TP Hồ Chí Minh. Sinh viên ngành Báo chí chuyển về khoa Ngữ văn Trường ĐH Khoa học xã hội-nhân văn TP Hồ Chí Minh. Sinh viên ngành Kiến trúc chuyển qua Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.

Vấn đề không dừng ở đây khi có ý kiến cho rằng cùng thời điểm này, trường ĐHDL Văn Lang TP Hồ Chí Minh mới thành lập lại được phép mở ngành Luật và Kiến trúc (!).

Xin mở ngành "luật kinh doanh", được cho phép mở ngành "luật học"

Ngày 28/4/1995, Bộ GD-ĐT có công văn cho phép Trường ĐHDL Văn Lang TP Hồ Chí Minh mở 12 ngành đào tạo với 4.700 chỉ tiêu, trong đó có ngành Luật học - mã số 10.07.10 nằm trong khoa Luật. Theo hồ sơ còn lưu tại Trường ĐHDL Văn Lang, ngày 14/10/1996, hiệu trưởng của trường đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT giải thích về việc "Đào tạo ngành Luật kinh doanh". Công văn có đoạn: "Trong công văn 16/DHVL/DT của trường, chúng tôi không xin mở khoa Luật và ngành Luật học mà xin phép thành lập khoa Luật kinh doanh nhưng trong công văn số 2276/KHTC của Bộ thì cho phép mở khoa Luật và đào tạo ngành Luật học với lý do là chưa có mã số ngành đào tạo Luật kinh doanh (...). Bước vào năm học 1996-1997, tuy không có văn bản chính thức, nhưng một số cán bộ lãnh đạo Bộ và các vụ cho biết ngành Luật học chỉ được phép đào tạo trong một số trường công lập. Nhưng khi tôi làm việc trực tiếp với đồng chí Bộ trưởng và một số đồng chí vụ trưởng thì các đồng chí đó cho biết nếu giảng dạy về Luật kinh tế thì có thể tương tự như đào tạo một ngành của kinh tế. Nhất quán với quan điểm từ đầu như đã trình bày, nhà trường chỉ đào tạo về Luật kinh doanh(...). Chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục mở lớp đào tạo Luật kinh doanh". Trước đó, ngày 16/7/1996, nhà trường cũng đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT xin tuyển sinh bổ sung ngành Luật kinh tế và Kiến trúc. Đến tháng 11/1996, Trường ĐHDL Văn Lang chính thức công bố tuyển sinh bổ sung ngành Luật kinh doanh. Mãi đến năm 1998, sự việc mới kết thúc khi Bộ GD-ĐT có công văn ngày 5/6 yêu cầu và hướng dẫn "cho phép một số trường được đào tạo tiếp số sinh viên đã tuyển vào học ngành Luật và cấp bằng cử nhân Luật kinh tế cho những người đủ điều kiện tốt nghiệp. Số sinh viên ngành Luật thuộc diện này bao gồm: Trường ĐHDL Phương Đông, khóa 1; Trường ĐHDL Đông Đô, khóa 1; Trường ĐHDL Văn Lang, khóa 1 và 2".

Năm 1995 yêu cầu ngừng đào tạo, đến năm 1998 mới thật sự kết lại vấn đề. Chặng đường này cũng có nhiều yếu tố bất ngờ.

(Còn tiếp)

Thuỳ Ngân

Việt Báo
contentlength: 6411
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..