Vì lợi ích của người học

08:56 09/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi loi ich cua nguoi hoc 

Ảnh: Trung Kiên

Sau 10 năm xây dựng và phát triển trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX), hiện Hà Nội có 16 TTGDTX tại 14 quận, huyện. Việc quản lý các TTGDTX này từ trước tới nay vẫn được giao cho UBND các quận, huyện quản lý. Tuy nhiên, đến nay việc phân cấp  này đã bộc lộ nhiều điểm không phù hợp và chưa đúng với các văn bản pháp quy hiện hành, gây nhiều bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ của TTGDTX, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu học của mọi đối tượng.

 

Điều 3 Quy chế về tổ chức và hoạt động của TTGDTX quận, huyện kèm theo Quyết định số 1660/GD-ĐT ký ngày 20-5-1997 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ghi: “TTGDTX  huyện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh hoặc thành phố, có tư cách pháp nhân…”. Bản quy chế này cũng đã xác định vị trí tương đương của TTGDTX với các trường THPT, trong đó có ba yếu tố quan trọng là tài chính, biên chế nhân sự và phân cấp quản lý như với các trường THPT. Một bản quy chế khác được ban hành năm 2000 (Quyết định số 43/2000/QĐ-BGD&ĐT) lại một lần nữa quy định rõ về tổ chức và hoạt động của TTGDTX: TTGDTX tỉnh, TTGDTX huyện, TTGDTX thuộc các tổ chức, trung tâm ngoại ngữ, tin học địa phương do Sở GD-ĐT quản lý, chỉ đạo trực tiếp”. Gần đây nhất, trong Thông tư liên tịch số 21/2004/TTLT/BGD&ĐT-BNV giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn giúp UBND quản lý nhà nước về GD-ĐT ở địa phương cũng có quy định: Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra và phát huy quyền tự chủ hoạt động của các TTGDTX. Tuy nhiên, thực tế ở Hà Nội, sự phân cấp quản lý vẫn được thực hiện theo Quyết định của UBND Thành phố ban hành năm 1996. Cụ thể là TTGDTX quận, huyện nào thì nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND địa phương ấy về các mặt đội ngũ, tài chính, cơ sở vật chất… Sở GD-ĐT quản lý về mặt chuyên môn của bậc học từ THCS trở lên. Tại các phòng GD quận, huyện thường chỉ có một chuyên viên theo dõi tình hình về công tác xóa mù chữ, phổ cập tiểu học, mà những người này cũng chỉ là cán bộ kiêm nhiệm, nên hạn chế về mặt thời gian, công sức để tập trung vào một công việc được giao. Mặc dù vậy, điều không thể phủ nhận là sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND quận, huyện với sự phát triển TTGDTX nằm ở địa phương. Những TTGDTX được đầu tư xây dựng khang trang như ở Thanh Xuân, Thanh Trì, Đông Anh, Sóc Sơn… là minh chứng cho sự quan tâm ấy. Tuy vậy, không phải quận, huyện nào cũng có điều kiện như vậy và cũng không hẳn cứ có trường sở khang trang là phát triển được, bởi như một nhà quản lý ngành học này lâu năm đã từng than thở: Chỉ nói đến việc dạy nghề  thôi cũng đã thấy khó rồi, bởi lấy đâu ra đầy đủ máy móc, trang thiết bị, giáo viên đủ chuẩn… chứ chưa nói gì đến việc phổ cập tin học, ngoại ngữ…

 

Kế hoạch phối hợp giữa Liên đoàn Lao động Thành phố và Sở GD-ĐT về việc nâng cao trình độ cho người lao động ngoại tỉnh giai đoạn 2005-2010 vừa được ký kết cuối năm 2005 thể hiện sự quan tâm tới quyền lợi học tập của mọi tầng lớp nhân dân với sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Song nó cũng đặt ra nhiệm vụ nặng nề với ngành học GDTX là phải thực hiện bổ túc trung học cho khoảng 40.000 lao động chưa có trình độ trung học (con số thống kê năm 2005). Nhiệm vụ ấy đòi hỏi phải có sự chỉ đạo chặt chẽ và bài bản về chuyên môn, mà người chịu trách nhiệm là Sở GD-ĐT. Suy cho cùng, vấn đề phân cấp quản lý ra sao đều phải vì lợi ích của người học và sự phát triển của ngành học chăm lo cho sự học suốt đời của mỗi người dân.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5206
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..