Về việc tuyển sinh vào lớp 10 năm 2006

08:45 18/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là tiếng trống khai giảng sẽ vang lên. Ngoài việc chuẩn bị “đồ nghề” cho năm học mới như sách, vở, bút, mực, quần, áo, các khoản đóng góp, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 đang thấp thỏm chờ quyết định của ngành về hình thức tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Bởi năm học tới, cả nước sẽ thực hiện việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS.

 

Một vài năm gần đây, nếu như học sinh lớp 9 ở hầu hết các địa phương trên cả nước vẫn thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 THPT thì ở Hà Nội, các em chỉ phải thi một lần, nhưng được cả hai mục đích: tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển. Với quyết định bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS, các địa phương khác chỉ cần bỏ đi một kỳ thi, để lại một, còn Hà Nội lại đứng trước nhiều phương án. Thứ nhất, nếu căn cứ vào kết quả trong học bạ để xét tuyển thì dư luận lo ngại về tình trạng “đặc quyền, đặc lợi” của đội ngũ giáo viên THCS, kéo theo đó sẽ là nạn chạy trường, chọn thầy, xin điểm. Kết quả học lực sẽ khó thể hiện đúng học lực của từng em. Thứ hai, nếu tổ chức thi tuyển sinh mà không được tổ chức vào thời gian và với môn thi hợp lý thì phụ huynh, học sinh không tán thành. Hàng loạt các lò luyện THPT sẽ mọc lên. Học sinh cũng sẽ chỉ chọn giáo viên ở các trường THPT để ôn luyện chứ không ôn tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên ở cấp THCS. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chắc chắn sẽ căng thẳng, nặng nề không kém thi tuyển vào đại học. Như vậy, có lẽ những người làm công tác quản lý giáo dục phải nghiên cứu một hình thức thi tuyển phù hợp có sử dụng kết quả quá trình rèn luyện, học tập của HS ở cấp THCS. Vấn đề đặt ra là Hà Nội sẽ tổ chức thi theo hình thức ra sao, mấy môn, vào thời gian nào…?

 

Với những lý do trên, thiết nghĩ, ngành GD-ĐT nên sớm nghiên cứu, lựa chọn một hình thức tuyển sinh hợp lý sao cho vẫn bảo đảm yêu cầu bỏ một, còn một mà không căng thẳng, phức tạp. Sớm được đón nhận một quyết định hợp lý để chuẩn bị tâm thế trước khi vào năm học mới là mong muốn của nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh hiện nay.   

           

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..