Vẫn còn lạm thu tiền trường

05:12 01/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van con lam thu tien truong

Kinh phí cho những hoạt động vui chơi ngoại khóa như thế này thường được lấy từ quĩ hội phụ huynh HS (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Trong khi thanh tra Sở GD-ĐT TP.HCM đang tiến hành thanh tra các khoản lạm thu tại một số trường, thì phụ huynh tiếp tục phản ảnh gay gắt về các khoản tiền phải đóng ngoài qui định ở nhiều trường khác.

Trường tiểu học HB thu quĩ trường 100.000đ, quĩ lớp 400.000đ; THCS ND thu 200.000đ quĩ trường, 200.000đ quĩ lớp; THPT LVC, THPT HB thu quĩ hội 100.000đ/năm... Gần như mỗi ngày lại có thêm thông tin thu quĩ hội ở một trường nào đó.

Quĩ hội cha mẹ học sinh: không thu không được?

Rất nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng đây là khoản trường bắt buộc phụ huynh đóng cùng với các khoản thu đầu năm khác. Và thực tế chúng tôi tiếp cận sau những phản ảnh này: quĩ hội không phải là chuyện riêng của trường nào. Cha mẹ học sinh (CMHS) ở hầu hết các trường vẫn đóng quĩ hội ở mức thấp nhất từ 30.000-50.000đ/năm, cao nhất 400.000-500.000đ/năm (gồm cả quĩ trường, quĩ lớp). Nơi tổ chức thu một lần đầu năm, nơi thu từng tháng, từng học kỳ. Nơi đã thu xong, nơi mới vừa thông báo. Cũng có nơi còn chờ đến tháng mười sau khi có sự thống nhất của ban đại diện CMHS trường mới thu.

Có trường không thu hội phí

Theo các phụ huynh ở Trường mầm non Vàng Anh (Q.5, TP.HCM), từ khi thành lập (2002) đến nay không năm nào nhà trường thu hội phí hội phụ huynh HS.

Bà Vũ Thị Xuân Liên - hiệu trưởng Trường Vàng Anh - xác nhận: "Nhà trường chi tiêu gói ghém trong các khoản thu mà phụ huynh đã đóng theo qui định. Ban chấp hành hội phụ huynh HS trường đóng vai trò hỗ trợ, giám sát và góp ý cho những hoạt động của nhà trường chứ không thu tiền quĩ hội. Mỗi người có một quan điểm khác nhau nhưng quan điểm riêng của tôi là xã hội hóa giáo dục phải căn cứ trên đời sống của đa số phụ huynh trong trường, điều kiện của mỗi trường... Không nên đổ dồn quá nhiều khoản đóng góp cho phụ huynh nghèo".

H.HG.

Theo các trường, phần lớn tiền quĩ trường sẽ được chi cho các hoạt động khen thưởng học sinh cuối học kỳ và cuối năm chi cho các hoạt động phong trào múa hát, thể thao, cắm trại, các cuộc thi của HS; một số trường có thể trích một ít khen thưởng giáo viên. Trường chỉ giúp hội thu quĩ nhưng tất cả các hoạt động này trường đều chi theo sự chấp thuận của hội.

Vậy không thu quĩ trường có được không? Khi đặt câu hỏi này, câu trả lời chúng tôi nhận được là sự trầm ngâm của các thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó. Nhiều trường tiểu học hiện nay, tỉ lệ HS khá giỏi lên đến hơn 90%, kinh phí cho khen thưởng là một khoản khổng lồ. Các hoạt động thi đua, phong trào Đội... không thể không tham gia. Một số trường sử dụng nguồn thu từ việc cho thuê mặt bằng để chi cho các hoạt động này nhưng hầu hết các trường còn lại không có nguồn thu nào để chi ngoài... quĩ hội.

Chính vì thế, dù muốn dù không các trường vẫn phải "nương tựa" vào quĩ hội. Ngay ở những trường hiếm hoi quyết tâm không thu quĩ hội, ban đại diện CMHS vẫn vận động rất nhiều khoản đóng góp với tên gọi khác. Trường điểm, trường mạnh lại thường đóng góp nhiều hơn trường nhỏ, trường nghèo. Các trường thị thành đóng góp nhiều hơn các trường nông thôn, vùng sâu.

Đừng dùng chữ "tự nguyện" như là ép buộc

Ngoài quĩ hội, CMHS còn được vận động đóng góp rất nhiều khoản phí khác. Từ tiền mua nước uống cho HS, mua bảng đen, đồ chơi, học cụ, trang trí lớp đến mua quạt đèn, máy lạnh trang bị trong lớp học đến máy chấm thi trắc nghiệm, máy photocopy cho nhà trường... Có nơi năm này vận động trang bị máy lạnh, sang năm lại vận động thu tiền điện vì kinh phí nhà trường eo hẹp không thể trả đủ tiền điện hàng chục máy lạnh ở các lớp.

"Con tôi học Trường LTV, Q.3 được thông báo đóng quĩ lớp 150.000đ/năm. Tôi hỏi cô chủ nhiệm đóng để làm gì, cô giải thích để mua khăn trải bàn, bình hoa, bút viết bảng, bông lau bảng... Tôi bức xúc hỏi lớp học hơn 40 HS, tiền thu được đến 6 triệu đồng, thu chi nhiều thế?". Cô giáo lớp này có lẽ không hình dung lời giải thích của mình gây bất bình đến vậy! Cô không phải là người định ra mức thu này và hẳn nhiên cũng không thể tự ý chi tiêu tiền CMHS đóng góp. Cô chỉ là người có "trách nhiệm" nhắc nhở và thu quĩ lớp. Còn cô H. - một giáo viên mầm non - bộc bạch: "Sắp họp CMHS rồi, không biết nhờ phụ huynh nào vận động tiền mua tivi, đầu máy trang bị trong lớp. Các lớp khác được trang bị từ năm ngoái, mình thì ngại ngần không biết mở lời thế nào với phụ huynh".

Các khoản đóng góp vật chất luôn là chuyện "nhạy cảm" giữa CMHS và nhà trường. Anh Hồ Trung H., có con học ở một trường mẫu giáo công lập, cho biết: "Trường này vận động CMHS thêm tiền hằng tháng để nâng thu nhập cho công nhân viên (bảo mẫu, cấp dưỡng) trong trường. Theo ban đại diện, việc này được sở và quận cho phép nhưng bản thân tôi cho đây là việc làm xúc phạm đến danh dự những người làm trong ngành giáo dục". Theo anh H., chủ trương xã hội hóa ai cũng đồng tình nhưng đừng dùng chữ "tự nguyện" như là ép buộc.

Theo Sở GD-ĐT, các khoản đóng góp của hội CMHS đều trên tinh thần tự nguyện, có mục đích sử dụng và phương án chi rõ ràng mới được thu. Thế nhưng thực tế đang diễn ra hoàn toàn không phải như vậy.

PHÚC ĐIỀN

Việt Báo
contentlength: 8333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..