Vẫn có sự bao che cho tệ ngược đãi học sinh

10:55 19/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van co su bao che cho te nguoc dai hoc sinh
Làm sao để các em HS hoàn toàn tin cậy vào những người thầy?

Đó là nhận định của ông Nguyễn Trung Vinh - Phó Chánh Thanh tra Sở GDĐT khi nói về nguyên nhân hình thành và tồn tại của tình trạng giáo viên ngược đãi và bạo hành học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, tại nhiều địa phương Đồng Tháp đã xảy ra khá nhiều trường hợp giáo viên ngược đãi bằng nhục hình và hành vi thô bạo đối với học sinh, theo ông, đây có phải là tình trạng phổ biến?

- Thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện khá nhiều tình trạng giáo viên đã hành xử với học trò của mình theo kiểu không sư phạm, thiếu khoa học là có thật. Điều đáng nói ở đây là chuyện phản giáo dục này không chỉ diễn ra ở vùng xa mà ngay tại TP.Cao Lãnh có giáo viên THCS dùng băng keo dán miệng học trò, dùng kéo "xởn" tóc học sinh.

Theo ông, có phải vì giáo viên thiếu hiểu biết?

- Nói thiếu hiểu biết thì chưa đúng, vì trong chương trình đào tạo sư phạm đều cơ cấu thời lượng thoả đáng để học về Luật Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, cũng như tâm lý sư phạm và phương pháp sư phạm... Nói chung là trang bị khá đầy đủ hành trang để giáo viên hành xử một cách khoa học với học sinh.

Thế nhưng tại sao trên thực tế, vẫn có nhiều giáo viên dạy học sinh bằng nắm đấm?

- Tại năng lực tiếp thu. Tuy nhiên, cội nguồn của vấn đề chính là do không làm tốt khâu quản lý. Khi xảy ra sự việc, vì thành tích mà nhiều trường đã cố tình bưng bít thông tin với dư luận xã hội với ngành cấp trên. Điều đáng lo hơn là nhiều trường lại có biểu hiện bao che trong khâu xử lý như áp dụng mức kỷ luật nhẹ so với sai phạm và việc xử lý thường diễn ra trong bối cảnh "nội bộ" nên chưa tạo được sự răn đe người sai phạm. Thậm chí khi ngành cấp trên chỉ đạo các trường vẫn chậm giải quyết báo cáo kết quả.

Theo ông, liệu có thể cải thiện được tình trạng này?

- Cải thiện hành xử phản giáo dục không chỉ là bức xúc đối với lãnh đạo Sở GDĐT Đồng Tháp, mà còn là đòi hỏi của toàn dân. Tuy nhiên, không thể giải quyết dứt điểm vấn đề này trong một sớm một chiều. Trong khi đó, nhiều gia đình lại khoán trắng việc rèn luyện đạo đức tác phong của con em mình cho nhà trường... Vì vậy, để cải thiện được thực trạng trên, bên cạnh nỗ lực của ngành, địa phương rất cần sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh.

- Xin cảm ơn ông.

(Theo DT)

contentlength: 4784
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..