VN xếp thứ 70/125 thế giới về giáo dục mầm non

08:39 18/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN xếp thứ 70 trong số 125 nước có số liệu trong Báo cáo Giám sát Toàn cầu về Giáo dục Mầm non 2007 được tổng hợp bởi nhóm tư vấn độc lập quốc tế do UNESCO công bố tại hội thảo ngày 17/1 tại Hà Nội.

Trẻ em mầm non. Ảnh: Bảo Anh
Trẻ em mầm non. Ảnh: Bảo Anh
Ở VN, tỉ lệ trẻ trên 3 tuổi, độ tuổi chính thức học mầm non, được tiếp cận với dịch vụ mầm non là 47%, cao hơn so với tỉ lệ 40% trung bình của thế giới.

Trong khu vực Đông Á, Malaysia đạt tỷ lệ này cao nhất với 108%. Con số này có thể vượt quá 100% là do việc nhập trường sớm hoặc muộn hơn so với tuổi và lưu ban. Lào và Campuchia có tỷ lệ thấp nhất với 8% và 9%.

Cũng theo báo cáo này, VN đạt được mức độ cân bằng về giới với tỉ lệ 46% trẻ em nữ và 47% trẻ em nam được học mầm non.

Chỉ có 2 nước tại khu vực Đông Á là Hàn Quốc và Trung Quốc gần đạt được các mục tiêu có thể đo lường được của giáo dục mầm non. VN xếp thứ 6 trong nhóm các nước có vị trí trung bình.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Ngô Thị Hợp cho biết các nguyên nhân ảnh hướng đến chất lượng giáo dục mầm non ở VN là cơ sở vật chất còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, có tới ¼ giáo viên và cán bộ quản lý ở bậc học này có trình độ dưới chuẩn. Các giáo viên mầm non làm việc căng thẳng 10 đến 12 tiếng mỗi ngày nhưng đồng lương lại quá thấp.

Một nguyên nhân khác là nhu cầu của người dân quá cao, các cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng được. Vì thế, có tới 60% trẻ em ở VN theo học tại các trường ngoài công lập, chưa kể các nhóm trẻ tư nhân mở ở nhà cũng mọc lên rất nhiều. Điều này dẫn đến sự lộn xộn, khó kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng như các vụ bạo hành đã được báo chí nêu thời gian qua.

Bà Lê Thị Hồng Liên, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị tạo bình đẳng giữa mầm non công lập và ngoài công lập để đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện học tập cho trẻ ở cả 2 nhóm.

  • Lan Hương
Việt Báo
contentlength: 4462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--