Ươm mầm xanh cho tương lai

08:51 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Uom mam xanh cho tuong lai  Trẻ em nghèo nhận học bổng“Mỗi lần bước vào năm học mới là em lại cảm thấy băn khoăn, lo lắng vì không biết lấy tiền đâu ra để mua sách giáo khoa. Nay em được nhận 5 trăm ngàn đồng, bằng hai tháng thu nhập của gia đình. Số tiền ấy sẽ giúp em nhiều thứ: đóng học phí, mua sách vở, bút, quần áo... “ - cô bé Triệu Thị Thêm, học sinh lớp 11 trường THPT Bắc Sơn, tỉnh Tuyên Quang nghẹn ngào trong từng lời phát biểu.

Hàng trăm người có mặt trong hội trường không giấu được xúc động. Không khí của lễ trao tặng học bổng cho trẻ em con thương binh, liệt sĩ, trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi năm học 2005 - 2006 ở 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Tuyên Quang và Hà Nội do Cty Bảo hiểm Prudential và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức mới đây tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh lúc thì oà vui, lúc thì trầm lắng.

Chỉ sợ không được đến trường

Nhận học bổng, về lại chỗ ngồi, Thêm không giấu được nỗi vui mừng xen lẫn xúc động: “Em không sợ cái nghèo, em cũng không sợ cái đói, em chỉ sợ phải nghỉ học thôi. Học bổng như tiếp cho em thêm sức mạnh để sống vững vàng hơn, học tập tốt hơn”. Mới 17 tuổi nhưng Thêm đã phải cùng mẹ bôn ba chuyện cơm áo, gạo tiền, nuôi các em ăn học. Bố bị ốm nặng nhiều năm, mẹ già yếu, mỗi sáng cắp sách đến trường, câu hỏi cứ văng vẳng trong đầu Thêm không phải là chuyện bài vở mà là “lấy tiền đâu mua gạo, mua rau?”. Thêm luôn bị dằn vặt bởi cái đói của mấy đứa em, nỗi thiếu thốn của gia đình. Có lúc cô gái dân tộc Dao ấy nghĩ đến chuyện bỏ học để phụ giúp mẹ nuôi các em ăn học. Biết hoàn cảnh gia đình Thêm, thầy cô và các bạn thường xuyên đến nhà động viên. Không phụ lòng mọi người, Thêm chăm chỉ học hành và đã 9 năm nay, năm nào em cũng nhận được học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học của Cty Bảo hiểm Prudential và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Bình:

“Tôi đã dự không ít buổi trao học bổng như thế này, tuy nhiên buổi trao học bổng hôm nay thật nhiều ý nghĩa. Những tấm gương vượt khó, học giỏi của các em học sinh là con thương binh, liệt sĩ, con gia đình nghèo đã mang đến cho tôi niềm vui và sự xúc động, hơn thế, là một niềm tin vào tương lai”

Cầm học bổng trên tay, Phùng Thị Yến, học sinh lớp 9, trường THCS Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cười rạng rỡ: “Nó sẽ giúp em không phải lo lắng trong việc mua giấy bút, sách vở nữa. Mỗi lần xin mẹ tiền mua sách vở là em rất ngại vì biết mẹ chẳng có tiền”. Bố là thương binh hạng 1/4, mẹ sức khỏe yếu, thỉnh thoảng lại ốm đau nên kinh tế gia đình Yến hết sức khó khăn. Ngay từ hồi học lớp 5, Yến đã phải phụ giúp mẹ làm mọi việc trong gia đình, từ quét dọn nhà cửa, nấu cơm, nấu cám lợn đến ra đồng cắt cỏ, chăn trâu, bò... Cuộc sống bận rộn, vất vả nhưng em luôn phấn đấu vươn lên trong học tập. Thành tích học tập của em thật đáng khâm phục: 8 năm liền là học sinh giỏi. Yến tâm sự: “Mẹ bệnh thường xuyên, nhiều lần em tính nghỉ học để săn sóc mẹ. Nhưng mỗi lần như thế là mỗi lần em nghe mẹ thều thào khuyên nhủ bằng bất cứ giá nào cũng không được bỏ học và em lại nhủ lòng mình phải cố gắng vượt qua. Em sẽ cố gắng biến giấc mơ trở thành bác sĩ của mình thành sự thật, để chữa bệnh cho mẹ, cho mọi người”.

Chắp cánh những ước mơ

94 em được nhận học bổng đợt này, trị giá 500.000đồng/suất là 94 gương mặt, 94 hoàn cảnh, số phận khác nhau, chỉ có một điểm chung: hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng hiếu học, đầy ý chí, nghị lực vươn lên để thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Học bổng chính là một sự động viên, tiếp sức rất lớn đối với các em trước thềm năm học mới.

Bà  Bùi Thị Tố Lan, Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại Cty Prudential Việt Nam cho biết: “Đây là năm thứ ba liên tiếp Cty Prudential cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, học giỏi. Năm 2004 và 2005, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Cty Prudential  đã dành tặng 1.500 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hy vọng những suất học học bổng ngày hôm nay sẽ chia sẻ với các em phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng đó chỉ là một ngọn lửa nhỏ, mong rằng thời gian tới có thêm nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm và giúp đỡ các em học sinh con nhà nghèo để cùng chúng tôi tạo thành ngọn lửa lớn hỗ trợ các em vững bước trên con đường học tập...”.

Chương trình cấp học bổng cho cho trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em con thương binh, liệt sĩ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bắt đầu từ năm 1994. Sau 12 năm, chương trình đã cấp 21.651 suất học bổng, trị giá hơn 10 tỷ đồng cho các em học sinh là con thương binh, liệt sĩ, con người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... Nhiều em được nhận học bổng giờ đã trưởng thành, trở thành bác sĩ, kỹ sư, cử nhân có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. 

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

- - - - - - - - -

Năm 2006, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cấp 3.062 suất học bổng với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng cho các đối tượng là trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em con thương binh, liệt sĩ, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật, trong đó Cty Bảo hiểm Prudential hỗ trợ 300 suất, trị giá 500.000đồng/suất... 

VietBao.vn
contentlength: 7369
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..