Tuyển sinh ĐH, CĐ 2006: Sẽ giảm điểm chuẩn

08:54 27/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyen sinh DH CD 2006 Se giam diem chuan

Đề thi hay, phân hóa được thí sinh là nhận xét chung của rất nhiều trường. Nhưng cũng chính vì đề thi có độ phân hóa cao nên điểm thi năm nay không thể cao “ngất trời” như năm ngoái. Theo thống kê sơ bộ ban đầu, với kết quả thi như năm nay, điểm chuẩn vào các trường sẽ hạ xuống vài điểm....

Điểm thi thấp nên phải hạ điểm chuẩn

Theo TS Võ Xuân Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội, một trong những trường luôn dẫn đầu cả nước về điểm chuẩn, điểm tuyển vào trường năm nay cũng chỉ nằm ở khoảng 23 - 24 so với năm trước là 28 - 29 điểm. Cũng cùng “hoàn cảnh”, TS Nguyễn Văn Bính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết số bài thi đạt điểm tuyệt đối vào trường này chỉ đếm trên đầu ngón tay, so với năm ngoái điểm chuẩn vào trường sẽ thấp hơn từ 0,5 điểm - 2 điểm tùy từng ngành, ngành thấp nhất có thể sẽ chỉ lấy khoảng 17 điểm. Còn theo TS Dương Đức Hồng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn của trường sẽ khoảng 21-22 điểm so với 25,5 điểm của năm 2005.

Không chỉ các trường khối A mà rất nhiều trường khối B, C, D, đặc biệt là các trường khối C cũng đang băn khoăn không biết dự kiến điểm chuẩn bao nhiêu cho vừa vì kết quả thi của thí sinh quá thấp. Vẫn tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong số trên 4.500 bài thi môn sử có tới 655 bài điểm 0; số được điểm 1, 2 rất nhiều, chỉ có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất là 8,75 điểm. Văn và địa lý cũng là hai môn có điểm thi rất kém.

Cục Khảo thí “làm khó” các trườngTrong khi các khối B, C, D gần như đã hoàn thành việc chấm thi thì môn ngoại ngữ vẫn chưa có hồi âm về kết quả. Rất nhiều trường có ý kiến phản ánh, yêu cầu bộ phải công khai đáp án và thang điểm môn ngoại ngữ để thí sinh cũng như nhà trường có thể đối chiếu, chủ động trong việc lên điểm. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT Nguyễn An Ninh một mực khẳng định “không thể công bố thang điểm chấm thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ vì thi bằng trắc nghiệm có những đặc thù riêng, những yêu cầu kỹ thuật khác với tự luận”. Quy định này đã bị rất nhiều trường phản ứng, vì chính sự giấu giếm này đã khiến rất nhiều trường bị động trong công tác tuyển sinh. Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sau đó đã phải “sửa sai” bằng cách yêu cầu Cục Khảo thí công khai thang điểm và đáp án. Tuy nhiên, cho đến tận ngày 26/7, thang điểm chấm trắc nghiệm môn ngoại ngữ mới chính thức được công bố. Theo đó, đối với 60 câu hỏi của phần tự chọn có tổng điểm là 90, biểu điểm của các câu phần bắt buộc sẽ bằng nhau, cùng là 1,5 điểm. 10 câu hỏi phần tự chọn có tổng điểm là 10, mỗi câu 1 điểm. Bài thi trắc nghiệm chấm theo thang điểm 100, sau đó được máy tính tự động quy về thang điểm 10.

Trao đổi vào chiều 26/7, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết cho đến thời điểm này, hướng dẫn chấm thi đã được cục gửi cho các trường. Tuy nhiên, đáp án và thang điểm dành cho thí sinh còn phải chờ, vì phải chỉnh sửa về kỹ thuật cho dễ hiểu. Sớm nhất cũng phải 1-2 ngày nữa, đáp án này mới được công bố.

(theo NLĐ)

Việt Báo
contentlength: 5305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..