Tương lai của tiếng Anh

08:49 16/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuong lai cu a tie ng Anh
Nghiên cứu mới nói người dùng tiếng Anh bản địa đang có nguy cơ bị thua thiệt.

Hội đồng Anh - Tổ chức văn hoá của chính phủ Anh tại quốc tế - mới đưa ra một nghiên cứu về tương lai của tiếng Anh với tư cách là một ngôn ngữ toàn cầu.

Nghiên cứu cũng như những tác động đối với những người nói tiếng Anh bản địa và các tổ chức thường dạy tiếng Anh trên thế giới.

Ấn phẩm mới của Hội đồng Anh là một cuốn sách nhỏ sinh động, được thiết kế nhằm tạo ra các cuộc thảo luận giữa những người sử dụng tiếng Anh và các giáo viên tiếng Anh.

Tác giả của cuốn sách, David Graddol, thừa nhận cái mà ông gọi là Sự chiến thắng của Anh ngữ - với thực tế là hiện có nhiều người trên thế giới sử dụng tiếng Anh hơn bất cứ thời điểm nào trước đây, và tiếng Anh đã trở thành phương tiện liên lạc chủ yếu trên thế giới.

Tuy nhiên, ông nói đây là thứ tiếng Anh toàn cầu kiểu mới. Những người nói tiếng Anh là thứ tiếng mẹ đẻ tại Anh Quốc và Hoa Kỳ không còn là chủ nhân của ngôn ngữ này nữa, và họ cũng chưa hẳn là những người dạy tiếng Anh tốt nhất.

Ông David lập luận rằng do ngày càng nhiều người sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp hàng ngày nên nhu cầu học và dạy tiếng Anh sẽ lên tới đỉnh điểm, và sau đó sẽ thoái trào; tất cả những người cần sử dụng tiếng Anh sẽ học đủ vốn dùng và chỉ có trẻ em và thanh thiếu niên mới cần dạy tiếng Anh.

Do đó, có thể đây là một tin xấu đối với các Hội đồng Anh, vốn có nguồn thu nhập chủ yếu từ việc dạy tiếng Anh.

Nó cũng là một tin xấu đối với bất cứ ai nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, những người nghĩ rằng họ nghiễm nhiên được thừa hưởng một lợi thế trong cuộc sống.

David Graddol chỉ ra rằng một khi tất cả các ứng cử viên xin việc đều nói tiếng Anh tốt thì những chủ lao động quốc tế sẽ tìm kiếm những người biết nói các thứ tiếng khác, và sẽ thuê các nhân viên biết ngoại ngữ chẳng hạn là tiếng Trung Quốc, hoặc tiếng Hindi, tiếng Arab...

Không những thế, do những người nói tiếng Anh bản địa vốn nổi tiếng lười, không chịu học các ngoại ngữ khác, vì ỷ vào thực tế rằng mọi người đều dùng tiếng Anh, nên đây là một cảnh tỉnh cho họ, rằng phải bắt đầu học tập đi trước khi lợi thế kinh tế của họ bị mất.

Theo Tiền Phong/BBC

Việt Báo
contentlength: 4706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..