“Tuổi thơ thông minh” _ nét mới của thi học sinh giỏi

09:45 02/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tuổi thơ thông minh” dành cho lứa tuổi học sinh tiểu học vừa được tổ chức tại một số quận, huyện đang là mô hình trò chơi thu hút đông đảo các em tham gia.

 

“Tuổi thơ thông minh” là một cuộc thi vui học tập có phần tương tự một số cuộc thi trên truyền hình như Hành trình văn hóa, Đường lên đỉnh Olympia, Theo dòng lịch sử.... Trong cuộc thi này, thay vì tập trung vào một nội dung chuyên đề cụ thể, nhà trường đưa vào nội dung thi những yêu cầu kiến thức có liên quan đến các môn học khác nhau. Đối tượng tham gia không chỉ là các em trong đội tuyển trên sân khấu mà là cả tập thể, là khán giả cổ vũ dưới cánh gà. Hội thi được tổ chức với mục đích thông qua hoạt động vui chơi tập thể có định hướng nhằm củng cố và phát triển kiến thức ở nhiều nội dung, môn học cho HS; tạo cơ hội để các em bộc lộ những khả năng trong giao tiếp, ứng xử và phát huy những kiến thức của mỗi cá nhân ở từng lĩnh vực khác nhau.

 

Theo nghiên cứu của những nhà tâm lý, trong quá trình phát triển của trẻ, bên cạnh việc “học” thì “vui chơi” là một nhu cầu không thể thiếu. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục HS tiểu học đòi hỏi phải biết điều hòa hoạt động, có cách và hình thức tổ chức hợp lý, phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý, lấy việc vui chơi làm phương tiện bảo đảm cho mục đích hoạt động học tập của các em. Tất cả những điều ấy đều được thể hiện qua “Tuổi thơ thông minh” ...

 

“Tuổi thơ thông minh” không diễn ra tại phòng thi dưới sự kiểm soát của giám thị mà ở một không gian rộng, đầy ắp tiếng cười và hò reo cổ vũ. Dường như ở đó không có chỗ cho sự ganh đua, đố kỵ. Tiếng cười kéo người thắng, kẻ thua lại gần nhau, cùng vui bởi những kiến thức thu nhận được sau khi cuộc thi đã khép lại. Nhìn ở góc độ phương pháp, đây là cách học mà chúng ta đang nỗ lực thực hiện để đổi mới phương pháp dạy học: dạy cho các em cách học và có khả năng vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những tình huống trong thực tế. Nội dung của hội thi cũng rất phong phú và đa dạng. Có toán, có văn, có nhạc, có họa và những hiểu biết về tự nhiên- xã hội, thể dục thể thao. Cuộc thi còn dẫn dắt các em tìm về cội nguồn lịch sử, biết giao tiếp, ứng xử trước những tình huống sẽ gặp ngoài đời, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ... Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã mạnh dạn đưa thêm vào nội dung cuộc thi yêu cầu thực hành tiếng Anh- môn học tự chọn đang được triển khai tại hơn 90% số trường tiểu học trên toàn thành phố.

 

Có thể nói, kết quả thu được qua hội thi vui học tập như “Tuổi thơ thông minh” đã mở ra định hướng cho ngành GD-ĐT Thủ đô  trong việc đổi mới hình thức tổ chức thi học sinh giỏi ở cấp tiểu học nói riêng và của cả ngành học nói chung, nhằm giảm bớt sự căng thẳng, nặng nề cho học sinh, giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”.    

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..