Tư vấn trực tuyến với các trường CĐ và THCN

10:20 09/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu van truc tuyen voi cac truong CD va THCN
Vào lúc 10h30 sáng hôm nay 9/4, Chương trình Tư vấn mùa thi trực tuyến năm 2005 đã diễn ra buổi cuối với các trường CĐ và THCN. Tham gia chương trình có đại diện các trường CĐ Kinh tế TP.HCM, TH Công nghệ lương thực - thực phẩm, THCN tư thục Kinh tế Vạn Tường, THCN tư thục Tây Nam Á, Cán bộ khí tượng thủy văn.

* Thưa thầy cho em hỏi, trong các ngành học của trường CB khí tượng thủy văn thì ngành học nào có thể dự báo biết được sóng thần và động đất có thể sẽ xảy ra?

- Thạc sĩ Huỳnh Chức - Trưởng phòng đào tạo CB Khí tượng thủy văn: Học chuyên ngành khí tượng của trường sẽ biết được dự báo sóng thần và động đất.

* Thưa thầy cho em hỏi, điểm chuẩn năm ngoái của trường CB khí tượng thủy văn là bao nhiêu với tất cả các ngành?

- Thạc sĩ Huỳnh Chức: Năm vừa rồi, ngành kĩ thuật môi trường thi môn Toán Hoá, điểm chuẩn là 12 điểm. Các ngành còn lại thi môn Toán Lý, điểm chuẩn là 9 điểm. Trường có tổ chức luyện thi từ ngày 4/7/2005 đến ngày thi 2/8/2005, học phí khoảng 200.000 cho 2 môn, chương trình thi trong lớp 12, đề thi trường tự ra nên ở mức độ trung bình như đề thi tú tài.

* Thưa thầy cho em hỏi, sau khi hoàn thành xong chương trình học CĐ ngành quản trị kinh doanh của CĐ KT thì em có thể liên thông lên ĐẠI HỌC thông qua trường hay không?

- Thầy Nguyễn Phước Hải - Phó phòng đào tạo trường CĐ KT: Sau khi xong chương trình cao đẵng ngành QTKD của trường, nhà trường sẽ liên kết với các trường ĐH có cùng ngành đào tạo để xin đào tạo liên thông.

* Thưa thầy cho em hỏi, ngành học Kế toán hành chính sự nghiệp ở trường CĐ-KT sau khi ra trường em có thể làm công việc gì? Học phí của trường là bao nhiêu?

- Thầy Nguyễn Phước Hải: Sau khi ra trường em có thể làm kế toán tại các cơ quan hành chính sự nghiệp hoặc các phòng tài chính của quận, huyện hoặc của tỉnh, TP. Học phí của trường khoảng 1 triệu cho một năm học.

* Thưa thầy cho em hỏi, nếu em không thi đậu vào ĐẠI HỌC Kinh Tế nhưng số điểm của em cũng cao, thế liệu em có thể được xét truyển vào hệ cao đẳng Kinh tế hay không?

- Thầy Nguyễn Phước Hải: Trường đang xin phương thức tuyển nếu được Bộ duyệt trường sẽ xét tuyển điểm thi của những thí sinh không đạt ở các trường ĐH khối A

* Thưa thầy cho em hỏi, điểm chuẩn của ngành KINH TẾ Ngoại thương các năm trước là bao nhiêu?

- Thầy Nguyễn Phước Hải: Trường tuyển sinh bậc trung học ở những năm trước theo mặt bằng điểm chung, không xét theo ngành học.

* Thưa thầy cho em hỏi, học phí của ngành Trắc địa và bản đồ là bao nhiêu một năm, em ở xa có được ưu tiên KTX hay không?

- Thạc sĩ Huỳnh Chức: Học phí của tất cả các ngành 1,2 triệu cho một năm học, riêng ngành môi trường có thêm khoảng 400.000 tiền hoá chất để phục vụ cho thực tập. các em ở xa có ưu tiên cho KTX, lệ phí KTX cho khu nữ là 80.000 đồng/tháng, cho khu nam là 60.000 đồng/tháng. Mỗi năm tính 10 tháng (trong đó có tiêu chuẩn được sữ dụng 10Kw điện/một học sinh và sử dụng nước tự do, mỗi phòng ở 8 học sinh).

* Thưa thầy cho em hỏi, nếu em thuộc diện chính sách thì theo chế độ ưu tiên em sẽ được cộng thêm bao nhiêu điểm? Là thí sinh tự do, em sẽ nộp đơn tại đâu?

- Thầy Nguyễn Phước Hải: Diện chính sách sẽ được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định của Bộ. Là thí sinh tự do em có thể nộp đơn tại Sở Giáo dục-Đào tạo địa phương hoặc trực tiếp tại trường CĐKT TPHCM - 33 Vĩnh Viễn, P2, Q10 TPHCM, ĐT: 8322825.

* Trường Vạn Tường thi tuyển hay xét tuyển?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh - Phó hiệu trưởng thường trực Trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ Thuật Vạn Tường (MS: 0214): Năm nay trường theo chế độ xét tuyển với 1 trong 3 tiêu chuẩn sau (tất cả 3 điều kiện dưới đây đều phải không bị điểm liệt (điểm 0)):

- Xét học bạ lớp 12.
- Xét điểm thi tốt nghiệp lớp 12.
- Xét điểm thi đại học cao đẳng không đạt với điều kiện không có điểm liệt.

Trường có 6 ngành:

1. Hướng dẫn viên du lịch
2. Kinh doanh xuất nhập khẩu
3. Thư ký văn phòng
4. Chế biến thực phẩm
5. Kế toán
6. Tin học

Trường đang xin mở 2 ngành mới là Ngân hàng và Xử lý môi trường. Địa chỉ của trường là 469 Lê Hồng Phong P.2, Quận 10, điện thoại: 8355873, fax: 8308263. Cở sở vật chất của trường đủ cho 5.000 học sinh theo học.

Khi nhập học trường sẽ lo chỗ trọ cho học sinh. Lo việc làm cho học sinh có hoàn cảnh để đủ tiền ăn học. Khi tốt nghiệp ra trường được giới thiệu việc làm, các khoá vừa qua khi tốt nghiệp ra trường 100% có việc làm. Trường có liên thông lên cao đẳng với các chuyên ngành Kế toán, Tin học và Công nghệ chế biến thực phẩm. Trường thực hiện các chế độ miễn giảm học phí theo diện chính sách và có học bổng cho những em có học lực xuất sắc, giỏi, khá và vượt khó.

* Trường TH Tư thục Vạn Tường năm nay có ngành học nào mới hay không? Nếu muốn thi vào khoa Thư ký văn phòng thì em phải thi những môn nào?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Ngoài 6 ngành hiện có là: Hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh xuất nhập khẩu, Thư ký văn phòng, Công nghệ chế biến thực phẩm, Kế toán và Tin học trường đang xin mở 2 ngành mới là Ngân hàng và Xử lý môi trường.

Muốn vào ngành Thư ký văn phòng không phải thi chỉ xét tuyển 2 môn tương ứng là: Văn - Sử hoặc Văn - Ngoại ngữ.

* Trường TH Công nghệ lương thực thực phẩm đào tạo những ngành nào? Học trong bao lâu học phí bao nhiêu?

- Thầy Trần Quang Khải - Trưởng phòng Đào tạo trường TH Công nghệ lương thực thực phẩm (Mã trường 127) - trường đào tạo 6 ngành:

1. Chế biến và bảo quản lương thực
2. Chế biến và bảo quản thực phẩm
3. Kiểm tra chất lượng lương thực thực phẩm (KCS)
4. Hạch toán kế toán
5. Điện công nghiệp và dân dụng
6. Sữa chữa và khai thác thiết bị cơ khí.

- Thời gian đào tạo là 24 tháng, học phí 1 triệu đồng/năm. Học sinh có thể đóng học phí theo học kỳ (500.000 đồng/học kỳ). Nhà trường có chính sách miễn giảm học phí cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn vùng sâu vùng xa. Mức giảm từ 50 đến 100%. Học sinh học tập đạt từ khá giỏi trở lên sẽ được xét cấp học bổng, mức cấp học bổng từ 110.000 đến 220.000/tháng.

* Có nhiều trường đào tạo về ngành lương thực thực phẩm vậy trường TH Công nghệ lương thực thực phẩm có đặc điểm gì đặc biệt không?

- Thầy Trần Quang Khải: Về cơ bản các trường đều đào tạo theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT, chỉ có 20-30% là sự khác nhau giữa các trường về đặc điểm, trang thiết bị máy móc. Đặc biệt ở trường TH Công nghệ lương thực thực phẩm học sinh được thực tập tốt nghiệp 3 tháng tại các công ty xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các công ty khác.

* Khoa du lịch lữ hành của trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường xét tuyển hay bắt buộc thi vào? Nếu thi thì thời gian bắt đầu vào tháng mấy?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Trường không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Ngành du lịch lữ hành xét điểm 2 môn là Văn, Sử; Văn, Ngoại ngữ; Văn, Toán. Thời gian xét tuyển từ 1/4 đến 31/10, học sinh nộp hồ sơ tại trường 469 Lê Hồng Phong, P.2, Quận 10, điện thoại: 8355873, fax: 8308263.

* Sau khi hoàn thành ngành Hạch toán kế toán ở trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường em có thể học liên thông lên Cao đẳng - Đại học không?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Sau khi tốt nghiệp em sẽ được học liên thông lên cao đẳng. Tốt nghiệp cao đẳng thì được học liên thông lên Đại học.

* Cho em hỏi trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường có xét chế độ học bổng hay không, nếu có thì trung bình chung của 1 học kỳ là bao nhiêu mới được cấp học bổng? Học phí của ngành học Thư ký văn phòng 1 năm là bao nhiêu?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Nhà trường xét cấp học bổng cho những học sinh đạt danh hiệu xuất sắc, học sinh giỏi và học sinh khá, tuỳ theo từng mức, mức cao nhất là 2.000.000/năm. Học phí của ngành học Thư ký văn phòng thấp hơn tất cả các trường ngoài công lập khoảng hơn 2 triệu/năm.

* Trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường có ký túc xá không?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Nhà trường chưa có KTX nhưng đoàn trường sẽ tổ chức tìm chỗ trọ an toàn cho các em trọ suốt 2 năm học.

* Một khóa học ở trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường là mấy năm? Học xong Hướng dẫn viên du lịch thì có thể làm hướng dẫn viên du lịch được hay không?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Khoá học ở trường là 2 năm (24 tháng). Học xong Hướng dẫn viên du lịch em có thể ra làm hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp (chú ý ngoại hình không thấp quá và không có khuyết tật). Học hết năm thứ nhất là có thể đi hướng dẫn du lịch.

* Chế biến và bảo quản thực phẩm khác với ngành chế biến và bảo quản lương thực như thế nào? Ngành kiểm tra chất lượng lương thực phẩm sẽ học về cái gì? Những ngành này khi học xong có thể ra làm việc ở đâu, nhiều trường ĐH cũng đào tạo ngành này vậy liệu học TH khi ra trường thì sinh viên có thể cạnh tranh được với sinh viên các trường ĐH trong khi kiếm việc làm không?

- Thầy Trần Quang Khải: Chế biến và bảo quản thực phẩm đào tạo chuyên về chế biến bảo quản về thực phẩm như: chế biến sữa, chế biến nước giải khát, sản xuất bột ngọt... Ngành chế biến và bảo quản lương thực đào tạo chuyên về chế biến về lương thực như: chế biến nông sản, bảo quản nông sản, sản xuất mì...

Ngành kiểm tra chất lượng lương thực thực phẩm sẽ học các môn: Hóa lý hóa keo, hóa sinh, vi sinh, kiểm tra vi trùng, động vật hại, kiểm nghiệm lương thực thực phẩm, bảo quản lương thực thực phẩm.

Ngành kiểm tra chất lượng lương thực thực phẩm sau khi ra trường các em sẽ làm việc tại phòng KCS của các công ty như chế biến sữa, nhà máy rượu bia, cty chế biến nước giải khát, cty chăn nuôi, cty mía đường...

Sinh viên tốt nghiệp ở các trường ĐH sẽ công tác tại các vị trí quản lý và nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp ở các trường THCN có thể công tác tại các vị trí như: tổ trưởng, trưởng ca hoặc trực tiếp tham gia sản xuất. Do vậy sinh viên tốt nghiệp THCN Lương thực thực phẩm rất dễ kiếm việc làm tại các khu công nghiệp khu chế xuất và các công ty sản xuất bánh kẹo...

* Cho em hỏi chỉ tiêu năm ngoái của ngành Tin học của trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường là bao nhiêu, xét tuyển hay phải thi, nếu thi thì điểm là bao nhiêu?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Năm nay trường được giao 1.300 chỉ tiêu cho 6 ngành học. Sau khi học sinh nộp hồ sơ sẽ có phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành. Trường chỉ xét tuyển các môn tương ứng là Toán-Lý, Toán-Hóa, Toán-Ngoại ngữ (với điều kiện không có điểm liệt).

* Năm nay trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường có bao nhiêu ngành? Nếu em học Kinh doanh xuất nhập khẩu thì em có thể làm được công việc gì?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Trường hiện tại có 6 ngành: Hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh xuất nhập khẩu, thư ký văn phòng, công nghệ thực phẩm, kế toán, tin học. Hiện trường đang xin mở thêm 2 ngành học mới là ngân hàng và xử lý môi trường.

Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đang rất cần. Cuối năm nay Việt Nam tham gia WTO thì rất cần những người có kiến thức về kinh doanh xuất nhập khẩu, em có thể làm được ở tất cả các công ty có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

* Nếu em không thi đỗ vào đại học thì trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường có tổ chức xét tuyển hay là bắt buộc thi như đại học? Điểm sàn trung bình của các ngành năm ngoái là bao nhiêu?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Trường chỉ xét tuyển không bắt buộc phải thi với điều kiện các môn xét tuyển không có điểm liệt, nhà trường lấy từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu.

* Ngành Tin học của trường TH Tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường học phí là bao nhiêu, với học lực trung bình em có thể vào học ngành nào của trường?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Ngành tin học học phí hơn 2 triệu/năm. Nếu em có học lực trung bình thì có thể vào học bất kỳ ngành nào của trường. Riêng Thư ký văn phòng và Hướng dẫn viên du lịch có chú ý đến ngoại hình (không quá thấp, không có khuyết tật).

* Trường THCN Lương thực thực phẩm tổ chức thi tuyển hay xét tuyển, nộp hồ sơ như thế nào? Bao giờ hết hạn, nếu thi tuyển thì thi lúc nào?

- Thầy Trần Quang Khải: Nhà trường tổ chức thi tuyển nếu số thí sinh đăng ký dự thi dưới 500% sẽ áp dụng hình thức xét tuyển. Các em có thể nộp hồ sơ tại trường mình đang theo học, tại Sở GD-ĐT (phòng giáo dục chuyên nghiệp) hoặc nộp trực tiếp tại trường theo địa chỉ 296 Lưu Hữu Phước, P.15, Quận 8, TP.HCM, điện thoại: 08.8776919 - 08.8762612, điện thoại di động: 0903634738 (gặp thầy Khải). Thời hạn nộp hồ sơ từ 4/4 đến hết 30/7/2005. Ngày thi tuyển là 26/8/2005, môn thi Toán-Lý. Hồ sơ có thể mua tại trường đang theo học hoặc tại Sở Giáo dục sở tại hoặc trực tiếp tại trường THCN Lương thực thực phẩm. Học sinh không trúng tuyển THCN nhà trường sẽ xét tuyển vào học hệ Công nhân kỹ thuật (học phí 800.000đ/năm).

* Trường THCN Lương thực thực phẩm có chỗ ở cho học sinh ở tỉnh hay không?

- Thầy Trần Quang Khải: Hiện nay nhà trường có KTX khoảng 500 chỗ cho học sinh lưu trú.

* Nghe nói trường THCN Lương thực thực phẩm có đào tạo ngành cơ khí, học cơ khí ở đây là học những môn nào? Học sinh ra trường thì làm việc ở đâu?

- Thầy Trần Quang Khải: Nhà trường có ngành sữa chữa và khai thác thiết bị cơ khí, học ngành này sẽ được học các môn như sau: vẽ kỹ thuật, cơ kỹ thuật, điện kỹ thuật, vật liệu cơ khí, dung sai, dao cắt, thiết bị cơ khí, chế tạo cơ khí, sữa chữa thiết bị cơ khí... Học sinh sau tốt nghiệp sẽ đảm nhận các công việc như kỹ thuật viên của phòng kỹ thuật của công ty xí nghiệp, sữa chữa các loại máy nông ngữ cơ, ôtô máy kéo, điều hành các cơ sở cơ khí nông nghiệp có qui mô vừa và nhỏ trên địa bàn quận huyện. Hướng dẫn công nhân sữa chữa các máy nổ máy nông nghiệp tại các cơ sở sản xuất.

* Cho em hỏi ngành chế biến thực phẩm của trường Vạn Tường khác gì với ngành chế biến thực phẩm của trường THCN Lương thực thực phẩm. Học phí của ngành này là bao nhiêu một năm?

- Cô Bùi Thị Nguyệt Ánh: Trên cơ bản đều theo chương trình khung của Bộ. Ngành chế biến thực phẩm của trường Vạn Tường chủ yếu đào tạo cho học sinh nắm vững được công nghệ sản xuất đường bánh kẹo, công nghệ sản xuất nước giải khát và rượu bia, công nghệ chế biến sữa, công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ chế biến lương thực... Trên dây chuỳên sản xuất công nghiệp. Học phí trên 2 triệu/năm.

* Trường CB KTTV là trường gì? ĐH-CĐ hay THCN? Sao em không thấy trường này trong cuốn "Những điều cần biết..."? Xin thầy cô cho em biết về trường này.

- Thầy Huỳnh Chức - Trưởng phòng Đào tạo Trường CB KTTV: Trường CBKTTV là trường THCN, ở số 236B Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM), có thông tin trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh THCN, tại trang 60.

* Trường CB KTTV có những ngành nghề gì? SV ra trường làm gì? Công tác ở thành phố hay tỉnh?

- Thầy Huỳnh Chức: Trường có 6 ngành, gồm: Thuỷ văn, Khí tượng, Viễn thám và GIS, Trắc địa và bản đồ, Kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật môi trường. SV ra trường làm tại các phòng Tài nguyên môi trường các quận huyện, tỉnh và thành phố trên toàn quốc.

* Trường CB KTTV có nhận sinh viên tỉnh không? Có chỗ ở cho SV không?

- Thầy Huỳnh Chức: Trường tuyển sinh trên toàn quốc, có KTX 300 chỗ ở, xét theo thứ tự ưu tiên theo chế độ chính sách và vùng sâu vùng xa, lệ phí từ 60 - 80 ngàn đồng/tháng. Riêng ngày thi tuyển 2/8 ưu tiên cho thí sinh dự thi.

* Ngành Viễn thám - GIS là gì?

- Thầy Huỳnh Chức: Ngành Viễn thám - GIS (Geographic Information System) là ngành học trang bị cho các KTV các kiến thức và kỹ năng xử lý dữ liệu không gian, sử dụng thành thạo các phần mềm xử lý ảnh, tích hợp dữ liệu. Đáp ứng được công việc tại các sở Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm viễn thám, tại các phòng quản lý đô thị tại các địa phương.

* Trường CB KTTV ra trường dễ có việc làm không? Thường công tác ở đâu?

- Thầy Huỳnh Chức: Ngoài ngành Khí tượng thủy văn, các ngành còn lại thường dễ kiếm việc làm, nhất là ngành Trắc địa và bản đồ hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội, chủ yếu là làm ở các công ty đo đạc địa chính, bản đồ ở các xã, quận huyện, tỉnh và thành phố. SV mới ra trường thường được nhận lương khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Ngành Cấp thoát nước làm ở các công ty thi công cấp thoát nước. Ngành Kỹ thuật môi trường làm ở tất cả các phòng thí nghiệm các trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu, chủ yếu phân tích các yếu tố quan trắc môi trường.

* Năm nay Trường CB KTTV có ngành nào mới không? Ngành nào là "thời thượng" nhất ở trường?

- Thầy Huỳnh Chức: Năm nay trường không có ngành nào mới. Ngành "thời thượng" nhất ở trường là Trắc địa và bản đồ.

* Học ở trường CB KTTV có cần khâu sơ yếu lý lịch không?

- Thầy Huỳnh Chức: Thí sinh thi vào trường nộp hồ sơ như tất cả các trường khác. Trường xét ưu tiên tuyển sinh và học bổng cho mọi đối tượng không phân biệt lý lịch.

* Cho em bíêt chỉ tiêu tuyển sinh của Trường CĐ Kinh tế TP.HCM? Năm nay khi chuyển lên hệ CĐ thì trường có ngành học mới nào không? Có chương trình liên thông với trường nào không?

- Thầy Phước Hải - Phó phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM: Trường mới thành lập vào ngày 3/2 từ cơ sở nâng cấp của Trường Trung học Kinh tế TP.HCM nên đang chờ Bộ duyệt chỉ tiêu cho năm 2005, dự kiến là 300. Ngành học mới: chuyên ngành Quản trị kinh doanh XNK. Trường hiện chưa có chương trình liên thông.

* Ngành nào của trường CĐ Kinh tế có điểm chuẩn cao nhất? Thấp nhất? Ngành nào có nhiều cơ hội kiếm việc làm?

- Thầy Phước Hải: Trường dự kiến tuyển sinh theo mặt bằng điểm chung, không xét tuyển theo ngành học. Cả 3 ngành học của trường (Kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh XNK) đều có nhiều cơ hội kiếm việc làm.

* Trường CĐ Kinh tế có KTX không? Có ưu tiên cho đối tượng nào không? Phí ở KTX là bao nhiêu?

- Thầy Phước Hải: Trường hiện nay chưa có khu KTX. Về chế độ ưu tiên: thực hiện theo quy chế của Bộ.

* Trường CĐ Kinh tế đào tạo bao nhiêu ngành? Chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành?

- Thầy Phước Hải: Trường dự kiến xin chỉ tiêu cho bậc CĐ là 300 cho 3 ngành Kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh XNK.

* Sao trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2005 em không thấy có tên trường CĐ Kinh tế? Trường ở đâu, có địa chỉ trang web không? Thi tuyển sinh hay xét tuyển?

- Thầy Phước Hải: Do trường mới được thành lập (ngày 3/2/2005) nên trong cuốn Những điều cần biết không có thông tin về trường. Trường hiện có địa chỉ tại 33 Vĩnh Viễn, P.2, Q.10, TP.HCM. Dự kiến trường sẽ xin xét tuyển.

* Trường CĐ Kinh tế có ngành Du lịch không?

- Thầy Phước Hải: Trường hiện chưa có ngành Du lịch ở bậc cao đẳng. Tuy nhiên ở bậc trung học trường vẫn có đào tạo chuyên ngành này.

* Em nghe nói Trường TH Kinh tế Sài Gòn có chương trình liên thông với Pháp phải không? Xin thầy cô nói rõ về chương trình này. Học phí bao nhiêu? Học như thế nào?

- Thạc sĩ Hà Thị Thanh Thanh - Hiệu trưởng Trường TH Kinh tế Sài Gòn: Đúng là Trường TH tư thục Kinh tế Sài Gòn có chương trình liên thông với ĐH Pháp, dạy bằng tiếng Anh. Sau khi học sinh tốt nghiệp 2 năm TH, có thể học tiếp 2 năm để nhận bằng ĐH quốc tế. Ngày 26/1/2005 hiệu trưởng 2 trường: TH Kinh tế Sài Gòn và ĐH Bourgogne đã chính thức ký hợp đồng liên kết. Hiện nay trường đang xin phép Sở GD-ĐT, UBND TP.HCM, Bộ GD-ĐT để thực hiện từ tháng 9/2005. Hiện nay chỉ mới có 3 ngành học có thể học liên thông là: Kế toán, Kế toán tin học, Quản trị (kinh doanh ở cơ sở sản xuất). Học phí 2 năm đầu học chuyên nghiệp từ 1.150.000/học kỳ đến 1.450.000/học kỳ (tùy theo ngành học). 2 năm bao gồm 4 học kỳ. Sau khi đóng học phí học kỳ 1 và học kỳ 3, học sinh được phát 2 áo đồng phục và 1 cuốn lịch của trường vào dịp Tết dương lịch (chi tiết như sau: Ngành Kế toán 1.150.000 đồng, Kế toán tin học 1.300.000 đồng, Thư ký văn phòng 1.300.000 đồng, Khách sạn nhà hàng 1.300.000 đồng, Quản trị 1.150.000 đồng, Tin học 1.450.000 đồng). Học phí năm thứ 3 (năm dự bị vào ĐH quốc tế) khoảng 600 USD/năm (2 học kỳ). Chính xác cho từng ngành học sẽ được công bố chi tiết vào tháng 9/2005. Học phí năm thứ 4 (năm cuối của ĐH quốc tế) khoảng 700 USD/năm (2 học kỳ). 2 năm học chuyển tiếp sẽ dạy tại Trường TH Kinh tế Sài Gòn, một vài học sinh xuất sắc nhất sẽ được cấp học bổng sang Pháp học trực tiếp tại ĐH Bourgogne. Chi tiết về vấn đề này em có thể liên hệ tại trường - 140 Trường Sa, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM; hoặc 12-14-16-18 Nguyễn An Ninh, P.14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 8405704; website: www.sgies.org .

* Các ngành đào tạo của Trường TH Sài Gòn là gì?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: 1. Tin học - kế toán; 2. Kế toán; 3. Thư ký văn phòng; 4. Quản trị (kinh doanh ở cơ sở sản xuất); 5. Khách sạn nhà hàng; 6. Tin học.

* Trường TH Kinh tế Sài Gòn có KTX không?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Hiện trường chưa có KTX. Song theo kế hoạch, năm 2006 trường sẽ có KTX.

* Trường TH Kinh tế Sài Gòn học phí có cao không? Thi tuyển hay xét tuyển?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Học phí được chia làm 2 mức: Mức 1 cho 2 năm đầu tiên để cấp bằng trung học từ 1.150.000 đồng/học kỳ đến 1.450.000 đồng/học kỳ (tùy ngành học). 2 năm bao gồm 4 học kỳ. Ngoài ra học phí cũng bao gồm cả 2 áo đồng phục cho mỗi năm/học sinh và 1 cuốn lịch của trường. Mức 2 cho chế độ chuyển tiếp 2 năm cuối để cấp bằng ĐH, dạy bằng tiếng Anh, bao gồm chủ yếu các giáo sư của Trường ĐH Bourgogne. Học phí từ 600 USD - 700 USD/năm. Trường áp dụng chế độ xét tuyển theo học bạ và theo phiếu báo điểm thi ĐH.

* Trường TH Kinh tế Sài Gòn ở đâu?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Hiện trường có 2 cơ sở là: 140 Trường Sa, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM; và 12-14-16-18 Nguyễn An Ninh, P.14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 8405704; website: www.sgies.org .

* Muốn nộp hồ sơ vào trường thì nộp ở đâu?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Em nên nộp ở cơ sở 1 - 140 Trường Sa, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - ĐT: 8405704. Hồ sơ bao gồm: 1. Hồ sơ đăng ký tuyển sinh THCN 2005; 2. Học bạ cấp 3 (bản sao tại trường PTTH em học hoặc tại Sở GD-ĐT địa phương); 3. Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao tại trường PTTH em học hoặc tại Sở GD-ĐT địa phương); 4. 2 tấm hình (3x4); 5. 2 bì thư có dán tem; 6. Đóng lệ phí xét tuyển (15.000 đồng/học sinh). Em có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

* Tiêu chuẩn xét tuyển của Trường TH Kinh tế Sài Gòn là gì?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Tiêu chuẩn xét tuyển là: theo học bạ: kết quả học tập các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, đồng thời có xét đến tiêu chuẩn đạo đức; theo phiếu báo điểm của tất cả các khối, tính điểm từ cao tới thấp tùy thuộc số lượng hồ sơ học sinh đăng ký.

* Trường Trung học Kinh tế chuyển thành trường CĐ thì những thông tin tuyển sinh trước đây (trong tháng 3) của Trường TH Kinh tế có còn áp dụng không? Năm học 2005 trường tuyển theo hệ CĐ hay THCN?

- Thầy Phước Hải: Trường TH Kinh tế TP.HCM chuyển thành Trường CĐ Kinh tế TP.HCM thì những thông tin tuyển sinh của bậc trung học chuyên nghiệp vẫn thực hiện như đã thông báo trước đây. Năm học 2005 trường vẫn tiếp tục tuyển sinh cho bậc THCN. Riêng bậc cao đẳng, trường đang xin chỉ tiêu và chờ Bộ duyệt. Khi được Bộ duyệt, trường sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Xin cho biết Trường TH tư thục Tin học Kinh tế Sài Gòn có những ngành nghề gì dễ xin việc sau này?

- Thạc sĩ Thanh Thanh: Năm 2004, tất cả các học sinh tốt nghiệp khóa 1 tại trường đã nhận được việc làm. Họ đã tốt nghiệp các ngành học như sau: Kế toán; Kế toán tin học; Tin học. Các ngành hiện đang đào tạo có thể dễ dàng xin việc làm là: Quản lý khách sạn nhà hàng. Ngày 7/4/2005, trường nhận được yêu cầu phân phối 80 học sinh tốt nghiệp khách sạn nhà hàng để làm việc cho Công ty Việt Thái quốc tế nhưng nhà trường không đáp ứng được do học sinh chưa học xong.

* Ngành chế biến thực phẩm của trường Tây Nam Á có giống trường Vạn Tường không? Ra trường em có thể làm gì?

- Cô Đặng Thị Hoà - Phó Hiệu trưởng trường THTT Kinh tế kỹ thuật Tây Nam Á: Khoảng 80% chương trình cơ bản là giống nhau. Theo mục tiêu đào tao của trường, trườngđi theo diện rộng của các ngành để khi ra trường các em có thể làm được rất nhiều việc (vd: chế biến bảo quản đường sữa, bánh kẹo, rượu bia, thuỷ hải sản... mũi nhọn là chế biến thuỷ hải sản).

* Trường Tây Nam Á có bao nhiêu ngành, em muốn học Hạch Toán kế toán thì nộp đơn ở đâu vì em là thí sinh tự do.

- Cô Đặng Thị Hòa: Trường có 9 ngành: Tin học, Hạch toán kế toán, Chế biến và bảo quản thực phẩm, Du lịch, Thư ký văn phòng và 4 ngành mới: Tài chính tiền tệ, Quản lý công trình đô thị, Quản trị doanh nghiệp sản xuất và Mỹ thuật công nghiệp. Muốn vào học Hạch Toán kế toán, em có thể gửi hồ sơ về thẳng trường hoặc qua bưu điện. Nếu hồ sơ xét tuyển, em có thể lấy trực tiếp ở trường.

* Trường TNÁ xét tuyển hay thi bắt buộc? Nếu thi bắt buộc em ở Đà Nẵng sẽ phải thi tại đâu?

- Cô Đặng Thị Hòa: Trường tuyển sinh có hai hình thức:
1.Xét tuyển điểm học bạ, hay điểm thi tốt nghiệp hoặc điểm thi ĐH, CĐ
2.Sẽ tổ chức thi tuyển cho những học sinh không đủ một torng những điều kiện xét tuyển trên.
3.Đặc biệt xét tuyển HS tốt nghiệp lớp 9 vào học hệ 3,5 năm. Khi tốt nghiệp bằng TH chuyên nghiệp của hệ này cũng tương đương như hệ 2 năm của HS tốt nghiệp 12. Cũng được học liên thông ĐH-CĐ như các hệ THCN khác.

* Học phí một năm của ngành du lịch ở trường TNÁ là bao nhiêu. Trường có KTX không. Em không thuộc diện ưu tiên thì có thể được ở KTX không. Tiền một năm là bao nhiêu?

- Cô Đặng Thị Hòa: Học phí ngành di lịch là 3.600.000/năm. Trường có KTX và em có thể đăng ký dù không phải diện ưu tiên. hoặc nhà trường sẽ lo chỗ ở cho em ở bên ngoài nếu như em không thích ở KTX. Mỗi tháng tiền KTX là 150.000đ

* Ngành du lịch sau khi ra trường em có thể làm chuyên ngành gì?

- Cô Đặng Thị Hòa: Mục tiêu nhà trường đào tạo cả 3 mũi: Hướng dẫn viên du lịch, NV Khách sạn, NV Nhà hàng. Ra trường em có thể vững vàng làm được một trong ba chuyên ngành đó. Trường còn đào tạo thêm chuyên ngành Quản trị du lịch. Tất cả các chuyên ngành này em có thể học liên thông.

* Nếu theo học ngành thư ký văn phòng của trường, em có thể đổi sang chuyên ngành khác khi đang học giữa chừng không?

- Cô Đặng Thị Hòa: Nếu em chưa vào học, em nên tìm hiểu kỹ công việc của một thư ký ở một cơ quan là làm những gì, em có thích hay không lúc đó hãy quyết định. Em điện thoại trực tiếp về số máy 08.9974121 sẽ rõ.
Nếu em đã học rồi ngay trong một tháng đầu có thể chuyển được vì những môn cơ sở hầu hết là giống nhau, còn nếu học qua một học kỳ thì không chuyển được.

* Con tôi muốn học tại trường TH KTKT Tây Nam Á, trường có KTX không?

- Cô Đặng Thị Hòa: Trường TH KTKT Tây Nam Á có KTX ở gần trường, các em có thể đi bộ rất tiện lợi.

* Em muốn biết các chế dộ chính sách, học bổng khi được vào học tại trường Tây Nam Á.

- Cô Đặng Thị Hòa: Trường TH KT-KT Tây Nam Á thực hiện các chế độ chính sách đối với SV theo quy định của nhà nước và Bộ GD, đặc biệt nhữnghoàn cảnh khó khăn hoặc gia đình có đông anh em đi học sẽ được nhà trường giảm hoặc miễn học phí từ 10-100%. Ngoài ra còn có nhiều mức học bổng, cao nhất là 3.000.000/năm cho những HS giỏi, hoạt động XH xuất sắc. Còn con em thương binh liệt sĩ, ngoài chính sách của NN, nhà trường còn phụ cấp thêm từ 10-20%.

* Thưa thầy (cô) cho em hỏi nếu mình thi đậu cao đẳng dân lập (hoặc tư thục), tốt nghiệp loại khá thì có được thi liên thông lên đại học không? và xin thầy cô cho biết trường nào đào tạo liên thông, em xin cảm chân thành cảm ơn.

- Theo chủ trương của Bộ, tốt nghiệp THCN hay CĐ không kể là công lập hay tư thục đều đủ điều kiện để thi học tiếp liên thông lên ĐH. Những trường đã đào tạo liên thông: DHDL Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp, ĐH Mở Bán Công, ĐH Kinh tế, DHDL Văn HIến, ĐHDL Công nghệ Sài Gòn, DHDL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM,...

* Hien nay truong Tin hoc Kinh te SG co dao tao lien thong chua? Neu co nganh nao?

- Cô Hà Thị Thanh Thanh - Hiệu trưởng trường Tin học Kinh tế SG: Hiện nay trường TIn học Kinh tế SG đã ký hợp đồng liên thông đào tạo với ĐH Buorgogne, Pháp. Ngày 26/112005 Hiệu trưởng hai trường đã chính thức ký kết. Hiện nay, nhà trường đang làm thủ tục xin phép: Sở GD-ĐT TPHCM, UBND TPHCM, Bộ GD-ĐT, kế hoạch TS sẽ bắt đầu tháng 9/2005. Chưong trình liên thông áp dụng ho những ngành: ngành Kế toán, Tin học Kế toán, Quản trị. Sau khi học 2 năm tại trườngTin học kinh tế SG, em có thể học tiếp 2 năm để được cấp bằng ĐH Buorgogne (dạy bằng tiếng Anh). Nội dung chi tiết em có thể hỏi thêm tại trường.

* Tôi là giáo viên (Thạc sĩ Du Lịch) có nguyện vọng giảng dạy dài hạn tại Trường TNA, tôi muốn biết nhà trường có chỉ tiêu tuyển dụng không?

- Cô Đặng Thị Hòa: Nhà trường đang tuyển dụng GV, xin mời anh (chị) có nguyện vọng xin gửi HS về theo địa chỉ số 1 Hoàng Diệu, P.10, Q. Phú Nhuận, TPHCM. Cám ơn.

* Học xong tại trường Tây Nam Á có được học liên thông lên Cao đẳng đại học không?

- Cô Đặng Thị Hòa: Học xong trường THTH KT-KT Tây Nam Á là đủ điều kiện để được học liên thông lên ĐH-CĐ. Một số trường để liên thông ngay cho các khoá đang đào tạo là DHDL Công nghệ SG, ĐH Thuỷ sản Nha Trang, CĐ Kinh tế TPHCM, DHDL Hùng Vương, ĐHBC Tôn Đức Thắng...

TNO - Nhóm PV Giáo dục

Việt Báo
contentlength: 40051
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..