Tư vấn trực tuyến về tuyển sinh ĐH-CĐ 2007

11:07 08/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu van truc tuyen ve tuyen sinh DH CD 2007
Tặng hoa cho khách mời tham gia chương trình. Ảnh Ngọc Thọ
Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2007, vào lúc 14h ngày 9/1, TNO đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với sự tham gia tư vấn của Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM và nhà báo Nhựt Quang.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa và nhà báo Nhựt Quang sẽ trả lời tất cả những thắc mắc của thí sinh và phụ huynh liên quan đến vấn đề trên.

* Cho em hỏi năm nay quy chế thi có khác so với năm trước không?Có phải năm nay sẽ áp dụng thi trắc nghiệm? (PHƯƠNG, 18 tuổi, Nam, THANH NGUYÊN-THANH LIÊM-HA NAM , HỌC SINH)

- Nhà báo Nhựt Quang: Tuyển sinh năm 2007 có những điểm mới cơ bản như sau:

1. Ngoài môn ngoại ngữ thi bằng phương pháp trắc nghiệm từ kỳ tuyển sinh 2006, năm 2007 mở rộng thêm 3 môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm là Vật lý, Hóa học và Sinh học.

2. Các thí sinh đạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi theo chương trình THPT lớp 12, sau khi thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy theo đề thi của Bộ GD-ĐT ngay trong năm đoạt giải có kết quả thi từ điểm sàn trở lên, không có môn thi nào điểm 0, được các trường ĐH-CĐ ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường. Các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi năm 2006 (HS lớp 11 năm học 2005-2006) được bảo lưu kết quả tuyển thẳng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2007.

3. Đối với công tác tuyển sinh hệ CĐ: Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường CĐ dựa vào kết quả thi ĐH theo đề chung để xét tuyển. Các trường CĐ không dùng kết quả theo đề thi chung để xét tuyển, sẽ tổ chức thi tuyển sinh trong 2 ngày 15 và 16/7/2007. Bộ GD-ĐT sẽ ra đề thi bằng phương pháp trắc nghiệm cả 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Các trường CĐ tự ra đề các môn còn lại tương ứng từng khối thi.

4. Cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ có phần chung cho tất cả thí sinh. Phần riêng cho thí sinh phân ban và phần riêng không phân ban (chú ý: thí sinh chỉ làm 1 trong 2 phần riêng của đề thi). Đề thi tự luận được thay đổi mạnh theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh; mỗi đề thi gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

* Em duoc biet ki thi 2007nam nay se thi trac nghiem mon ly va hoa, em muon hoi la hinh thuc ra de thi nam nay co gan lien voi kien thuc co ban cua sach giao khao va co hoi trac nghiem duoc cac phuong trinh khong? (ngyuen thi thuy, 19 tuổi, Nữ, 05 ham mac tu quinhon bd, hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm, nội dung kiến thức vẫn không thay đổi. Thí sinh chỉ cần luyện tập các kỹ năng làm bài tập theo hình thức trắc nghiệm để đáp ứng được các yêu cầu của hình thức thi này. Kết quả của những kỳ thi trắc nghiệm vừa qua ở môn ngoại ngữ cho thấy có sự tương thích giữa kết quả học tập của học sinh với kết quả thi.

* Em chào các thầy, cho em hỏi đã có quyết định đề thi trắc nghiệm các môn là bao nhiêu câu chưa ạ, và số điểm mỗi câu sẽ khác nhau hay là bằng nhau hết? (Trần thị Cẩm Hà, 19 tuổi, Nữ, mộc hóa _long an, học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Theo dự kiến của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, đề thi các môn Lý, Hóa, Sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ có 50 câu, thời gian làm bài là 90 phút.

Còn trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, số câu tương ứng của các môn là 40 câu với thời gian làm bài 60 phút (nếu được chọn làm môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Điểm số của mỗi câu sẽ được quyết định khi công bố đáp án.

Tu van truc tuyen ve tuyen sinh DH CD 2007

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa (giữa), Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

* Em dang la SV DH KHTN TP.HCM, nay em muon thi lai DH nam 2007, thi co duoc khong a, neu muon duoc du thi thi em phai lam nhung thu tuc gi, co can xin phep nha truong khong? Neu bi phat hien thi nha truong co cho tiep tuc hoc khong? Xin cam on (thiên thu, 18 tuổi, Nam, Q.Thu Duc-TP HCM, SV)

- Nhà báo Nhựt Quang: Muốn dự thi em phải được hiệu trưởng trường ĐH KHTN TP.HCM cho phép. Trường hợp em không được phép của nhà trường thì kết quả tuyển sinh sẽ bị hủy bỏ và có thể bị trường ĐH KHTN TP.HCM kỷ luật.

* Trường hợp học sinh phải thi lại ĐH lần 2 (thí sinh tự do) thì phải thi theo đề phân ban hay là không phân ban? Trước đây học sinh học theo chương trình phân ban. (Nguyen Trung Thanh, 48 tuổi, Nam, 157 Phó Đức Chính Đà Năng, CB)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Theo dự kiến của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, sẽ có phần tự chọn dành cho học sinh phân ban hoặc không phân ban. Thí sinh đã chọn phần nào thì chỉ làm phần đã chọn.

* Nam nay khoi A thi trac nghiem 2 mon ly va hoa va day la nam dau tien. Cho em hoi de lam tot duoc bai thi trac nghiem thi can phai hoc theo phuong phap nao la hop li va hieu qua nhat? En xin cam on! (hà đăng toán, 19 tuổi, Nam, thái bình, học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Nội dung kiến thức mà thí sinh cần học tập vẫn không thay đổi trong cả hai hình thức thi tự luận và trắc nghiệm. Tuy nhiên, để làm bài tốt theo phương pháp trắc nghiệm, thí sinh cần luyện tập các kỹ năng làm bài trắc nghiệm với các yêu cầu cơ bản là nhanh và chính xác.

Hiện nay, đã có nhiều sách luyện tập trắc nghiệm các môn lý, hóa, sinh và ngoại ngữ đã được xuất bản. Thí sinh có thể tham khảo các tài liệu này.

* Cho em hỏi khi nào thì những thí sinh tự do mới đăng ký dụ thi đại học thưa thầy (vào khoảng tháng mấy)? Và nộp hồ sơ sơ dự thi đại học ở trường mà mình dự thi phải không? Những hồ sơ DKDT đó có cần xã hay huyện gì xác nhận không thưa thầy? Em cảm ơn thầy rất nhiều!!! (Huỳnh Minh Thuận, 18 tuổi, Nam, tphcm, học sinh)

- Nhà báo Nhựt Quang: Thí sinh tự do nộp hồ sơ theo hệ thống của các Sở GD-ĐT từ ngày 10/3 - 10/4/2007 hoặc tại các trường tổ chức thi từ ngày 11/4 - 17/4/2007.

* Thưa Tiến sĩ, cho em hỏi: năm nay Bộ đổi cách thi dưới hình thức trắc nghiệm như vậy, mà thông báo trễ thế này, có ảnh hưởng gì đến cho các em học sinh 12 không? Em thấy không có sự công bằng và các em sẽ không thích ứng kịp, khi chỉ còn khoảng 6 tháng nữa thôi. (trần phạm thùy nhung, 23 tuổi, Nữ, 231/25 lý thánh tông, sinh viên)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Lộ trình cải tiến công tác tuyển sinh đã được công bố cách đây nhiều năm, trong đó quy định năm 2006 thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ, năm 2007 sẽ thi trắc nghiệm các môn: lý, hóa, sinh và năm 2008 tiếp tục triển khai thi trắc nghiệm các môn toán, lịch sử, địa lý.

Các kết quả của những năm trước cho thấy thí sinh hoàn toàn thích ứng được với cách làm bài trắc nghiệm. Điều quan trọng là các em phải nắm vững kiến thức của những môn học có trong các khối thi.

* Theo như cấu trúc đề thi trắc nghiệm mà Báo Thanh niên đã đăng thì trong phần đề tuyển sinh môn Vật Lý không có phần Cơ học vật rắn mà chỉ bao gồm phần Quang học và chương trình chung giữa 2 bên phân ban và không phân ban. Như vậy thì sẽ không có phần thi riêng cho 2 chương trình phân ban và không phân ban. Vậy liệu có công bằng cho những người học chương trình phân ban? Và Bộ đã không thực hiện việc ra phần thi riêng cho học sinh của 2 chương trình như đã thông báo với báo chí! (Nguyễn Ngọc Nga, 17 tuổi, Nữ, 64 hải phòng - ĐN, học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Cấu trúc đề thi dự kiến đã được Cục Khảo thí công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các học sinh đang học tại các trường trung học phổ thông vẫn được học tập theo đúng chương trình chính khóa.

Đối với các thí sinh tự do, các em có thể tự ôn luyện theo đề cương môn học đã được công bố. Đề thi dự kiến sẽ bao gồm phần bắt buộc cho mọi thí sinh và phần tự chọn cho học sinh phân ban hoặc không phân ban.

* Thí sinh có thể thi 2 khối được không? Em muốn thi vào ngành ngân hàng thì phải đăng ký trường nào? Có trường cao đẳng nào đào tạo ngành này không? (hân, 17 tuổi, Nam, hùng vương, học sinh)

- Nhà báo Nhựt Quang: Thí sinh có thể thi được 2 khối theo lịch như sau:

Đợt 1: Ngày 4 và 5/7/2007 thi ĐH khối A và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý sẽ thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 8/7/2007.

Đợt 2: Ngày 9 và 10/7/2007 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; khối R thi Văn, Sử theo đề thi lhối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 14/7/2007.

Đợt 3: Ngày 15 và 16/7/2007 thi CĐ. Các trường CĐ có thi các môn năng khiếu kéo dài thêm đến ngày 22/7/2007.

Em muốn thi vào ngành Ngân hàng thì có thể thi vào Học viện Ngân hàng (Hà Nội), Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Mở TP.HCM, Khoa Kinh tế (ĐH QG TP.HCM)...

* Thưa tiến sĩ, trong vấn đề tuyển sinh 2007 thì sẽ có gì đổi mới trong việc xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học? (Nguyễn Trường Thiện, 18 tuổi, Nam, Đà Nẵng, Học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Về cơ bản không có gì đổi mới trong việc xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học trong kỳ tuyển sinh 2007. Thí sinh sẽ được xét trúng tuyển nguyện vọng 1 nếu đạt điểm chuẩn vào ngành mà thí sinh đã đăng ký trong hồ sơ dự thi. Thí sinh sẽ được xét theo nguyện vọng 2 và 3 khi thí sinh có điểm thi trên điểm sàn và các trường có thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 và 3.

* Em muốn hỏi tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa. Năm nay em đang hoc tại trường cao đẳng công nghệ thông tin (thuộc đại học Đà Nẵng). Nếu năm nay em thi vào 1 trường đại học khác nếu đỗ thì có được phép chuyển trường mà mình thi năm nay không. Nếu được có cần làm thủ tục gì không? Rất mong nhận được câu trả lời của tiến sĩ. (trần minh tâm , 18 tuổi, Nam, Tiên đường, Tiên Phước ,Quảng Nam , sinh viên )

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Theo quy chế thí sinh đang học tại các trường đại học và cao đẳng muốn dự thi vào các trường đại học và cao đẳng khác phải có sự đồng ý của Hiệu trưởng trường mà thí sinh đang học (xác nhận trên hồ sơ ĐKDT).

* Em cũng đã từng đi thi ĐH và các điều kiện dự thi thì em cũng đã biết. Nhưng em có thắc mắc là các giấy tờ đi thi chỉ thiếu bằng cấp III nhưng có giấy photo công chứng liệu có được dự thi không? Nếu không thì em phải làm gì? (lê phong, 22 tuổi, Nam, 99 trần phú đà nẵng, sinh viên)

- Nhà báo Nhựt Quang: Em cần xin cấp phó bản bằng tốt nghiệp THPT tại Sở GD-ĐT nơi em dự thi tốt nghiệp THPT.

Tu van truc tuyen ve tuyen sinh DH CD 2007

Nhà báo Nhựt Quang (trái) đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

* Hien em dang song va hoc tai tinh Ha Tinh nhung em co ho khau o Dong Nai. Xin hoi em co duoc thi vao truong CD san khau dien anh TP.HCM khong? (Thanh Van, 18 tuổi, Nữ, Ha Tinh, Hoc sinh)

- Nhà báo Nhựt Quang: Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP.HCM chỉ tuyển sinh cho các thí sinh có hộ khẩu từ Thừa Thiên - Huế trở vào. Trường hợp của em được thi vào trường này.

* Thi đại học thì áp dụng hình thức thi trắc nghiệm, còn thi vào các trường cao đẳng & trung cấp chuyên nghiệp thì vẫn thi tự luận hay sao? (huy, 17 tuổi, Nam, quảng nam, học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường CĐ có tổ chức thi sẽ thi chung đợt 3 (từ 14/7 - 16/7) và dùng chung đề thi trắc nghiệm bốn môn: ngoại ngữ, lý, hóa, sinh do Bộ GD-ĐT biên soạn. Các trường CĐ tự ra đề thi các môn còn lại ứng với từng khối thi.

* Em muốn hỏi là em có thể thi ĐH chính quy đến hết năm mình bao nhiêu tuổi kể từ sau khi mình tốt nghiệp phổ thông. Về phần em, em đã thi năm thứ 3 rồi, năm tới em vẫn có thể tiếp tục thi không ạ? Em có hộ khẩu ở ngoài Bắc mà em vào sống tạm trú ở trong Nam, vậy thí khi thi ĐH ở trong Nam em phai làm thủ tục hồ sơ như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn! (Đào Minh, 20 tuổi, Nữ, TP Vũng tàu, chưa đi làm)

- Nhà báo Nhựt Quang: Điều kiện dự thi ĐH-CĐ chỉ có các trường thuộc khối Quốc phòng, Công an, Kiểm sát, một số ngành năng khiếu mới quy định hạn chế tuổi, những ngành khác không hạn chế tuổi.

* Tập huấn về thi trắc nghiệm các giáo viên chỉ được học cách ra đề, giới thiệu các loại đề trắc nghiệm mà không thấy nói về điểm giữa các câu có bằng nhau không, làm cho ai cũng nghĩ là các câu bằng điểm nhau. Điều này khiến cho việc ra đề trắc nghiệm toán trở nên khó khăn là phải suy nghĩ sao cho câu ngắn và điểm chỉ 0,25 cho 1 câu. Trong khi rất nhiều câu bài tập quan trọng thì dài và không đáng để điểm thấp. Theo tôi biết các câu trắc nghiệm IQ của Mỹ thì đáp án có điểm không bằng nhau, và ngay trong 1 câu cũng có đáp án nhiều điểm và đáp án ít điiểm. Mong anh trả lời và công bố cho nhiều người giáo viên được biết, vì tôi nói họ không tin. Thành thật cảm ơn (Võ Minh Mẫn, 44 tuổi, Nam, 11/1Trần Kế Xương P:3 Q: Bình Thạnh TP: HCM, Giáo viên cấp 3 môn Hoá)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Điểm số của từng câu trắc nghiệm sẽ được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng công bố khi có đáp án.

* Em hien dang la hoc sinh lop 12. Theo em duoc biet, Cong nghe Nano hien dang la mot trong nhung nganh mui nhon cua nuoc ta. Em rat muon duoc tham gia vao linh vuc nay. Em da tham khao mot so tai lieu, sach bao va cac anh chi hien la SV truong DH KHTN - TP.HCM, duoc biet hien nay truong DH KHTN - TPHCM dang co huong dao tao ve nganh nay. Vay cho em hoi la: hien nay truong DH KHTN co du dinh mo them nganh CN nano hay khong ? Neu co thi khi nao se chinh thuc tuyen sinh? Co phai nganh Khoa hoc ve Vat Lieu Nano se la mot chuyen nganh sap duoc dua vao dao tao trong bo mon KH Vat Lieu cua truong khong?(em doc thong tin nay tu quyen So Tay Sinh Vien-DHKHTN cua mot nguoi anh hoc hien la SV cua truong KHTN). Ngoai ra, xin Tien Si cho em mot loi khuyen bo ich ve cach to chuc on tap thi DH theo phuong phap trac nghiem, de em co su chuan bi tot nhat cho ky thi DH 2007. Cam on Tien Si. (nguyen minh tri, 18 tuổi, Nam, ben tre, hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Ngành Công nghệ Nano tại ĐH Quốc gia TP.HCM hiện nay chỉ đào tạo bậc Thạc sĩ. Tuy nhiên, các môn học liên quan đến ngành công nghệ Nano cũng đã có trong chương trình đào tạo của một số khoa như: vật lý, hóa học, khoa học vật liệu, công nghệ vật liệu... của trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Bách khoa.

* Hiện tại em đang ôn thi lại DH. Năm vừa rồi thi thì hồ sơ của em được trường cấp 3 gửi giúp, nên em không biết thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển. Xin chương trình nói qua cho em về các bước nộp hồ sơ. Em xin cám ơn. (thanh hằng, 19 tuổi, Nữ, Hà Nội, học sinh)

- Nhà báo Nhựt Quang: Em nộp hồ sơ theo diện thí sinh tự do theo hệ thống của Sở GD-ĐT địa phương hoặc tại các trường tổ chức thi.

* Muon hoc nganh luat thi co the thi khoi A vao nhung truong nao? (Minh Ha, 18 tuổi, Nữ, 133 THT, Quan 10, nhan vien)

- Nhà báo Nhựt Quang: Em có thể đăng ký dự thi vào các trường: Trường ĐH Luật Hà Nội, Trường ĐH Luật TP.HCM, Khoa kinh tế (ĐH QG TP.HCM), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM...

* Neu thi trac nghiem thi van de dam bao ve tinh nghiem tuc co thuc hien duoc khong?
(nguyen hong quan, 18 tuổi, Nam, phu tho, hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Trên nguyên tắc đề thi trắc nghiệm của từng môn sẽ có nhiều phiên bản, mỗi thí sinh ngồi cạnh nhau sẽ có các phiên bản khác nhau, tránh được hiện tượng quay cóp của hình thức thi tự luận. Đề thi trắc nghiệm sẽ bao gồm nhiều câu hỏi bao phủ toàn bộ chương trình tránh được việc học tủ của thí sinh. Việc chấm thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy, vừa nhanh vừa chính xác, tránh được sự can thiệp tiêu cực (nếu có) của con người.

* THEO QUY CHẾ 25 CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÌ CHUNG TÔI CÓ THỂ ĐƯỢC HỌC 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÙNG MỘT LÚC ĐƯỢC KHÔNG VÀ CHÚNG TÔI CÓ THỂ VỪA THI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THUỘC KHỐI DÂN SỰ VÀ CẢ KHỐI QUÂN SỰ ĐƯỢC KHÔNG? XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN! (LÊ ANH TUẤN, 18 tuổi, Nam, LỚP 12Q TRƯỜNG THPT ANH SƠN 1, HỌC SINH)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Trên nguyên tắc, thí sinh có thể thi vào các trường ĐH khác nhau ở những đợt thi khác nhau. Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, sinh viên có thể học cùng lúc hai trường nếu kết quả học tập trong năm đạt điểm bình quân theo quy định là 7,0. Tuy nhiên, trong năm học sau, nếu sinh viên chỉ đạt điểm bình quân là 6,0 thì SV phải ngưng học ở trường học thêm.

* Cháu là 1 học sinh năm ngoái đã đạt giải nhì học sinh giỏi QG. Nhưng theo quy chế mới của Bộ GD-ĐT thì học sinh giỏi QG không được tuyển thẳng đại học nữa, vậy cho cháu hỏi nhưng học sinh như cháu (đã đạt giải năm ngoái) thì có được ưu tiên tuyển thẳng nữa hay không? Và nếu được thì phải có các điều kiện gì? Cháu xin cảm ơn (Võ Thanh Quảng, 17 tuổi, Nam, Nghệ An, Học Sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Việc xét tuyển thẳng vào ĐH và CĐ cho các học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia theo dự kiến sẽ giao cho các trường ĐH và CĐ quyết định chứ không do Bộ GD-ĐT xét tuyển như những năm trước. Thí sinh thuộc diện này có thể chờ xem những thông báo tiếp theo trong thời gian tới.

* Em muốn học ngành sửa chữa ô tô tại TP.HCM, vậy em nên thi vào trường nào? Em ở Đăk Nông, như vậy em có được cộng điểm ưu tiên không? (Hồ Quốc Học, 18 tuổi, Nam, ĐăkNông, học sinh)

- Nhà báo Nhựt Quang: Em muốn học ngành ô tô tại TP.HCM thi có thể đăng ký ngành Công nghệ ô tô (bậc ĐH), hoặc ngành Cơ khí động lực (bậc CĐ) tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Tất cả thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đắk Nông đều được hưởng ưu tiên KV1.

* Thi ĐH tổ chức vào ngày mấy? Em có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mà em có nguyện vọng học và nhận giấy báo thi tại trường đó được không? (nguyễn quang lực, 18 tuổi, Nam, tây hoà phú yên, hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Kỳ tuyển sinh ĐH 2007 sẽ được tổ chức thành 2 đợt:

+ Đợt 1: Ngày 4-5/7/2007 dành cho các thí sinh thuộc khối A và V.

+ Đợt 2: 9-10/7/2007 dành cho các thí sinh thuộc các khối thi B, C, D và các khối khác.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT đang theo học (từ 10/3 - 10/4), các thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại các Sở giáo dục và đào tạo vào cùng thời gian trên hoặc trực tiếp tại các trường ĐH-Cao đẳng có tổ chức thi (từ 11 - 17/4). Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo thi từ nơi đó.

* Em muon thi vao DHQG TP.HCM nhung em khong biet ro cac nganh dao tao cua truong, vay co the cho em biet mot chut ve truong? (LE THANH DIEM, 18 tuổi, Nam, LONG KHANH-CAI LAY- TIEN GIANG, HOC SINH)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Trong thời gian sắp tới, các trường ĐH, CĐ sẽ phối hợp với báo chí tổ chức các buổi giao lưu tuyển sinh, giới thiệu ngành nghề đào tạo và các thông tin liên quan đến tuyển sinh. Các em có thể theo dõi để tham dự.

Ngoài ra, những thắc mắc, tìm hiểu về ngành nghề đào tạo, thí sinh có thể gửi câu hỏi đến Ban giáo dục của Báo Thanh Niên để có thể nhận được giải đáp đầy đủ và chi tiết.

* Xin thầy hướng dẫn cho em cách ghi nguyện vọng vào các trường đại học? Có phải học sinh thi 2 khối thì mỗi khối được điền 2 nguyện vọng? (Nguyễn Thúy Quỳnh, 18 tuổi, Nữ, Tân Bình, TP.HCM, Học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Trên hồ sơ đăng ký dự thi, mỗi thí sinh chỉ được ghi một nguyện vọng (được gọi là nguyện vọng 1). Các thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển theo nguyện vọng 2 và 3. Các thí sinh không trúng tuyển theo nguyện vọng 1 nhưng có điểm thi bằng điểm sàn trở lên sẽ được xét tuyển theo nguyện vọng 2 và 3 vào những ngành cùng khối thi và có thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 và 3. Hồ sơ xin xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 chính là giấy báo điểm của thí sinh.

* Em co nguoi em dang hoc lop 12. Cho em hoi la: Khu vuc tuyen sinh co thay doi gi khong, moi thi sinh duoc dang ky bao nhieu ho so, bao nhieu nguyen vong, co may dot thi? (phamvanlluan, 24 tuổi, Nam, 31sonki,tanphu, sinhvien)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Trên nguyên tắc các thí sinh được tự do nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT, tuy nhiên trong mỗi đợt thi thí sinh chỉ có thể chọn một trường để có mặt dự thi. Mỗi hồ sơ ĐKDT chỉ cho phép thí sinh ghi 1 nguyện vọng.

Ưu tiên khu vực trong tuyển sinh căn cứ trên nơi học lâu nhất ở bậc trung học phổ thông và nơi thi tốt nghiệp THPT. Danh mục các trường THPT thuộc khu vực ưu tiên nào sẽ được Bộ GD-ĐT công bố trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh" phát hành vào đầu tháng 3/2007.

* Em ở Quy Nhơn, năm nay em thi lại. Hiện tại em đang ôn thi ở TP.HCM, vậy khi thi đại học em có thể thi ở TP.HCM hay phải về Quy Nơn thi? Em muốn thi Ngoại thương thì phải nộp hồ sơ ở đâu? (vicqn, 18 tuổi, Nam, 221/1a ngô tất tổ bình thạnh, học sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Dự kiến các cụm thi ĐH trong kỳ tuyển sinh 2007 không thay đổi so với năm 2006. Trên nguyên tắc, các học sinh tốt nghiệp PTTH ở Quy Nhơn sẽ thi tại cụm thi Quy Nhơn khi ĐKDT vào các trường ĐH thuộc khu vực TP.HCM (trừ các trường có thi môn năng khiếu). Tuy nhiên, trong trường hợp của em, em có thể đăng ký xin thi tại TP.HCM nếu trường ĐH mà em ĐKDT cho phép.

* Nam nay thi trac nghiem hoa co duoc dung bang he thong tuan hoan khong, con may tinh thi duoc dung loai may tinh nao? (phu toan, 18 tuổi, Nam, nui thanh , hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Theo quy định chung trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, thí sinh không được sử dụng bảng tuần hoàn trong phòng thi. Các loại máy tính được phép sử dụng trong phòng thi sẽ được Bộ GD-ĐT quy định và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới.

* Em chao thay, thay cho em hoi la diem thi trong dot 1 co the dung de xet nguyen vong 2 trong dot 3 de vao cac nganh cao dang duoc khong? (thuy, 18 tuổi, Nam, huyen tuy phuoc tinh binh dinh, hoc sinh)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Các thí sinh không trúng tuyển theo nguyện vọng 1 nhưng có điểm thi bằng điểm sàn trở lên có thể nộp hồ sơ xin xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 vào các trường ĐH còn chỉ tiêu có cùng khối thi hoặc các trường Cao đẳng không tổ chức thi.

Như vậy, thí sinh không thể dùng kết quả của kỳ thi ĐH để xin xét tuyển vào các trường Cao đẳng có tổ chức thi (vì đề thi khác nhau).

* Tuyển sinh năm 2006, môn thi tiếng Anh bằng hình thức trắc nghiệm, đề thi được Ban đề thi chuẩn bị trước và phát cho thí sinh, như vậy hội đồng thi chỉ chuẩn bị giấy nháp, không phát giấy thi. Vậy các môn thi trắc nghiệm năm 2007, khi vào phòng thi, hội đồng thi (điểm thi) có phải phát cả giấy nháp và giấy thi cho thí sinh không? (Thanh Hà, 48 tuổi, Nam, Đà Nẵng, Giáo viên)

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: Các môn thi trắc nghiệm không dùng giấy làm bài như môn thi tự luận. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi trong đề thi trên một phiếu trả lời riêng được Hội đồng thi cung cấp đến từng thí sinh. Phiếu trả lời trắc nghiệm được in theo mẫu thống nhất, thường là do đơn vị chấm thi cung cấp.

Do thời gian dành cho chương trình có hạn nên không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi của bạn đọc gửi về. Các câu chưa trả lời chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong các buổi tư vấn về tuyển sinh đại học cao đẳng 2007 trong thời gian sắp đến. Mời bạn đọc đón theo dõi.

TNO - Ban Thanh Niên và Giáo dục
(Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 32883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..