Từ kết luận thanh tra tại NXB Giáo dục: Cần phải xóa bỏ cơ chế độc quyền sách giáo khoa

00:28 10/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu ket luan thanh tra tai NXB Giao duc Can phai xoa bo co che doc quyen sach giao khoa
Phát giải cho tác giả một cuộc thi viết sách do NXB Giáo dục tổ chức - Ảnh: Đức Hiệp
Vấn đề độc quyền sách giáo khoa (SGK) luôn là đề tài nóng hổi được dư luận xã hội quan tâm, chính vì vậy, ngày 13.10.2006, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo thanh tra tài chính và công tác xuất bản SGK của NXB Giáo dục. Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chính thức về NXB Giáo dục.

Theo Luật Giáo dục, Bộ GD-ĐT quản lý nội dung, chương trình SGK. Kinh phí xây dựng nội dung SGK chuẩn lấy từ vốn ngân sách Nhà nước. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về công tác quản lý và thực hiện kinh phí đầu tư gồm: quy định và tổ chức việc biên soạn SGK; quy định và tổ chức việc thí điểm SGK; quy định chọn sách để sử dụng làm SGK; thành lập và quy định hoạt động của hội đồng thẩm định SGK; duyệt SGK đã được thẩm định để đưa vào chương trình giảng dạy.

Sau khi SGK được duyệt, NXB Giáo dục được giao thực hiện biên tập, hoàn thiện bản thảo, tổ chức in và phát hành sách. Theo kết quả thanh tra, tổng doanh thu trong hoạt động kinh doanh từ năm 2002 đến 6 tháng đầu năm 2006 của NXB Giáo dục là 3.820.967 triệu đồng (hơn 3.800 tỉ đồng), trong đó, lợi nhuận thu được 345.816 triệu đồng (gần 345 tỉ đồng); lợi nhuận sau thuế là 236.956 triệu đồng (gần 237 tỉ đồng). Về vấn đề độc quyền SGK, qua thanh tra tại NXB Giáo dục cho thấy, về ưu điểm: NXB Giáo dục đã đảm bảo được chất lượng, hình thức SGK ổn định, giá bán SGK rẻ hơn các ấn phẩm văn hóa khác 5-7 lần do NXB giảm được chi phí sản xuất.

Giá bán thống nhất trong toàn quốc qua việc điều tiết tỷ lệ chiết khấu giữa các vùng miền. Hạn chế của việc độc quyền xuất bản SGK là do không có sự cạnh tranh để giảm giá bán SGK; không tạo ra sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn; không có sự lựa chọn cho xã hội một bộ SGK tối ưu.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ ghi nhận những nỗ lực của NXB Giáo dục trong việc xây dựng được hệ thống phân phối SGK rộng khắp, phục vụ kịp thời SGK cho công tác dạy và học. Công tác quản lý kinh tế thích ứng kịp thời trong việc đầu tư tài chính vào các công ty con và Công ty cổ phần sách - thiết bị trường học các địa phương.

Tuy nhiên, công tác xuất bản SGK và quản lý tài chính của NXB Giáo dục còn những thiếu sót: cụ thể, xây dựng cơ cấu giá bán SGK chưa hợp lý, chi phí phát hành sách cao hơn so với mặt bằng chung trong khu vực; Thực hiện công tác kế toán quản lý giá thành chi tiết chưa đúng quy định, do đó chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý giá thành, gây khó khăn cho việc kiểm tra, phân tích, đánh giá giữa giá thành thực tế và giá bán của từng đầu SGK; Chi hỗ trợ các tổ chức, cá nhân 8.768 triệu đồng nhưng không có quy chế tài chính quy định điều kiện được hỗ trợ và mức hỗ trợ, dẫn đến chi sai kinh phí 104,5 triệu đồng, sử dụng kinh phí hỗ trợ sai mục đích 2.392,4 triệu đồng; chi tiêu không rõ ràng số tiền 161,2 triệu đồng. Hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh không đúng số tiền 127 triệu đồng.
NXB Giáo dục thành lập ngày 10.5.1957. Ngày 28.7.2003, Bộ GD-ĐT tổ chức lại cơ quan NXB Giáo dục theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Công ty mẹ gồm 10 đơn vị, Công ty con gồm 13 đơn vị. Tổng số sách phát hành từ năm 2002 đến 30.6.2006 là 891 triệu bản, trong đó, sách giáo dục: 821,86 triệu bản; các loại sách khác: 69,14 triệu bản.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ với số tiền 2.658,1 triệu đồng và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh không đúng số tiền 127 triệu đồng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, NXB Giáo dục đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT số 337/CV-NXBGD, giải trình các số liệu tài chính trong kết luận của đoàn thanh tra. Cụ thể: Về tổng số tiền 8.768 triệu đồng, NXB Giáo dục tại Hà Nội đã hỗ trợ 2.794,5 triệu đồng, gồm các khoản hỗ trợ như chi phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, ủng hộ đồng bào bị lũ, hỗ trợ Hội khuyến học, xây dựng trường tại Định Hóa (Thái Nguyên)... NXB Giáo dục tại Đà Nẵng chi hỗ trợ 3.581,1 triệu đồng...

Số tiền hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh không đúng tính chất là: 127 triệu đồng, theo giải trình của NXB Giáo dục thì đây là khoản chi phí để tổ chức trại sách tiếng Anh và Hình học thuộc công tác biên soạn sách thí điểm, được thanh toán từ ngân sách Nhà nước. Do đơn vị làm thủ tục quyết toán chậm nên không được quyết toán, không có nguồn bù đắp. NXB Giáo dục đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, và dùng doanh thu từ bán SGK để bù đắp nhưng đoàn kiểm tra không chấp nhận, truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp = 28% để nộp ngân sách Nhà nước. Số tiền đoàn thanh tra yêu cầu NXB Giáo dục nộp vào ngân sách Nhà nước 6.790 triệu đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, NXB Giáo dục đã nộp vào ngân sách Nhà nước trong quý 1 năm 2007.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT nghiên cứu hoàn thiện cơ chế xóa bỏ độc quyền SGK trong năm 2007-2008. Nếu giữ nguyên cơ chế cũ thì Bộ GD-ĐT chỉ đạo NXB Giáo dục giảm giá bán SGK.

NXB Giáo dục đề xuất xóa độc quyền

Ngày 9.4, ông Ngô Trần Ái - Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục cho biết: "Tôi mới ký văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề xuất 2 phương án xóa bỏ độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK) như sau:

- Phương án 1: Căn cứ chương trình chuẩn do Bộ GD-ĐT ban hành, các nhóm tác giả, các hội nghề nghiệp, các NXB cùng tham gia biên soạn SGK. Bộ GD-ĐT tổ chức Hội đồng thẩm định, đánh giá để lựa ra 1 bộ SGK chất lượng nhất, phù hợp nhất để đưa vào giảng dạy và học tập. Cuốn SGK được lựa chọn của đơn vị nào biên soạn đơn vị đó được xuất bản và phát hành, dùng doanh thu từ phát hành để bù đắp các chi phí đã bỏ ra. Thực hiện phương án này sẽ huy động được trí tuệ, nguồn lực xã hội cùng làm SGK và phù hợp Luật Xuất bản hiện hành.

- Phương án 2: Bộ GD-ĐT ban hành chương trình chuẩn, các NXB biên soạn và xuất bản nhiều bộ SGK phù hợp với chương trình chuẩn. Các địa phương, các trường hoặc phụ huynh học sinh tự lựa chọn SGK để giảng dạy và học tập. Phương án này Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện. Ở nước ta, muốn thực hiện phải điều chỉnh Luật GD”.

Vĩnh Thắng (thực hiện)

T.H

Việt Báo
contentlength: 9915
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..