Trường chuyên sẽ là nơi đào tạo phát triển toàn diện

09:14 16/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truong chuyen se la noi dao tao phat trien toan dien
Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông

“Mục tiêu của trường chuyên không phải là luyện “gà nòi” để đi thi, mà là rèn cho học sinh có kỹ năng vận dụng, sáng tạo, phát triển toàn diện. Đây là một trong những tiêu chí của việc đào tạo học sinh chuyên tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực”.

Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông (Bộ GD-ĐT) trao đổi như vậy với báo chí xung quanh vấn đề đào tạo ở trường chuyên.

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức Hội thảo khu vực về đào tạo học sinh phổ thông năng khiếu, vậy ông có thể cho biết quan điểm của các nước về mục tiêu đào tạo học sinh chuyên?

Tham luận của các đại biểu cho thấy mục tiêu đào tạo học sinh (HS) chuyên ở các nước trong khu vực là tương đối giống nhau. Cũng như ở Việt Nam, HS chuyên ở các nước đều được học theo chương trình giáo dục như HS bình thường, song được học chuyên sâu về một môn hoặc lĩnh vực chuyên, chú trọng đến ngoại ngữ, tin học.Tuy nhiên, cách làm của mỗi nước mỗi khác.

Vậy điểm khác nhau trong việc đào tạo học sinh năng khiếu giữa Việt Nam và các nước trong khu vực là gì, thưa ông?

Qua hội thảo này có thể thấy một số điểm khác nhau trong việc đào tạo HS năng khiếu giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Một số nước đào tạo học sinh chuyên từ bậc tiểu học, chọn những HS có năng khiếu nhất và đào tạo theo những chuẩn mực cao hơn. Trường chuyên của các nước cũng được đầu tư trang thiết bị rất hiện đại, gần như những gì hiện đại nhất. Đặc biệt một số nước cho học sinh chuyên học theo tín chỉ, có thể học vượt lớp...

Trong khi đó ở Việt Nam thì việc đào tạo những HS chuyên không chỉ giỏi về một môn, một lĩnh vực, mà còn am hiểu kiến thức xã hội, lịch sử, có đức, có tài, cống hiến thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Hiện chúng ta cũng đang gấp rút triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển hệ thống trường chuyên, đổi mới nội dung giáo dục theo hướng gắn với nhu cầu nguồn nhân lực và định hướng phát triển của xã hội.

Thưa ông, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển hệ thống trường chuyên có đưa ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ sử dụng ngoại ngữ để giảng dạy các môn chuyên, vậy Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị cho khâu này như thế nào?

Hiện tại thì Bộ đang viết dự thảo “Đề án tăng cường giảng dạy và ứng dụng tiếng Anh trong nhà trường”. Tôi là một trong những thành viên tham gia viết dự thảo này.

Trong dự thảo có môt câu mà nguyên văn như sau: “Biến Việt Nam từ một nước yếu về tiếng Anh trở thành một nước có thế mạnh về tiếng Anh”.

Điều này thể hiện quyết tâm của Bộ và những người làm đề án. Chương trình giảng dạy sẽ được soạn theo chuẩn châu Âu để tham chiếu. Tuy nhiên chúng ta không áp dụng đồng loạt ở tất cả các vùng miền mà sẽ chủ yếu tập trung ở thành phố lớn.

Các trường chuyên sẽ đi đầu trong việc thực hiện đề án này với việc sẽ chuyển dần các môn Toán và Vật lý sang giảng dạy bằng tiếng Anh.

Có một thực tế là học sinh ở các trường chuyên sau khi thành danh thì ít quay về cống hiến cho đất nước, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Chúng ta đã nói rất nhiều về việc nước nghèo thường bị chảy máu chất xám. Thực tế ở Việt Nam cho thấy, những người có năng lực cao thì rất khó để giữ chân họ cống hiến cho đất nước.

Tuy nhiên hiện này chúng ta đã có sáng kiến là mở các lớp kỹ sư tài năng, kỹ sư chất lượng cao sau chuyên.

Các lớp kỹ sư tài năng hay chất lượng cao thường tuyển đủ loại thành phần đối tượng nhưng chủ yếu là HS chuyên tham gia, đây cũng là cách nhằm thu hút giữ chân để tiếp tục đào tạo họ.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của nên kinh tế nước nhà thì nếu chúng ta đưa ra những chế độ đãi ngộ hợp lý chắc chắn sẽ thu hút được họ.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng
(Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 7352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..