Trường chuẩn quốc gia "đốt đuốc" tìm học sinh

09:00 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay giữa lòng TP Đà Nẵng, có một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia đang ngày ngày “đốt đuốc” tìm học sinh cho lễ khai giảng năm học mới đã cận kề.

Truong chuan quoc gia dot duoc tim hoc sinh
Không có HS, khuôn viên rộng rãi của trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đầy cỏ hoang
Tuyển 55 chỉ được 17

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), là một trong những ngôi trường có truyền thống nhất ở trung tâm TP Đà Nẵng, được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm học 1999 – 2000, nhưng giờ đây lại đang “sống dở chết dở” vì thiếu học sinh tuyển vào lớp 1.

Theo kế hoạch trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân sẽ có 55 HS nhập học lớp 1 vào đầu năm học 2007 – 2008, nhưng đến thời điểm này, nhà trường chỉ nhận được 17 hồ sơ.

Ông Hà Văn Minh – Hiệu trưởng, thở dài: “Tiếng là được 17 hồ sơ, nhưng chưa chắc chúng tôi đã tuyển đủ, theo suy đoán của tôi từ những đợt tuyển sinh lần trước, họ nộp vào đây chỉ là dự phòng thôi”.

Theo ông Hà Văn Minh, khó khăn lớn nhất của trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân là không đủ số lượng HS cần thiết để mở lớp 1 bởi trẻ em trong phường Xuân Hà đã đổ xô sang học tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Được biết, phường Xuân Hà có 3 trường Tiểu học là Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Văn Thụ và Nguyễn Trung Trực. Mặc dù tiểu học Nguyễn Viết Xuân là trường duy nhất trong 3 trường đạt chuẩn quốc gia, nhưng lại không thể so với Tiểu học Hoàng Văn Thụ về cơ sở vật chất cũng như nhiều điều kiện khác.

Tình trạng thiếu HS tuyển vào lớp 1 cũng xảy ra ở trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực nhưng chưa đến mức báo động. Ông Hà Văn Minh cho biết: “Cứ mỗi dịp đầu năm học, tôi lại phải huy động toàn bộ giáo viên động viên người dân trong phường cho con nhập trường. Phát miễn phí cho họ hồ sơ, năn nỉ gãy cả lưỡi, có người cả nể còn giữ lại hứa suy nghĩ nhưng cũng không ít phụ huynh thẳng thừng trả ngay sau đó. Giờ tôi chỉ mong 17 em nộp hồ sơ này đi đông đủ là có thể mở lớp được rồi”.

Được biết, địa bàn tuyển HS của trường Nguyễn Viết Xuân là 2 khối phố Tân Chánh và Thuận An, cả 2 khối phố này có 55 em đúng độ tuổi nhập học lớp 1 năm học 2007 – 2008, nhưng đã nộp hồ sơ ở trường Hoàng Văn Thụ (chỉ tiêu 105, hiện hồ sơ nộp vào trên 150).

Chưa có giải pháp

Ông Vĩ Sách – Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê cho biết: Tình trạng thiếu học sinh vào lớp 1 ở trường TH Nguyễn Viết Xuân bắt đầu từ năm 1999 – 2000, khi UBND TP Đà Nẵng chủ trương tách trường này thành 2 cơ sở. Vì cơ sở 2 là trường TH Hoàng Văn Thụ có điều kiện tốt hơn nên phụ huynh đều muốn con em mình học ở đây. Dần dần, trường TH Nguyễn Viết Xuân chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ.

Về biện pháp giải quyết tình trạng trên, ông Vĩ Sách nói: “Chúng tôi đã gửi công văn đến các trường, yêu cầu phải tuyển sinh đúng địa bàn. Trường này không được tuyển học sinh thuộc địa bàn của trường khác”. “Như thế có hợp lý không, bởi lựa chọn trường là quyền của phụ huynh?”.

Ông Vĩ Sách trả lời: “Cũng rất khó, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng”. Ông Vĩ Sách cũng cho biết thêm tất cả chỉ là những giải pháp tạm thời, nếu tình hình này kéo dài, chắc chắn phải nghiên cứu sáp nhập 2 trường với nhau.

Nam Cường

Việt Báo
contentlength: 5268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--