Trường Đại học Sân khấu _ Điện ảnh Hà Nội: “Sẽ đào tạo chuyên ngành ảnh báo chí”

08:17 21/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truong Dai hoc San khau _ Dien anh Ha Noi: �SSe dao tao chuyen nganh anh bao chi�  Sau 4 năm học, 21 sinh viên đại học đầu tiên chuyên ngành Nghệ thuật Nhiếp ảnh thuộc Khoa Nghệ thuật Nhiếp ảnh (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội) đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp trong hai ngày 15 và 16-6 vừa qua. PV báo Hànộimới đã trò chuyện với Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Lâm, Trưởng Khoa Nghệ thuật Nhiếp ảnh, Giám đốc Xưởng phim thực nghiệm, giáo viên chủ nhiệm của lớp đại học đầu tiên (khóa 22) .

- Đây là khóa nhiếp ảnh đại học đầu tiên, được đào tạo chính quy tại Việt Nam. Sẽ có bao nhiêu sinh viên trong số 21 người này sẽ có việc làm ngay?  Bao nhiêu SV sẽ theo nghiệp báo chí ?

- Mục đích đào tạo của chúng tôi là để cung cấp cho xã hội một đội ngũ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. SV được học kiến thức chuyên ngành. Nhà trường đã đầu tư trang thiết bị hiện đại ngành ảnh phục vụ giảng dạy và học tập, giúp SV có nền tảng chuyên môn nghiệp vụ vững chắc .Tôi khẳng định có trên 90% SV khóa 22 tốt nghiệp lần này sẽ làm được nghề, theo được nghề. Còn việc làm ở đâu thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bản thân SV, gia đình và nơi làm việc. Như các khóa trước, có rất nhiều báo được mời đến tham dự lễ bảo vệ tốt nghiệp, sau đó đã có nhiều SV được mời đến cộng tác với các tờ báo.

- So với các trường có đào tạo nhiếp ảnh thì ông thấy SV chuyên ngành Nhiếp ảnh được đào tạo tại trường ĐH SKĐA có gì hay hơn?

- Tôi có tham quan một số trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn... việc đào tạo của họ toàn diện, tuy nhiên thiên về lý luận và viết nhiều, còn khối lượng kiến thức về Nhiếp ảnh chuyên ngành không nhiều lắm, đòi hỏi về chất lượng đội ngũ giảng dạy cũng không cao. Do vậy, từ khi hình thành Khoa Nghệ thuật Nhiếp ảnh, chúng tôi đã hoạch định ra chiến lược đào tạo, hiện nay môn học liên ngành liên quan đến Nhiếp ảnh là chủ lực, xuyên suốt 4 năm học của sinh viên. Sắp tới, chúng tôi sẽ xây dựng khung chương trình đào tạo mới, chia thành các chuyên ngành như: ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật, lý luận, nhiếp ảnh ứng dụng.... Khi đó, sinh viên theo học chuyên ngành Nhiếp ảnh Báo chí sẽ được tập trung tiếp nhận kiến thức về báo chí nhiều hơn.

- Được biết trong số 21 SV bảo vệ tốt nghiệp khóa đại học đầu tiên này, ông phụ trách hướng dẫn và phản biện cho khá nhiều SV. Ông có khuyến khích SV theo đuổi ảnh nghệ thuật hay ảnh báo chí không? Giữa 2 vấn đề này, theo ông vấn đề nào quan trọng hơn?

- Vì là giáo viên chủ nhiệm, lại là giáo viên chuyên môn nên tôi biết rất rõ SV của mình. Tôi tôn trọng suy nghĩ của họ, khuyến khích SV bám sát đề tài mà họ đã lựa chọn. Có chăng chỉ hướng cho SV phát triển tư duy theo nhiều hướng mới, làm phong phú, đa dạng bài tốt nghiệp của mình.

- Một số sinh viên được đào tạo tại trường ĐH SKĐA HN khi ra trường công tác tại các tòa báo thường có khiếm khuyết, nhất là cách lấy tin, viết bài. Dường như ở họ thiếu khả năng hoạt động độc lập, thường phải dựa vào PV viết, như thế thì thường bị coi là “thợ chụp”? Ông nghĩ sao về điều này? Nhà trường có những đổi mới gì trong phương pháp đào tạo để SV có thêm kiến thức làm báo?

- Điều này phụ thuộc vào rất nhiều điều, trước tiên là đầu vào, chất lượng SV nhập trường. Tiếp đến là năng lực chuyên môn, ý chí và khả năng xử lý công việc... Đã là bậc đại học thì chỉ dạy phương pháp tư duy để phát triển, chứ không còn dạy kiến thức cơ bản nữa. Dù nhà trường có bổ sung kiến thức cũng không thể bù đắp quá nhiều cho nền kiến thức cơ bản của SV. Chúng tôi đã mời một số nhà báo giầu kinh nghiệm vào giảng dạy để SV có điều kiện tiếp cận với ảnh báo chí.

- SV do ĐH SKĐA HN đào tạo ra trường làm báo, liệu đó có phải là những  phóng viên ảnh chuyên nghiệp nhất không? 

- Câu hỏi này hơi khó, chuyên nghiệp thì rõ rồi, nhưng còn nhất thì không dám khẳng định. Tất cả đang ở phía trước, tôi hy vọng và tin tưởng các SV chọn làm báo ảnh sẽ khẳng định mình trên con đường mà họ đã lựa chọn.

-  Đây là khóa đào tạo bậc đại học đầu tiên, nó có khác gì nhiều so với hệ cao đẳng?

- Nếu nói khác biệt thì không nhiều lắm, khối lượng kiến thức chuyên môn gần như không có gì thay đổi, chỉ tăng học trình các bộ môn. Bậc đại học có khác ở chỗ các SV được bổ sung thêm 15 học trình tin học chuyên ngành, bổ sung những kiến thức về trình bày sách ảnh, ảnh quảng cáo, làm sách ảnh bằng đĩa... Các SV hệ CĐ không hẳn là kém hơn hệ ĐH, người nào chứng tỏ được khả năng thích ứng công việc, chuyên môn tốt thì vẫn có chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

- Trong số SV tốt nghiệp khóa này, nữ chiếm hơn 50%, theo ông mặt yếu và mặt mạnh của họ trong công việc?

- SV nữ rất chăm chỉ, nghiêm túc học tập, có ý thức hoàn thành tốt bài tập được giao. Tuy nhiên, về mặt tiếp thu vẫn còn hạn chế, kém xông xáo, do đó ít có khuôn hình đặc biệt, những bức ảnh góc cạnh như các SV nam. Nhưng tôi hy vọng các nhiếp ảnh gia nữ sẽ phát huy được những mặt mạnh của mình và  tin tưởng họ sẽ hoàn thành công việc được giao phó.

-  Xin cảm ơn ông!

Nguyệt Ánh thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 7154
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..