Trường ĐH đẳng cấp quốc tế: Không nên chỉ dựa vào nước ngoài!

15:42 22/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Minh Hiển đã gặp gỡ một số nhà khoa học, nhà giáo để thông báo và xin ý kiến đóng góp về những vấn đề quan trọng của giáo dục sẽ được triển khai trong năm nay.

Bộ trưởng Hiển cam kết: “Bộ sẽ đổi mới trong cách làm, thực hiện các đề án lớn sẽ xin ý kiến đóng góp rộng rãi và huy động đội ngũ các nhà khoa học tham gia”.

 

GS Phan Đình Diệu phát biểu: “Tôi có cảm giác đối với vấn đề này (xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế - PV) chúng ta đang nhìn ra bên ngoài, hi vọng vào sự hỗ trợ của bên ngoài nhiều hơn là nỗ lực tự thân.”

 

GS Phạm Minh Hạc đề nghị Bộ GD-ĐT “phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm mô hình phù hợp thực tế ở VN.” Theo GS Nguyễn Hữu Tăng, có thể bắt đầu từ một số ngành, khoa thế mạnh của một số trường ĐH hàng đầu ở VN hiện nay.

 

Các nhà khoa học cũng góp ý với đề xuất xóa bỏ cơ chế chủ quản đối với các trường ĐH là phải có lộ trình, tiêu chí. Bộ GD-ĐT cần phải có nội dung thực hiện rõ ràng: bộ sẽ quản lý cái gì, trường được tự quản ra sao. PGS Nghiêm Đình Vỳ, phó Ban khoa giáo trung ương, đề nghị “nên chăng Bộ GD- ĐT đổi tên đề án từ “Xóa bỏ cơ chế chủ quản” thành “Tăng quyền tự chủ cho các trường ĐH”.

 

Về chương trình THPT, có người ủng hộ phân ban theo hướng mềm dẻo. Tuy nhiên, GS Phan Đình Diệu lại đề xuất không nên phân ban sớm quá để HS có điều kiện nắm được đầy đủ kiến thức phổ thông, sau đó các em có thể tự phát hiện năng lực cá nhân, tự nguyện bồi dưỡng năng khiếu…

 

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 2292
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..