Trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên của Thủ đô

Thứ năm, 09 Tháng hai 2006, 09:00 GMT+7
 • Phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, từ khi giải phóng Thủ đô đến nay, xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) không bao giờ vắng bóng các lớp bình dân học vụ, bổ túc văn hóa…

   

  Tháng 3-1995, Trung tâm (TT) giáo dục thường xuyên (nay là Trung tâm học tập cộng đồng) Xuân Đỉnh được thành lập. Sau hơn 10 năm hoạt động, năm nào TT cũng thu hút hàng trăm người đến tham gia các chương trình học tập. TT đã mở được 20 lớp bổ túc tiểu học với 361 học viên, 40 lớp bổ túc THCS với 910 học viên, 47 lớp bổ túc THPT với 1526 học viên, 34 lớp đáp ứng yêu cầu của 5120 lượt người tham gia. TT còn liên kết tổ chức 12 lớp học nghề với 323 người học. Đặc biệt, TT đã kiên trì tổ chức được nhiều lớp xóa mù chữ, bổ túc tiểu học cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, bị nhiễm chất độc màu da cam… không có điều kiện học tại các trường chính quy. Có em bị liệt phải đến lớp bằng xe lăn, có em trên 20 tuổi bị bệnh thần kinh, chậm phát triển, có em bị điếc, có em học tới 3 năm một lớp, nhưng vẫn thường xuyên đi học vì ở đây các em tìm được niềm vui, cảm nhận được sự kiên trì, tận tình của các thầy, cô. TT đã liên kết với Trường Trung học Xây dựng, Trường Nghiệp vụ Giao thông - Vận tải tổ chức các lớp vừa học văn hóa, vừa học nghề, sau 3 năm học, nhiều em vừa có bằng “tú tài”, vừa có bằng học nghề. Chương trình đáp ứng yêu cầu của người học ở TT đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích mang tính thời sự, góp phần thay đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, phát triển kinh tế- xã hội, đẩy lùi tiêu vực, tệ nạn xã hội. TT đã thu hút được nhiều thầy, cô giáo nhiệt tình vì cộng đồng và nhiều giáo viên dạy giỏi cấp thành phố cũng trưởng thành từ đây. Tiêu biểu có các cô Đỗ Thị Ngọ, Chu Thị Tình, Đỗ Thị Lý, các thầy Trịnh Huy Tự, Trần Văn Bình, Nguyễn Công Minh. Nhiều học viên cũng đã trưởng thành từ TT.

   

  Ông Nguyễn Văn Quý ở thôn Trung, một thương binh nặng có 4 con đều được TT tạo cơ hội học tập đã từng tâm sự: “Các con tôi được trưởng thành như ngày hôm nay là nhờ có TT”. Đến nay, các con của ông đều đã có bằng tú tài, bằng nghề, người làm kế toán xã, người đi làm tại xí nghiệp, người mở hiệu sửa chữa xe máy, người làm may ở nhà để vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc bố.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên của Thủ đô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên của Thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam hoc tap cong dong dau tien cua Thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên của Thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC