Trung Quốc: Muốn con vào trường công, phải nộp kết quả xét nghiệm ADN

11:29 14/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một số phụ huynh cho biết, họ được yêu cầu phải nộp cả kết quả xét nghiệm ADN khi xin cho con vào học tại trường công lập tại địa phương.

Mới đây, các nhà chức trách ngành giáo dục tại thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra biện pháp kỳ lạ để ngăn chặn tình trạng đua nhau chạy vào các trường tốt tại địa phương. Trước đó, các cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện phụ huynh làm giả hồ sơ để con được vào trường "xịn" tại địa phương mà không phải là người tại đó.

Trung Quoc: Muon con vao truong cong, phai nop ket qua xet nghiem ADN
Phụ huynh muốn con học trường công, phải nộp thêm kết quả xét nghiệm ADN (Ảnh: South China Morning Post)

Theo đó, biện pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ không sinh ra ở thị trấn Hổ Môn nhưng đăng ký vào trường tiểu học và trung học tại đây. Nếu cha mẹ là người tại thị trấn nhưng sinh con ở nơi khác như Hong Kong hay Ma Cao, giấy khai sinh do chính quyền nơi đó cấp là chưa đủ điều kiện.

Đối với những trường hợp này, phụ huynh buộc phải nộp thêm kết quả xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ huyết thống khi đăng ký cho con vào trường công lập.

Theo quy định này, các bậc phụ huynh sẽ phải làm xét nghiệm máu tại một cơ sở y tế do chính quyền địa phương chỉ định trước khi ghi danh cho con vào các trường công lập và hưởng những phúc lợi dành cho cư dân địa phương, miễn học phí toàn bộ. 

Mỗi xét nghiệm quan hệ huyết thống có giá 3.000 nhân dân tệ (tương đương 470 USD). 

Chia sẻ với báo chí, một cơ sở xét nghiệm ADN cho hay, có hơn 100 học sinh và phụ huynh đang chờ để lấy kết quả xét nghiệm trong tháng này.

Nhiều phụ huynh nằm trong danh sách chờ đợi cho rằng, các nhà chức trách nên cho thêm thời gian để nộp kết quả ADN.

Ngoài cách này, phụ huynh cũng có thể chuyển khẩu cho con về thị trấn Hổ Môn. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và khó có thể hoàn thành trước thời hạn mà các cơ quan chức năng yêu cầu. 

Theo Luật sư Chang Sha (Bắc Kinh), chính quyền địa phương Hổ Môn không có quyền buộc các phụ huynh phải cung cấp kết quả xét nghiệm ADN, chỉ cần giấy khai sinh đã đủ cơ sở pháp lý. Hơn nữa, kết quả ADN là không cần thiết vì vi phạm quyền riêng tư. Nữ luật sư cho rằng động thái này giống như một sự xúc phạm cá nhân./.

Trung Quoc: Muon con vao truong cong, phai nop ket qua xet nghiem ADN

Bộ Giáo dục “mạnh tay” với nạn chạy trường, chạy lớp

VOV.VN- Để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo phân tuyến, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với chỉ tiêu trường lớp.

Trung Quoc: Muon con vao truong cong, phai nop ket qua xet nghiem ADN

Hứa “chạy trường”, vào ngành Công an, kiếm hơn 1 tỷ đồng

Hồng nhận chi phí để “lo” cho nhiều người vào ngành Công an với số tiền trên 1 tỷ đồng và không có khả năng khắc phục.

Nguyễn Trang/VOV.VN

VietBao.vn
contentlength: 4696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..