Trực tuyến "Ngày hội Tư vấn mùa thi 2007"

07:13 11/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007
Ảnh Ngọc Thọ

Sáng nay (11/2), tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), Báo Thanh Niên và nhà trường đã phối hợp tổ chức "Ngày hội Tư vấn mùa thi 2007". Đây là hoạt động mở đầu của chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên tổ chức hằng năm do công ty dược phẩm SPM tài trợ. Qua chương trình sáng nay, những thắc mắc về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ sắp tới của các bạn học sinh đã được các thầy cô trong Ban tư vấn giải đáp một cách đầy đủ.

Theo dự kiến, chương trình sẽ khai mạc lúc 7h30, tuy nhiên mới sáng sớm trước cổng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã có đông đảo học sinh nhiều trường THPT ở TP.HCM đứng tập trung. Trong sân trường các bạn học sinh chia thành từng cụm bàn tán sôi nổi về chương trình tư vấn sắp diễn ra. Sự háo hức hiện rõ trên mỗi khuôn mặt của các em.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Mặc dù mới sáng sớm nhưng đã có rất đông các bạn học sinh tập trung trước cổng trường để chuẩn bị tham dự chương trình tư vấn. Ảnh Ngọc Thanh

Sân trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sáng nay nhộn nhịp hơn và dường như... chật hơn bởi sự hiện diện của hàng ngàn học sinh. Đến tham dự "Ngày hội Tư vấn mùa thi 2007" có 22 đại diện các trường đại học, học viện... ở TP.HCM như: TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đại diện ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Y Dược, ĐH Marketing, ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng, ĐH Công nghệ SG, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, trường Nghiệp vụ du lịch Sài Gòn, CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM, Hiệp hội công chứng kế toán Anh...

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Các thầy cô trong Ban tư vấn. Ảnh Ngọc Thạch

Năm nay, các trường ngoài việc cử đại diện tham dự, còn được bố trí các gian trưng bày trong sân trường để giới thiệu các thông tin về trường, các ngành học, cũng như nhiều thông tin khác... tới các em học sinh. Ngoài ra, tại các gian hàng này, các trường đều bố trí cán bộ, nhân viên tư vấn để giúp các em tìm hiểu bất kỳ các thông tin gì về kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Đúng 7h45, ông Lâm Văn Triệu - Hiệu phó của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện Ban tổ chức đã có bài phát biểu ngắn, sau đó tuyên bố khai mạc chương trình. Thầy Triệu cho biết, năm nay, trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong đã bắt đầu mở rộng hình thức tư vấn khi kết hợp cùng Báo Thanh Niên để thực hiện chương trình tư vấn mùa thi dành cho học sinh của trường cùng các trường PTTH thuộc Q.1, Q.5, Q.10... Ngoài hình thức tư vấn bằng lời, năm nay, buổi tư vấn mùa thi còn có các gian hàng giới thiệu cụ thể trường ĐH, CĐ. Với hình thức này, thầy Triệu hi vọng rằng buổi tư vấn sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho các học sinh và phụ huynh trước mùa tuyển sinh năm nay.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Phụ huynh, học sinh đang tham quan các gian hàng của các trường. Ảnh Ngọc Thọ

Điểm mới ở chương trình tư vấn năm nay, đó là đại diện các trường sẽ không giới thiệu về trường mình cũng như các chương trình học của trường mà sẽ đi trực tiếp vào các vấn đề thắc mắc chính của các học sinh. Các học sinh có thể đưa ra các thắc mắc ngay với các thầy cô và sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Tiếp theo, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đã trình bày một số điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay cũng như một số lời khuyên dành cho các bạn học sinh. Theo TS Nghĩa, việc thay đổi lớn nhất trong kỳ thi 2007 là việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm cho các khối A (Lý, Hóa), B (Sinh, Hóa), D (Ngoại ngữ). Trước đó, năm 2006 chỉ có gần 20% thí sinh thi khối D - là khối có áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Ngoại ngữ.

Một điểm mới nữa ảnh hưởng khá nhiều đến các trường chuyên, đó là việc năm nay Bộ GD-ĐT giao quyền tuyển thẳng cho các trường ĐH đối với các thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Như vậy, việc tuyển thẳng gần như bị bỏ. Đối với việc tuyển sinh của các trường CĐ, năm nay cũng có điểm mới là các trường CĐ không thi rải trong thời gian từ 15-22/7 như các năm trước mà tập trung trong một đợt vào các ngày từ 15-17/7. Đối với các trường khối A, B, Bộ GD-ĐT ra đề thi trắc nghiệm đối với môn Toán và Hóa; các môn khác các trường tự ra đề. Ưu tiên khu vực, đối tượng... nhìn chung không thay đổi.

Ngay sau phát biểu của TS Nghĩa, chương trình tư vấn đã đi ngay vào các vấn đề chính với câu hỏi mở đầu của một học sinh đến từ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. "Ngành học công nghệ Nano nằm trong khoa nào?". TS Nguyễn Thanh Nam - ĐH Bách khoa TP.HCM đã có lời giải đáp ngay lập tức cho các bạn học sinh.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Các bạn học sinh đang đặt câu hỏi với Ban tư vấn. Ảnh Ngọc Thạch

Phút rụt rè ban đầu đã bị xóa nhòa sau câu hỏi mở đầu của bạn học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nhiều cánh tay liên tục giơ lên để xin được lên đặt câu hỏi với các thầy cô trong Ban tư vấn.

Không khí càng nóng hơn khi các bạn học sinh đưa ra nhiều câu hỏi mà tất cả mọi người đều quan tâm: "Năm nay là năm đầu tiên thi trắc nghiệm, liệu điểm chuẩn năm nay có cao hơn các năm trước không?". Đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM - TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc cho biết: "Trong kỳ tuyển sinh 2005, Bộ đã công bố lộ trình thi trắc nghiệm. Như vậy lộ trình đã công bố từ lâu, nhưng do chúng ta chưa thực sự quan tâm nên dẫn đến tâm lý hoang mang. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, đối với học sinh, việc thi tự luận hay trắc nghiệm không ảnh hưởng đến kết quả thi, nếu các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức theo quy trình và quy định. HS chỉ cần quan tâm 2 điều: 1/ Bảo đảm đầy đủ chương trình học tất cả các môn, tránh học tủ; 2/ Nắm vững kỹ thuật thi trắc nghiệm. Riêng việc điền phiếu thi trắc nghiệm, ĐH Quốc gia đã có phổ biến. Một học sinh với mức độ thông minh bình thường có thể điền một cách đầy đủ, chính xác phiếu trắc nghiệm, vì vậy học sinh không cần phải quá lo lắng. Qua việc tổ chức thử, hầu hết học sinh đều điền đúng quy cách. Những học sinh không đủ thông minh để điền phiếu thi thì e rằng cũng không đủ trình độ thi trắc nghiệm".

Cũng liên quan đến vấn đề này, nhà báo Trọng Phước của Báo Thanh Niên cho biết thêm, trên trang web của Báo Thanh Niên ( http://www.thanhnien.com.vn ) có đăng bài hướng dẫn cách điền phiếu thi trắc nghiệm, phụ huynh và học sinh quan tâm có thể vào địa chỉ trên để tìm hiểu kỹ về phương pháp điền phiếu.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Chăm chú lắng nghe những tư vấn từ Ban tư vấn. Ảnh Ngọc Thạch

"Giả sử, ở kỳ thi đại học, cao đẳng sắp tới, nếu các bạn thi không đạt điểm sàn nhưng vẫn muốn lấy được bằng đại học, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn con đường khác vẫn lấy được bằng đại học". Sau khi thông tin này được nhà báo Trọng Phước (báo Thanh Niên) đưa ra, cả sân trường ồn ào hẳn lên, nhiều bàn tán của các em học sinh về thông tin này liên tục vang lên không dứt.

Ngay sau đó, một học sinh của trường Lê Hồng Phong cắc cớ rằng: "Hiện nay tại VN và các nước láng giềng có nhiều trường ĐH quốc tế, thế tại sao em phải học trường ĐH Quốc Tế ở TP.HCM?". Rất nhiều tiếng vỗ tay vang lên sau thắc mắc của bạn học sinh này. Phó TS Hồ Thanh Phong - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc Tế đã đứng lên giải đáp thắc mắc. Theo ông Thanh Phong, ông không ngờ mình lại nhận được câu hỏi "khó" sớm như thế này. Ông cho biết: "Là trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM ra đời từ năm 2003. Trường đào tạo 5 ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử - Viễn thông, Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học; Khoa học máy tính.

Trường tiếp nhận chương trình đào tạo của nhiều trường ĐH quốc tế tiên tiến trên thế giới. Lực lượng giảng viên người nước ngoài giảng dạy ở trường hiện chiếm 50%. Ngoài ra học phí của trường cũng rất tương đối. Đó là những lý do theo tôi để nhiều học sinh VN có thể chọn để học tập tại trường".

Một vấn đề "nhạy cảm" cũng đã được các em đề cập ngay tại buổi tư vấn hôm nay. Đó là học trường đại học nào trong nước mà ngay sau khi ra trường, các bạn sinh viên có thể xin được việc làm ngay với mức lương từ 2.000 USD/tháng trở lên hay không?

Học sinh tư vấn cho học sinh

Đây là năm đầu tiên Chương trình "Tư vấn mùa thi" có thêm gần 20 gian hàng tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH, và đặc biệt hơn là có một số gian hàng do chính các học sinh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phụ trách tư vấn và cung cấp thông tin cho các bạn học sinh cùng trường.

Bạn Nguyễn Thu Hiền, lớp 12 chuyên Sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phụ trách gian hàng tư vấn của trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: "Tụi em chia thành hai nhóm, một nhóm đi qua trường ĐH Y dược lấy thông tin về tuyển sinh năm 2007, một nhóm khác lo thiết kế gian hàng, tất cả đều hoàn tất xong trước ngày hôm qua".

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - ĐH Bách khoa TP.HCM là người đứng ra trả lời câu hỏi "khó" này. Theo ông Nam thì hiện nay, xu hướng tuyển dụng của các công ty đã thay đổi, nhiều công ty, doanh nghiệp chuyển hướng sang tuyển các sinh viên mới ra trường vì theo họ các bạn sinh viên mới ra trường cũng có những ưu điểm nổi bật riêng. Ông Nam cho biết: "Nhiều sinh viên ở trường ĐH Bách khoa TP.HCM khi ra trường đã được các công ty nước ngoài mời đi làm ngày, cá biệt có sinh viên vừa tốt nghiệp đã được các công ty doanh nghiệp tuyển và đưa sang Singapore làm việc. Như thế thì các bạn sinh viên đó có thể nhận mức lương hơn 2.000 USD/tháng".

Ngoài ra, ông Nam cũng lưu ý các bạn học sinh, để có thể nhận được mức lương như thế thì các bạn phải nỗ lực rất nhiều cũng như trau dồi theo các kiến thức phụ khác, trong đó tiếng Anh là không thể thiếu được.

Chia sẻ với ý kiến trên, nhà báo Vĩnh Thắng - Trưởng ban Thanh Niên - Giáo dục Báo Thanh Niên cho biết thêm rằng: Hiện việc lãnh mức lương 1.000 USD/tháng vào thời điểm này là khá phổ thông. Do vậy, mức lương 2.000 USD/tháng không phải là quá khó khăn. Thị trường lao động đòi hỏi chất xám cao vào lúc này cần người lao động cần phải có kỹ năng sống và kỹ năng làm việc. Việc bằng cấp cao và học lực giỏi chưa phải là yếu tố tiên quyết cho việc sẽ có thu nhập cao. Ngoài ra, anh Vĩnh Thắng cũng giới thiệu thêm một số ngành mà hiện nay nhu cầu lao động đang rất "hot" là: Mầm non, Công nghệ sinh học, Công nghệ viễn thông...

Một vấn đề cũng được nhiều học sinh quan tâm đó là "Điều kiện và thủ tục bảo lưu kết quả thi, tạm ngừng học?". Về vấn đề này thạc sĩ Hứa Minh Tuấn đến từ trường ĐH BC Marketing TP.HCM cho biết: "Học sinh trúng tuyển đại học, nếu chưa có nhu cầu học thì làm các thủ tục như làm đơn xin bảo lưu kết quả nếu chưa làm thủ tục nhập học; nếu đã làm thủ tục nhập học rồi, thì theo quy chế đào tạo, phải học hết 1 học kỳ với điểm bình quân các học phần từ 5 trở lên mới được ngừng học. Hầu hết các trường không yêu cầu phải đóng lệ phí. Các lý do có thể được chấp nhận: bệnh tật (phải có giấy chứng nhận của bác sĩ), hoàn cảnh khó khăn (phải có giấy chứng nhận của địa phương). Thủ tục cụ thể thì học sinh phải liên hệ tại trường".

Vấn đề học phí, chính sách của các trường dành cho sinh viên cũng đã được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Một bạn học sinh đã đặt câu hỏi với các trường, đó là "sự khác nhau giữa chế độ học phí, chính sách giữa các trường trong hệ thống khác nhau (công lập, bán công, dân lập và tư thục)?". Về câu hỏi này, đại diện 4 trường: ĐH KHTN, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn, ĐH tư thục Hoa Sen, ĐH bán công Marketing đã có câu trả lời dành cho các bạn học sinh.

- ĐH KHTN: Mức học phí hiện nay của trường là 1,8 triệu đồng/năm theo đúng quy chế của Bộ. Trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên học phí thu theo tín chỉ, tuy nhiên cũng không vượt quá 1,8 triệu/năm. Chế độ chính sách: miễn học phí với đối tượng chính sách con thương binh liệt sĩ, vùng sâu vùng xa... theo đúng hướng dẫn của Bộ.

- ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn: Trong chương trình giảng dạy, trường có nhiều đợt thực tập, làm thí nghiệm tại các cơ sở thí nghiệm đầy đủ phương tiện của trường. Mức học phí hiện nay của trường tương đương với các trường dân lập khác: 4,2 - 4,5 triệu/năm. SV diện chính sách được hưởng chế độ. Ngoài ra, nhà trường có cấp học phí cho SV có hoàn cảnh có khăn, có thành tích tốt trong học tập; trường có bộ phận tư vấn, hỗ trợ cho SV như cho SV vay tiền để đóng học phí hoặc giới thiệu việc làm để SV có điều kiện làm thêm.

- ĐH tư thục Hoa Sen: Trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nên học phí cũng theo tín chỉ, khoảng 10 triệu/năm. Ngoài văn bằng của Bộ, SV có cơ hội nhận văn bằng của trường hợp tác với Hoa Sen. SV có cơ hội thực tập ở nước ngoài, cơ hội nhận học bổng.

- ĐH bán công Marketing: Mức học phí là 3,5 triệu/năm. Chế độ: theo đúng quy định. Hằng năm, những SV có điểm trung bình từ 7,0 trở lên được cấp học bổng (mức học bổng theo quy định của Bộ).

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Thảo luận về các câu trả lời của Ban tư vấn. Ảnh Ngọc Thạch

9h20, chương trình tư vấn tạm nghỉ giải lao để các bạn học sinh có thể tham quan các gian hàng của các trường và nhận thêm các thông tin cụ thể hơn về trường mà mình dự định thi vào.

9h30, chương trình bắt đầu trở lại với các tư vấn về đào tạo chương trình quốc tế. "Như đã đề cập lúc đầu, nếu ở kỳ thi ĐH-CĐ sắp tới nếu không đạt điểm sàn thì các bạn học sinh vẫn có thể lấy được bằng đại học bằng con đường khác. Đó là lấy bằng đại học thông qua các chương trình đào tạo quốc tế", nhà báo Trọng Phước cho biết. Theo nhà báo Trọng Phước, hiện nay, các trường đào tạo quốc tế thường có hình thức nhận thí sinh đầu vào qua xét tuyển. Trong những năm gần đây, đã có rất đông các bạn học sinh đăng ký tham dự học ở các chương trình đào tạo quốc tế.

Vấn đề chuyển từ bậc học trung cấp chuyên nghiệp sang Cao đẳng hay từ Cao đẳng lên Đại học cũng đã được rất đông học sinh quan tâm và gửi câu hỏi về cho Ban tư vấn. "Nếu tốt nghiệp khá giỏi thì sẽ được xét tuyển và thi tuyển để có thể liên thông lên học tại trường ĐH Tôn Đức Thắng cùng các trường ĐH quốc tế liên kết", đại diện trường ĐH Kinh tế công nghệ cho biết. Đại diện trường CĐ Bách Việt cho biết thêm: "Học xong trung cấp chính quy hai năm sẽ được xét tuyển để lên học tiếp bậc cao đẳng. Sau khi học xong bằng CĐ không chính quy, SV có thể học thêm 1,5 nữa để có được bằng ĐH không chính quy".

* Ngành du lịch có hệ Trung cấp không? Học phí ra sao?

- Các thầy cô đại diện của các trường ĐH, CĐ, Trung cấp chuyên nghiệp cho biết học phí của các ngành du lịch sẽ dao động từ 2 - 3 triệu đồng/năm (tùy theo cấp học). Nhu cầu xã hội hiện nay về bằng cấp trung cấp về du lịch là rất cao nên các học sinh tham gia học trung cấp về ngành du lịch đều có thể yên tâm khi ra trường.

* Em muốn học trường ĐHSP Kỹ thuật TP.HCM nhưng không muốn đi dạy thì phải như thế nào? Chương trình học có khác không? (Một học sinh trường Trần Khai Nguyên)

- TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo: Nếu học trường này khi ra trường SV sẽ có có hai bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm. Hằng năm trường có 500 chỉ tiêu cho diện sư phạm (sẽ được miễn học phí).

* Học sinh song ngữ Pháp Việt thi vào trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thì có những ngành nào? Nếu dạy bằng tiếng Anh thì thi đầu vào có bằng tiếng Anh không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM: Bạn có thể thi vào khoa Ngữ văn Pháp và khoa tiếng Pháp; Ngành Quan hệ Quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trong khi học, SV có thể học ngôn ngữ thứ hai bằng tiếng Anh.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Ghi chép lại cẩn thận các câu trả lời của các thầy cô. Ảnh Ngọc Thạch

* Học Công nghệ sinh học (CNSH) tốt nghiệp ra làm ở đâu, công việc gì? Thi ngành CNSH theo 2 khối A và B khi học có khác nhau không, hướng đi như thế nào?

- TS Nguyễn Thanh Nam - ĐH Bách khoa TP.HCM: ĐH Bách khoa đào tạo cử nhân CNSH, thi khối A. SV tốt nghiệp ngành CNSH ĐH BK ra trường có thể làm việc trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm là chủ yếu, ngoài ra còn trong các lĩnh vực khác: Hóa mỹ phẩm, Chế biến thực phẩm, Chế biến sơn... và khối B - ĐH KHTN; ĐHBK có khối A. Xuất phát từ nguồn gốc, có khác nhau ĐH BK khối A (Hóa); ĐH KHTN khối B (Sinh). Ra trường các bạn có thể làm trong ngành công nghệ thực phẩm hoặc các ngành khác: Hóa mỹ phẩm, Chế biến sơn...

- Cô Nguyễn Thị Hiếu - ĐH KHTN: ĐH KHTN tuyển sinh ngành CNSH theo 2 khối A và B (2 đợt thi) với chỉ tiêu tuyển sinh là 170 cho cả 2 khối. Tuy tuyển sinh theo 2 khối khác nhau nhưng sinh viên khi đã đậu vào trường được đào tạo theo chương trình giống nhau, học chung 1 lớp. Ngành CNSH ở ĐH KHTN đào tạo nhiều lĩnh vực như: di truyền, chế biến thức phẩm, xử lý nước thải, sinh học y dược, sinh học công nghiệp...

Ngoài ra, tại ĐH Quốc tế cũng có đào tạo ngành CNSH, hệ đại học (4 năm) - kỹ sư sinh học; các chuyên ngành: phân tử, y sinh học, công nghiệp, môi trường... SV tốt nghiệp ra trường có thể làm trong nhiều lĩnh vực liên quan.

* Tiếp tục thắc mắc, một học sinh đặt câu hỏi: Xin các thầy cô cho biết sự khác nhau giữa các trường Đại học và Học viện?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia: Các học viện là các trường ĐH chuyên ngành thuộc Bộ chủ quản của ngành đó quản lý. Ví dụ như Học viện Bưu chính Viễn thông là trường đào tạo kỹ sư trực thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông quản lý.

* Học ngành nào để có thể kinh doanh trong TTCK?

- Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - ĐH BC Marketing TP.HCM: ĐH Marketing có ngành Tài chính - ngân hàng, năm 2006 chỉ có chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, năm 2007 có thêm 2 ngành: Ngân hàng và Kinh doanh chứng khoán. Ngành Kinh doanh chứng khoán trang bị cho SV kiến thức đủ để tham gia kinh doanh trong TTCK.

- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó phòng Đào tạo ĐH Kinh tế: Muốn làm việc trong lĩnh vực TTCK, cần học ngành Ngân hàng. ĐH Kinh tế có đào tạo ngành Ngân hàng và đây cũng là trường đầu tiên có tổ chức TTCK ảo để sinh viên có điều kiện thực tập.

Truc tuyen Ngay hoi Tu van mua thi 2007

Đặt câu hỏi với Ban tư vấn. Ảnh Ngọc Thạch

* Một học sinh thắc mắc, Trung tâm đào tạo cán bộ y tế TP.HCM có phải chỉ tuyển sinh các học sinh có hộ khẩu tại thành phố và sau khi ra trường sẽ được phân công việc làm tại TP.HCM?

- Nhà báo Nguyễn Trọng Phước - Phó ban Thanh Niên - Giáo dục báo Thanh Niên: Nhiều năm gần đây, Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ tế (trực thuộc Sở Y tế thành phố) chỉ tuyển sinh các học sinh có hộ khẩu sống tại TP.HCM và sẽ phân công nhiệm sở cho sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, do có sự thay đổi tên gọi thành Đại học Phạm Ngọc Thạch vào năm nay nên em cần đợi cuốn Những điều cần biết trong tuyển sinh năm 2007 do Bộ phát hành để biết thêm chi tiết cụ thể.

Đúng 10h, phần tư vấn chung kết thúc, phần tư vấn cụ thể được chuyển về các gian hàng của các trường. Tại đây, học sinh có thể đặt những câu hỏi trực tiếp với các thầy cô của trường mà mình muốn tìm hiểu và được giải đáp một cách khá chi tiết.

Buổi tư vấn vẫn tiếp tục một cách sôi nổi với những thông tin hết sức cụ thể về các ngành học, các chương trình đào tạo, chế độ chính sách và cơ hội nghề nghiệp việc làm của khoảng hơn 20 trường tham gia tư vấn.

Thanhnien Online và Ban Thanh Niên - Giáo dục
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 30368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..