“Trò chấm thầy”: Rút ngắn khoảng cách thầy _ trò

15:55 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�STro cham thay�: Rut ngan khoang cach thay _ tro  Trò chấm thầy”: Rút ngắn khoảng cách thầy - trò. Ảnh Phương Nguyên Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho hay, việc sinh viên chấm điểm giảng viên là cần thiết, giúp thầy trò hiểu nhau hơn và sinh viên có thể tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.

Thận trọng

Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, có những trường hợp trong lớp học có tới 70-80% sinh viên không hiểu bài, thế nhưng các em không dám góp ý. Vậy làm thế nào để giúp sinh viên hiểu bài hơn?

Sinh viên không thể đánh giá thầy giáo của mình một cách phiến diện được nhưng thông tin hai chiều là cần thiết. Tuy nhiên, theo ông Long, đây là việc làm dân chủ trong nhà trường. Quan trọng là giảng viên và sinh viên có thể hiểu nhau hơn, sinh viên có thể phản hồi phương pháp giảng dạy, về phong thái sư phạm của thầy...”.

Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết thêm, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc này. Ở nước ta, cũng có những trường đã làm và kết quả tương đối khả quan. "Nếu 70% sinh viên đánh giá không tốt về giảng viên thì giảng viên đó phải xem xét lại bản thân và có thể phải đi đào tạo lại", ông Long cảnh báo.

Khi trưng cầu chủ trương này trong Hội nghị các ĐH, CĐ, hiệu trưởng các trường cũng nhất trí. Sắp tới, Vụ ĐH & Sau ĐH sẽ tham mưu giúp các trường triển khai việc sinh viên chấm điểm thầy.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH & Sau ĐH, quy định cho phép sinh viên "chấm điểm" giảng viên mới chỉ là chủ trương, chưa có văn bản chính thức.

Được biết, tới đây Cục Nhà giáo & Cán bộ Quản lý Giáo dục (Bộ GD-ĐT), đơn vị được Bộ trưởng giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch quan trọng này sẽ đề xuất xin làm thí điểm một vài trường sư phạm, một vài khoa của một số trường ĐH trong thời gian gần.

"Cần phải có những  quy định cụ thể như tiêu chuẩn giảng viên phải như thế nào; bằng cấp tối thiểu của giảng viên phải đạt đến chuẩn nào; thế nào là một giảng viên dạy hay; nếu giảng viên không đạt tiêu chuẩn đó thì sẽ bị xử lý như thế nào...", một lãnh đạo Vụ ĐH & Sau ĐH nói.

Còn một lãnh đạo của Cục Nhà giáo & Cán bộ Quản lý Giáo dục lưu ý: "Phải làm thí điểm, cẩn trọng và đi từng bước một. Đây là vấn đề nhạy cảm, động chạm đến vấn đề xã hội chứ không hề đơn giản".

Không phải ai cũng hưởng ứng

Khi biết về chủ trương cởi mở này, khá nhiều sinh viên rôm rả bình luận. Nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, có một số khác vẫn băn khoăn: "Chấm điểm thầy hay không cũng vậy thôi”.

Minh Anh (sinh viên một trường ĐH tại Hà Nội) từng tham gia chấm điểm thầy nhận xét: “Từ năm thứ hai, chúng em từng chấm điểm thầy nên cũng hãnh diện lắm. Mỗi lớp được phát một tập đánh giá giảng viên, trong đó có nội dung đầy đủ là: ý kiến về giáo trình học, chất lượng giảng dạy, những gì có thể và nên thay đổi...

Học kỳ nào sinh viên cũng được phát một bản như thế nhưng hai năm sau thì chúng em thấy nản vì đâu lại vào đấy. Tất cả chỉ tại nhân vật chủ chốt nhất, trọng yếu nhất cần thay đổi thì lại không thay đổi. Dù là phiếu kín đấy nhưng nhìn nét chữ là giảng viên lại nhận ra.

Sau việc đó, một số giảng viên đã đối xử khắc nghiệt hơn với cả lớp em. Vì những ý kiến sinh viên chấm điểm giảng viên, tuy nộp lên trường nhưng trường sẽ chuyển về cho khoa xử lý, và lúc đó sinh viên lãnh đủ… Ý kiến chúng em gửi lên đấy, lên tiếng mạnh đấy nhưng đâu lại hoàn đấy”.

Phương Nguyên/VTC

VietBao.vn
contentlength: 4967
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..