Trên 1,7 triệu thí sinh đăng ký thi ĐH, CĐ

09:41 09/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tren 1,7 trieu thi sinh dang ky thi DH, CDThống kê sơ bộ, cả nước có trên 1,7 triệu thí sinh ĐKDT, tăng hơn 10% so với năm 2005 (gần 1,5 triệu). Cụm thi có tỷ lệ thí sinh dự thi tăng nhiều nhất là cụm Cần Thơ. Phó Vụ trưởng Vụ ĐH & Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi cho biết chiều 8/5.

Theo ông Ngô Kim Khôi, có hai lý do khiến số thí sinh ĐKDT năm nay tăng. Đó là tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT tăng từ 10 - 15% so với năm trước. Đồng thời, có xấp xỉ 30% thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2005 trở về trước tiếp tục dự thi.

Hai "tín hiệu" cho thấy phần nào việc định hướng nghề và phân luồng đã có hiệu quả.

Cụ thể, các trường "top 1" như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại... giảm rõ rệt lượng thí sinh đăng ký.

Cùng với đó, các trường ĐH vùng, ĐH mới thành lập như: ĐH Thái Nguyên, ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Công nghiệp 1... được thí sinh lựa chọn nhiều.

Một số trường ĐH phía Nam đã bắt đầu "hút" thí sinh phía Bắc là: ĐH Kinh tế, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Nông lâm, ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH tư thục Hoa Sen, ĐH bán công Tôn Đức Thắng...

Trước tình trạng nhiều địa phương phản ánh, việc bóc tách dữ liệu thí sinh có nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi rất vất vả nhưng đến khi bàn giao các trường không đến nhận, ông Đỗ Duy Dự, chuyên viên Vụ ĐH&Sau ĐH cho hay: Rút kinh nghiệm từ năm trước từ mục 16 được điều chỉnh thành mục 3 được nhiều địa phương đồng tình. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai mặc dù đã có rất nhiều cuộc tư vấn, hướng dẫn nhưng thí sinh vẫn nhầm.

Hướng điều chỉnh phiếu ĐKDT năm tới, ông Dự cũng đồng tình với nhiều đề xuất nên bỏ mục 3 để tránh nhầm lẫn cho thí sinh. Việc có quy định photo tờ số 1 của phiếu ĐKDT gửi các trường không tổ chức thi cũng sẽ cân nhắc có nên quy định nữa không, bởi từ thực tế nhiều trường không đến nhận đã gây khó cho các Sở GD-ĐT.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 2946
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..