Tránh tình trạng thí sinh đạt điểm cao trượt đại học

16:21 12/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau cuộc họp xét điểm sàn chính thức sáng nay, 12/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, Bộ sẽ đề nghị các trường công khai NV2 nhằm tránh tình trạng thí sinh đạt điểm cao mà không đỗ đại học.

Tranh tinh trang thi sinh dat diem cao truot dai hoc
Thứ trưởng Bành Tiến Long kiểm tra công tác coi thi tại trường Cao đẳng Giao thông Vận tải.
Thưa Thứ trưởng, việc xác định mức điểm sàn trên được căn cứ trên những yếu tố nào?

Hội đồng điểm sàn gồm 30 thành viên sáng nay đã họp và hoàn toàn thống nhất với mức điểm sàn 14 điểm đối với khối B, C và khối A, D là 13 điểm. Mức sàn trên được xác định dựa trên cơ sở thống kê điểm thi của thí sinh trên toàn quốc.

Ngoài ra, Hội đồng điểm sàn cũng đã xét trên toàn cục, cân nhắc giữa các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Ngyên, Tây Bắc và các trường đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Trong cuộc họp, đại diện của các trưởng ở những vùng trên đã đề nghị mức điểm sàn vừa công bố và đã được Hội đồng hoàn toàn thống nhất.

Vì sao điểm sàn năm nay lại thấp hơn năm trước ? Với mức sàn này, Thứ trưởng có nghĩ rằng nhiều thí sinh thi đạt điểm cao nhưng vẫn không đỗ đại học?

Theo tôi, nói điểm sàn năm nay thấp là không chính xác. Theo thống kế, kỳ tuyển sinh năm 2005 - 2006, có đến 30.000 thí sinh được cộng điểm thưởng khi thi đại học vì tốt nghiệp trung học phổ thông đạt loại giỏi. 5% số thí sinh (khoảng 50.000 thí sinh) dự thi được quy tròn điểm từng môn một.

Năm nay, ngoài công tác coi thi nghiêm túc, đề thi có tính phân loại tốt, thì thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khi tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi nữa.

Bên cạnh đó, việc quy tròn điểm của thí sinh cũng chỉ được áp dụng một lần ở 3 môn thay vì ở từng môn. Điều đó có nghĩa, điểm thi năm nay của thí sinh rất thực tế, phản ánh đúng thực lực của học sinh.

Như đã nói, đề thi năm nay phân loại thí sinh tốt nên tôi cho rằng, ngay từ nguyện vọng 1 sẽ không có tình trạng thí sinh đạt điểm cao mà bị trượt đại học như năm ngoái.

Thứ nữa, Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị các trường có điểm trúng tuyển từ 18 điểm trở xuống phải dành từ 10% đến 15% chỉ tiêu để tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Do đó, những thí sinh đạt điểm cao (trên 20 điểm) là hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2. Chúng ta không sợ thí sinh có điểm cao không có cơ hội vào đại học.

Thưa Thứ trưởng, với mức điểm sàn này, nguồn tuyển nguyện vọng 2 sẽ như thế nào và liệu có đồng đều giữa các vùng miền, khu vực?

Với mức này, sẽ có khoảng 150.000 thí sinh đủ điều kiện được xét tuyển nguyện vọng 2. Đây là một con số rất lớn.

Qua phân tích, vùng Đồng bằng Bắc bộ có số lượng thí sinh trên sàn lớn nhất nhưng đối với những vùng như Đồng bằng Sông Cửu Long, nguồn tuyển vẫn sẽ đáp ứng đủ để các trường đảm bảo được chỉ tiêu tuyển sinh.

" Đề thi năm nay phân loại thí sinh tốt nên tôi cho rằng, ngay từ nguyện vọng 1 sẽ không có tình trạng thí sinh đạt điểm cao mà bị trượt đại học như năm ngoái..."

Thứ trưởng Bành Tiến Long

Theo Thứ trưởng, việc đặt ra chỉ tiêu điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào có thực hiện được không khi với mức sàn trên, có thí sinh chỉ 10 điểm (các đối tượng ưu tiên) vẫn đỗ đại học, dưới 10 điểm vẫn đỗ cao đẳng?

Thực ra, 10 điểm vẫn có thể vào đại học. Trong cuộc họp, đại biểu của một trường đại học ở tỉnh Đồng Tháp đã phát biểu, có những em ở vùng Đồng Tháp dù học chỉ đạt mức 70% nhưng ở lại để phục vụ cho sự phát triển kinh tế tại địa phương sau khi tốt nghiệp vẫn tốt hơn những em học đạt mức 100% mà khi tốt nghiệp lại đi vùng khác, làm không đúng ngành nghề được đào tạo.

Chính vì vậy, trong quá trình điểm sàn, chúng ta phải cân đối cả ngành, nghề lẫn vùng miền. Điều đó rất có lợi cho phát triển kinh tế trong toàn quốc. Đấy là chưa nói tới một số chính sách ưu tiên và chúng ta đảm bảo mức chất lượng tối thiểu.

Xét tuyển là từ trên xuống cho nên đến trần đó, thí sinh nào không đạt thì không thể xét tuyển để đảm bảo chất lượng đầu vào. Tóm lại, chúng ta phải cân đối toàn bộ để vừa đảm bảo quy mô, vừa đảm bảo chất lượng.

Điểm sàn có ý nghĩa như thế nào đối với những trường đã xét cả nguyện vọng 3 vẫn không đủ chỉ tiêu? Có ý kiến cho rằng việc xác định điểm sàn là không cần thiết? Ý kiến của thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Nói điểm sàn không cần thiết, không có ý nghĩa gì là không đúng. Hôm nay, tất cả ủy viên trong hội đồng xét điểm sàn đều đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục thực hiện 3 chung.

Điểm sàn được xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào và trật tự kỷ cương trong tuyển sinh. Các ủy viên hội đồng cũng đánh giá, công tác tuyển sinh 5 năm qua với phương thức 3 chung là đạt chỉ tiêu đề ra.

Còn về nguyện vọng của thí sinh cũng rất đa dạng. Các trường ở các địa phương khác nhau có những đặc thù riêng, nên rất khoát vẫn còn cơ hội nguyện vọng 3 cho các thí sinh.

Để giúp các thí sinh nắm bắt được thông tin, Bộ GD&ĐT sẽ đề nghị các trường công khai chỉ tiêu nguyện vọng 2 trên quy mô toàn quốc. Công việc này sẽ do một bộ phận thường trực của Ban chỉ đạo tuyển sinh đảm trách và được bắt đầu ngay khi các trường công bố điểm chuẩn.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố kết quả “đấu chéo” giữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học để kiểm tra, phát hiện tiêu cực.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Xuân Mai thực hiện

contentlength: 8972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..