Tốt nghiệp ĐH hạng tối ưu tại Mỹ chỉ sau 3 năm

18:08 20/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trịnh Thanh Tâm, nữ sinh lớp 9 Trường Thoại Ngọc Hầu, An Giang, được học bổng của Chính phủ Singapore sang học phổ thông tại nước này đã tốt nghiệp hạng toàn A tại một trường trung học ở Singapore, sau đó nộp đơn xin học bổng của Đại học Cornell đã sang Cornell học bằng học bổng toàn phần từ tháng 9/2003.

Tot nghiep DH hang toi uu tai My chi sau 3 nam
Giáo sư trưởng khoa nơi Tâm làm luận án tốt nghiệp chúc mừng cô. Ảnh: C.T.V

Tại đây, cô đã trở thành một nữ sinh viên Việt Nam học xong chương trình đại học ngành Kỹ thuật tối ưu hóa (Operations Research and Industrial Engineering, chuyên môn chính) và Thống kê bảo hiểm (Actuarial, chuyên môn phụ) thuộc khoa Kỹ thuật tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ) chỉ trong 3 năm thay vì phải 4 năm.

Tâm đã hoàn tất các môn bắt buộc và môn nhiệm ý, đồng thời ghi danh thêm các môn cần thiết cho chuyên môn phụ trong vòng 3 năm học, kể cả học kỳ hè. Tất cả các môn học của Tâm đều đậu hạng A nên trong lễ tốt nghiệp cuối tháng 5 vừa qua, Trịnh Thanh Tâm đã làm rạng danh Việt Nam khi được tuyên dương hạng "summa cum laude" (từ La-tinh có nghĩa "danh dự tột đỉnh"), cách xếp hạng danh dự dùng tiếng La-tinh mà các trường đại học ở Mỹ và châu Âu vẫn đang dùng. Công ty tài chính chứng khoán Goldman Sachs ở Wall Street đã sẵn sàng thu nhận cô, tuy nhiên Thanh Tâm quyết định tiếp tục học lấy bằng Master cùng ngành này với học bổng 50.000 USD của Đại học Cornell là một phần của giải thưởng cao nhất trường: "Giải thưởng Merrill của Viện trưởng" tặng cho người nữ sinh Việt Nam xuất sắc này.

Trong bài báo đăng trên Thanh Niên tôi viết cách đây 3 năm, Trịnh Thanh Tâm cùng 6 bạn đồng lớp đã được học bổng toàn phần sang Mỹ học tại các trường Harvard, Cornell, Yale, Stanford, Weslayan, Princeton và Middlebury, cả 7 sinh viên này đều học rất giỏi. Riêng Tâm rút ngắn thời gian học lại còn 3 năm để được học tiếp lên cao học.

Được hỏi bí quyết nào để một sinh viên từ Việt Nam sang đã đạt được danh dự tột đỉnh toàn trường Cornell như thế, Tâm kể lại rằng: "Ngành kỹ thuật này rất khó đối với phần lớn sinh viên. Chỉ những sinh viên thật giỏi toán mới dám ghi tên các môn học. Tại Cornell, như các trường đại học khác ở Hoa Kỳ, người ta dùng hệ thống tín chỉ, mỗi học kỳ họ dạy trên 4.000 môn học. Tôi chưa quen hệ thống này nên trong năm đầu rất bỡ ngỡ trong việc chọn môn học. Đến năm thứ hai mới khá quen với chương trình học ở đây. Khi bắt đầu thi thì mới thấy là rất khó lấy điểm cao ở Cornell. Ở Singapore, tôi chỉ cần đạt điểm trên 70% là đạt được hạng A cấp 3, hoặc trên 75% cho A1 ở cấp 2. Nhưng ở Cornell thì phải cần đến 90-95% để lấy hạng A, và 97% hạng A+. Mà chương trình kỹ thuật ở Cornell vốn rất nổi tiếng ở Mỹ và chỉ nhận những sinh viên giỏi mà thôi, nên lấy điểm cao rất khó. Sau khoảng thời gian ngắn ở học kỳ 1 tại Cornell, tôi mới nhận ra rằng mình phải nỗ lực nhiều để học tập tốt ở đây, thi đua với các bạn xuất sắc đến từ các nước khác và Mỹ. Kết thúc học kỳ 1 với số điểm giỏi, tôi quyết tâm phải cố gắng hơn để lấy điểm xuất sắc. Khi đã khá quen với chương trình học và hệ thống tín chỉ, tôi có ý định tốt nghiệp sớm nên lấy thêm nhiều môn học trong mỗi học kỳ kế tiếp và dành hết thời gian vào việc học thay vì dành thời gian vui chơi như nhiều bạn học khác. Học kỳ 2 cũng là học kỳ mùa đông, trời tuyết lạnh nên cũng khó đi lại nhiều, hầu hết thời gian tôi đều học bài ở trong thư viện và trong phòng. Tôi cũng tham dự học nhóm với các bạn khác để hiểu bài rõ hơn và sâu hơn".

Chúng ta chắc chắn sẽ có thể phát huy thật nhiều tài năng như Trịnh Thanh Tâm ngay trên đất nước ta nếu hệ thống giáo dục Việt Nam sớm được cải tiến theo hướng đẳng cấp quốc tế.

  • GS Võ Tòng Xuân

Việt Báo
contentlength: 6237
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..