"Tôi muốn được giúp đỡ"

22:12 14/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ngày cuối tuần. Một email gửi về hotnews (tin tức nóng) của TS. Trong thư, tác giả, một sinh viên, khá chủ động, đề đạt nguyện vọng được tài trợ để khỏi lỡ mất cơ hội dự diễn đàn sinh viên thế giới của ĐH Harvard.

"Toi muon duoc giup do"
Trương Trọng Vũ tại tòa soạn VNN

Sinh viên ấy là Trương Trọng Vũ, sinh năm 1987, quê Quảng Ngãi. Vũ sắp bước vào năm thứ hai, ĐH KHXH&NV Hà Nội, khoa Đông phương học, chuyên ngành tiếng Nhật.

Qua tìm hiểu và thi viết luận trên mạng, Vũ được chọn là một trong 3 sinh viên Việt Nam tham dự diễn đàn HPAIR (Havard Project for Asian and International Relations) tổ chức vào ngày 18-21/8 tới đây, tại Singapore.

Với bài luận 2500 từ của mình, Vũ được HPAIR chọn để trình bày tham luận tại diễn đàn với chủ đề "Nền kinh tế thế giới năm 2040 và vị trí của Trung Quốc và Ấn Độ".

Theo quy định của HPAIR, để tham dự diễn đàn, các đại diện phải đóng 325$ phí tham dự và tự lo chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian diễn ra hội nghị. Khoản này ước tính khoảng 400$.

Dù đây không phải số tiền lớn, tuy nhiên, cùng lúc phải lo khoản chi phí này thì vượt khả năng của Vũ và gia đình. Và, Vũ đã cố gắng tìm kiếm các nguồn tài trợ, một cách rất chủ động, với mục đích "khỏi lỡ mất cơ hội này".

Kiếm tiền bằng sự năng động

Học giỏi tiếng Anh, ngay khi vừa chân ướt chân ráo ra Hà Nội, Vũ đã nghĩ đến việc sử dụng khả năng này để làm thêm.

Qua một trung tâm, Vũ đăng ký "dạy tiếng Anh giao tiếp cho người sắp đi du học nước ngoài". Lý giải về mẩu quảng cáo này, Vũ bảo, những người có nhu cầu thuê gia sư dạy thêm tiếng Anh trước khi du học hầu hết là diện du học tự túc. Thành phần này khả năng tài chính thường cao, và mục đích của họ cũng chỉ dừng ở việc luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn, đủ cho việc bắt đầu cuộc sống ở nước ngoài, nên thời gian dạy kèm không dài.

Đủ tự tin nắm chắc ngữ pháp và khả năng phát âm chuẩn, Vũ "khởi nghiệp" với mức thu nhập 70 ngàn/buổi dạy cho một học sinh chuẩn bị đi du học ở Singapore, trong 3 tháng.

Tiếp tục là hai du học sinh Thuỵ Sĩ, Hàn Quốc chỉ trong những khoảng thời gian ngắn: 1, 2 tháng... rồi đến một học sinh trở về từ Singapore vì muốn học giao tiếp tốt hơn trước khi sang học tiếp, Vũ được trả 13$ cho một tiếng rưỡi gia sư.

Trong quá trình này, Vũ phát hiện ra thêm một "nghề mới": Dạy trả lời phỏng vấn VISA.

Làm "nghề" này, Vũ đăng ký tham gia hầu hết các hội thảo du học (dù không hề có mục tiêu du học tự túc), xem họ phỏng vấn những gì... trên cơ sở đó, tổng kết kinh nghiệm, tự phác thảo những câu trả lời hợp lý nhất, và dạy lại cho học sinh.

Đến nay, Vũ đã có nhiều "học trò" thành công trong việc xin VISA, trong đó có 2 người đi Mỹ, được coi là nước khó nhất trong việc cấp VISA.

"Em truyền đạt cho họ theo cách hiểu của em. Mà, khi em đã hiểu thì đó là cách hiểu đơn giản nhất, nên họ dễ tiếp thu. Trong quá trình dạy, em cũng sửa lỗi phát âm cho họ nhiều".

Nếu cần tôi sẵn sàng đề nghị giúp đỡ

"Toi muon duoc giup do"
Trương Trọng Vũ tại toà soạn VNN.

Xuất phát từ việc tìm kiếm học bổng trên mạng, Vũ "mò" ra được khá nhiều diễn đàn dành cho giới trẻ quốc tế.

Nhờ chịu khó tìm tài liệu, khả năng tiếng Anh tốt, biết marketing bản thân, Vũ đã nhận được lời mời tham dự diễn đàn Sinh viên quốc tế lần thứ 52 (The 52th International Student Conference) tại Nhật Bản và Trại hè Thanh niên hoà bình thế giới (World Youth Peace Camp) tại Rumani. Tuy nhiên, vì điều kiện, Vũ đành bỏ lỡ cả 2 diễn đàn.

Lần này, với một suất dự hội nghị HPAIR, Vũ đặt quyết tâm tham dự, vì có cơ hội được hoà mình trong một hội nghị lớn, với nhiều diễn giả nổi tiếng.

Thấy khoản phí dự hội nghị tương đối lớn, Vũ viết một bài luận trình bày hoàn cảnh cho Ban tổ chức, và được giảm 100$.

Số tiền phí còn lại, cậu đã xin được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Quãng Ngãi.

Còn khoản vé máy bay và các chi phí trong thời gian ở nước bạn, Vũ đi "gõ cửa" nhiều cơ quan, tổ chức, như ĐSQ Ấn Độ, ĐSQ Trung Quốc, đoàn trường, các hãng hàng không Tiger Airways và Singapore Airlines, nhưng đều chưa nhận được sự hỗ trợ vì việc này chưa có tiền lệ...

Ngày khai mạc HPAIR đã đến gần, trong khi phải tập trung 3 ngày để thi học bổng MEXT (học bổng của Chính phủ Nhật Bản), Vũ đã quyết định viết thư đến TS, trình bày trường hợp của mình, trong đó có một bản giới thiệu về bản thân.

"Em có e ngại sẽ có người phản cảm với cách làm này của mình?".

"Em đang cần một sự hỗ trợ về tài chính, thì em sẽ sẵn sàng đề nghị được giúp đỡ"...

Ngày 17/8, các đại biểu HPAIR sẽ phải có mặt ở Singapore. Không biết, bài báo này có giúp cho Vũ thực hiện được mục đích của mình hay không. Nhưng, để làm theo cách của Vũ, có lẽ cũng chưa có nhiều, nhất là ở tuổi của cậu.

(LTS: Mọi sự giúp đỡ và liên lạc với Vũ, xin gửi qua địa chỉ: hotnews@vasc.com.vn )

Trương Trọng Vũ từng 2 lần là đại diện nhỏ tuổi nhất của Quảng Ngãi tham dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam toàn quốc vào tháng 2/2005 và Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc vào tháng 7/2005. Vũ cũng từng đoạt giải trong một số kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia.

Tháng 8/2005, khi học lớp 12, Vũ được kết nạp Đảng. Đây là trường hợp học sinh được vào Đảng đầu tiên trong lịch sử 60 năm của trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi.

  • Minh Phương
Ý kiến của bạn:
Việt Báo
contentlength: 10329
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..