Toán: khó; Sử: ít điểm cao

21:23 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đề Toán và đề Sử có độ phân hóa khá rõ rệt. Nhận xét của một số chuyên gia và giáo viên phổ thông về 2 môn Toán khố B, D và môn Sử khối C.

Toan: kho; Su: it diem cao

Thí sinh chờ đề thi môn Sử tại Hội đồng thi Trường ĐH Luật Hà Nội. Ảnh: LAD

Đề Toán khối B: Độ phân hóa rõ nét

(Thầy Nguyễn Văn Túc, Thư ký hội đồng, GV Toán Trường THPT Nhân Chính, HN)

Cấu trúc đề Toán khối B như đề thi khối A đợt 1, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng nhiều tầng lớp kiến thức đã học. Đề thi có độ phân hóa cao hơn các năm trước thể hiện trong việc đánh giá đối tượng HS. Những năm trước, đề phần hóa rõ ràng HS khá giỏi, nhưng HS trung bình, trung bình khá vẫn còn chưa được thể hiện rõ nét. Đề thi năm nay đã làm được điều đó, HS giỏi, khá, trung bình khá, trung bình... được phân loại rất rõ nét.

Đề đảm bảo bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT, phù hợp đối tượng HS của từng khối, nghĩa là hạ độ khó hơn so với đề thi khối A. Thời lượng 180 phút là phù hợp với đề này. Kiến thức được bao quát khá rộng. Câu hỏi về kiến thức lớp 12 nhưng lại đòi hỏi thí sinh vận dụng kiến thức từ lớp 11, có câu nghĩ là kiến thức của lớp 11 những giải theo kiến thức lớp 12 lại hiệu quả hơn. Có điều kiện để HS thể hiện nhiều phương pháp giải khác nhau để đi đến đáp số cuối cùng, ví dụ ở cầu 2 phần 2, câu 5a phần 2, câu 4 phần 2. 

HS chỉ cần trang bị tốt các phương pháp giải cơ bản và kỹ năng thi công tốt chắc chắn bài thi sẽ được điểm cao. HS khá có thể đạt được 7-7,5 điểm. HS giỏi thực sự sẽ đạt được 10 điểm do như đã nói ở trên là độ phân hóa của đề rất tốt. Câu 4 phần 2 là câu khó nhất. HS nói đề khối B khó hơn khối A, theo tôi là do chưa được trang bị kỹ năng thi công.

Nhìn chung, với đề thi tự luận đảm bảo kiểm tra được toàn diện kiến thức của HS và luôn đánh giá chính xác trình độ của từng thí sinh vì một bài khó HS trung bình khá không thể động bút vào được. Nếu thi trắc nghiệm, những HS này có thể đạt được điểm tối đa nhờ may mắn và điều này ngược lại với những HS giỏi. Theo tôi, đề Toán sử dụng hình thức thi trắc nghiệm không nên quá 40%.

Môn Sử: 1/3 câu hỏi khó

(Thầy Lê Văn Dũng, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội)

Đề thi Sử năm nay về cơ bản khó hơn so với mọi năm, có tính chất phân hóa rất rõ ràng. Thời lượng làm bài 180 phút là phù hợp. Theo tôi, điểm thí sinh chắc chắn sẽ không cao.

Có khoảng 65% kiến thức cơ bản và 35% là câu hỏi khó. Câu hỏi được 3,5 điểm khá khó, đòi hỏi thí sinh có kiến thức tư duy tổng hợp, nội dung: "Quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam được ghi nhận như thế nào trong Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946, Hiệp định Genever 21/7/1954 và Hiệp định Paris 27/1/1973. Khái quát quá trình đấu tranh của nhân dân ta để từng bước dành các quyền dân tộc cơ bản sau mỗi Hiệp định trên". Đây là câu hỏi khá hay, trong giai đoạn lịch sử dài với lượng kiến thức tổng hợp nên thí sinh khó đạt được điểm, cụ thể với những HS khá trở xuống.

Bảo Anh (ghi)/VNN

VietBao.vn
contentlength: 4427
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..