Tin đồn 18 học sinh nhiễm HIV: Nhà trường thực sự lúng túng!

10:29 27/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tin don 18 hoc sinh nhiem HIV Nha truong thuc su lung tung
Hiệu trưởng Nguyễn Bá Nam.

Sau khi đi thực tế tìm hiểu tin đồn “động trời” ở TP Thái Bình, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Nam - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn. Dù dư luận đã loang tin đồn 18 học sinh của trường này nhiễm HIV cả tháng nay, nhưng dường như phía nhà trường vẫn còn quá lúng túng trong cách xử lý.

Ông nghĩ gì về thông tin dư luận đang xôn xao “18 học sinh của trường THPT Lê Quý Đôn bị lây nhiễm HIV từ chính một nữ sinh cùng lớp”?

Tôi rất bất ngờ trước thông tin này. Khi nghe các thầy cô giáo phản ánh về tin đồn đang lan với mức độ lớn và trên diện rộng, tôi quá bất ngờ. Bất ngờ ở chỗ phía trong nhà trường vẫn yên ắng bình lặng, việc cập nhật thông tin 2 chiều giữa thầy cô chủ nhiệm và nhà trường hàng tuần không có biểu hiện gì bất bình thường.

Lúc đầu tôi bị ức chế bởi không hiểu từ đâu lại có tin đồn này, sau đó tôi cũng có chú ý hỏi han, tham khảo nhưng cũng không biết thêm được gì.

Ông đã điều tra thông tin này đến đâu và như thế nào?

Qua phản ánh của giáo viên về tình hình các lớp và học sinh thì tôi không thấy có vấn đề gì, chỉ có một vài học sinh bất chợt ốm đau phải nghỉ thi mà thôi. Nhưng tôi vẫn thắc mắc một điều là tại sao lại có một sự việc bất ngờ đến vậy?

Đối với các ban ngành chức năng, chúng tôi chưa tìm hiểu. Trường chỉ mới họp trong nội bộ ban giám hiệu để thông báo tình hình, lấy ý kiến của anh chị em giáo viên. Chúng tôi đã phân tích, đánh giá xem thực hư tình hình như thế nào và sau đó đã báo cáo với lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình.

Hiện tại, nhà trường đã có phương hướng để giải quyết vấn đề này chưa?

Tôi cũng đã nhắc nhở các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cần chú ý theo dõi, nếu thấy bất cứ vấn đề bất bình thường nào thì phải phản ánh ngay với nhà trường. Bên cạnh đó, theo Nghị định của Chính phủ, chúng tôi cũng đã yêu cầu học sinh viết cam kết ngay từ đầu năm, học sinh và phụ huynh đều phải ký vào cam kết đó.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình đã có ý kiến gì về vấn đề này?

Anh Bắc - Giám đốc Sở có nói thông tin này các anh ấy đã nhận được trước khi chúng tôi báo cáo. Anh Bắc có nói lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục xem xét xác minh xem mức độ sự việc như thế nào. Và trường chúng tôi mới làm được ở phạm vi mức độ đó.

Tại sao đến giờ phút này phía nhà trường vẫn chưa có sự liên hệ nào với các cơ quan chức năng?

Chúng tôi chưa liên hệ bởi sự việc đến quá bất ngờ vì thế cách xử lý của trường còn lúng túng. Hơn nữa, quĩ thời gian của trường ở thời điểm vừa rồi rất eo hẹp, tất cả các thầy cô giáo đều tập trung vào việc thi cử, tổng kết cho học sinh nên chưa liên lạc với cơ quan chức năng.

Cho đến khi mức độ tin đồn ngoài trường ngày càng lan rộng khiến các cơ quan ngôn luận vào cuộc thì chúng tôi đã chính thức có báo cáo lên Sở Giáo dục. Phía Sở cũng đã chỉ đạo chúng tôi phải kiểm tra thực hư tình hình trong trường xem như thế nào. Nếu không phát hiện điều gì bất thường thì cũng trả lời rõ để các phóng viên, báo đài biết.

Rất nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng nhưng chưa nhận được thông tin trả lời chính thức từ phía nhà trường về thông tin trên?

Chúng tôi nghĩ các bậc cha mẹ quan tâm là rất đúng. Nhưng trước thông tin chưa rõ thực hư thế nào thì chúng tôi không thể triệu tập cuộc họp phụ huynh học sinh toàn trường. Nếu làm thế, đòi hỏi trường phải dừng lại toàn bộ hoạt động chuyên môn. Vì thế chúng tôi đã quyết định lùi lại việc họp phụ huynh. Việc này có thể sẽ thông báo vào ngày 28/1 tới.

Ông có nghĩ để giải quyết vấn đề này cho đến giờ phút này là muộn?

Thực chất mình chưa biết thông tin này xuất hiện từ bao giờ. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc mình mới thấy mức độ là rất lớn. Tất cả đến với chúng tôi quá bất ngờ.

Có phải hiện tại trong trường có vài em đã xin nghỉ học?

Chỉ có những trường hợp xin nghỉ ốm, nghỉ thi vì bị lên thuỷ đậu, phụ huynh học sinh có đến đây xin phép. Có trường hợp xin nghỉ thi học kỳ vì bị bệnh não trong thời gian gần đây, còn những trường hợp học sinh xin nghỉ ốm thì bản thân gia đình cũng đến đây viết đơn xin nghỉ thi (4 ngày thi học kỳ). Đến giờ phút này tôi cho rằng thông tin ngoài xã hội cũng không phải chỉ ở phạm vi hẹp.

Theo ông thì đây chỉ là một tin đồn?

Tôi cho rằng như vậy, bởi vì chưa có một cơ quan nào làm việc này chính thức.

Như vậy là vẫn chưa có định hướng để giải quyết cụ thể?

Chúng tôi định hướng ở dạng, trước một dư luận như thế thì cũng phải chú ý tìm hiểu kiểm tra cho cặn kẽ xem thực hư thế nào nhưng cũng chưa phát hiện được gì. Tới mức chúng tôi định làm khám sức khoẻ định kỳ cho các cháu thì đương nhiên phải liên quan tới y bác sĩ và việc làm nghiêm khâu giữ an ninh trật tự an toàn trong dịp cuối năm cũng phải liên quan tới bên Công an.

Nếu làm việc ấy thì phải mời công an địa phương vào, nhưng rất nhiều người góp ý rằng bên ngoài đang có tin đồn như thế mà chúng tôi lại làm như vậy thì dư luận lại cho rằng thông tin đó là đúng vì người ta không hiểu bản chất sự việc mình làm là theo chức năng nhiệm vụ. Mặc dù hàng năm chúng tôi vẫn làm như thế nhưng năm nay chúng tôi chưa dám làm

Nếu dư luận trên là sự thật thì phía nhà trường nghĩ như thế nào?

Đây là vấn đề trách nhiệm chung của cả phía nhà trường và xã hội vì ở đây chúng tôi quản lý hơn 2.000 học sinh. Hàng ngày thời gian các cháu ở trường không thể bằng thời gian các cháu chịu sự quản lý của gia đình. Do vậy, tôi nghĩ đây là cả cộng đồng chịu trách nhiệm và nếu có xảy ra việc như trên thì nhà trường cũng bất khả kháng vì bản thân nhà trường chỉ là giáo dục thôi và phối hợp với các ngành chức năng để tuyên truyền giáo dục cho tốt.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Phan Tùng

Việt Báo
contentlength: 10245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..