Tìm hiểu thông tin trước khi du học: Thận trọng không thừa !

08:47 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim hieu thong tin truoc khi du hoc: Than trong khong thua ! 

Tại một cuộc hội thảo tư vấn về du học.  Ảnh: NA

Có lẽ, chưa khi nào, các thông tin về du học lại xuất hiện nhiều như hiện nay: Trong giảng đường, ký túc xá, ngoài đường phố, trên các phương tiện truyền thông... Bởi lẽ, nhu cầu của người dân ngày càng nhiều, và cũng bởi, mùa du học đã bắt đầu.

Tuy nhiên, sau việc một nữ HS sang Mỹ du học chưa đầy một tuần đã phải cầu cứu người nhà để trở về nước hồi cuối tháng 9 vừa qua, dư luận đã không khỏi lo lắng về uy tín, chất lượng của các đơn vị tư vấn du học tự túc (TVDHTT). Chưa nói đến trách nhiệm thuộc về ai, song có thể thấy, thiệt thòi lớn nhất vẫn là gia đình hs. Bởi thế, việc tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi du học là vô cùng cần thiết.

Một nửa số cơ sở TVDHTT hoạt động chưa có giấy phép

Để đáp ứng thị trường, các đơn vị TVDHTT- loại hình dịch vụ mới trong lĩnh vực giáo dục đã xuất hiện và nhanh chóng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, các tổ chức này đã bộc lộ nhiều hiện tượng không lành mạnh, gây thiệt hại cho người du học và khiến các cấp quản lý đau đầu... Nhằm chấn chỉnh những lệch lạc trên, bảo vệ quyền lợi cho người  học, cuối tháng 12 năm ngoái, UBND thành phố đã ban hành quy định tạm thời về cấp phép hoạt động và quản lý hoạt động của các tổ chức dịch vụ TVDHTT trên địa bàn. Những vấn đề trước đây do người dân chủ quan hoặc đơn vị tư vấn cố tình quên không ghi vào hợp đồng đã được quy định rõ như thông tin về ngành học, thời hạn học tập, bằng cấp sau khi tốt nghiệp, các khoản tiền người học phải nộp; trách nhiệm bảo đảm an toàn về sức khỏe, thân thể và tài sản của người học... Nhờ vậy, một số hiện tượng tiêu cực như làm hồ sơ giả, tư vấn không đúng sự thật... đã bị phát giác, bước đầu đem lại sự tin tưởng cho người dân. Tuy nhiên, sau gần 1 năm quy định tạm thời có hiệu lực, mới có 1/2 trong tổng số trên 90 đơn vị TVDHTT có giấy phép hoạt động, chưa kể những cơ sở hoạt động chui, trá hình. Điều ấy cũng có nghĩa là nguy cơ bị lừa gạt của người dân vẫn còn.

Thận trọng trước những chiêu dụ khách

Khi được hỏi về độ tin cậy của những thông tin được tư vấn, hầu hết những người quan tâm đều cho biết: tuy vẫn còn băn khoăn, nhưng vẫn tin, bởi đã có hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, bên nào sai, bên ấy phải chịu trách nhiệm. Về lý lẽ thì đúng là như vậy, nhưng trên thực tế lại không đơn giản. Vụ việc của nữ sinh lớp 11 được nhắc ở trên là một ví dụ. Thay vì đưa HS đến học tại một trường trung học mà gia đình đã biết qua thông tin của những gia đình có con em du học trước đây, và theo đúng tên trường trong hợp đồng đã ký kết, thì trung tâm lại tư vấn là nên đổi qua một trường khác tốt hơn mà khỏi phải chờ đợi lâu. Thực chất, sau khi tìm hiểu, gia đình mới biết, đây khó có thể gọi là trường tốt hơn, bởi địa điểm của trường nằm cô lập ở một thị trấn có dân số chỉ hơn 20.000 người, xung quanh toàn biển và núi, với số HS chưa tới 200 em, từ lớp 1 đến lớp 12! Số tiền hơn 30 nghìn USD mà gia đình đã nộp cho trung tâm cũng đang có nguy cơ khó đòi lại, bởi đã vi phạm một nội dung của hợp đồng “bỏ học không lý do khi đã đến trường thì sẽ mất toàn bộ chi phí”. 

Một chiêu bài quen thuộc khác, nhưng lại đánh trúng vào nhu cầu của người dân, là lời hứa “bảo đảm vi sa” với tỷ lệ cao, thậm chí là 100% hiện vẫn được các trung tâm tung ra dụ khách, và tất nhiên, với chi phí cao. Trong khi đó, ngay chính các sứ quán hoặc lãnh sự quán đều khẳng định không bao giờ có thể dám chắc hồ sơ nào có thể được cấp vi sa. Ngoài ra, sự thiếu trách nhiệm của đơn vị TVDHTT như không tư vấn và chuẩn bị đầy đủ về tâm lý, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ... cũng là một trong những điều các gia đình khi chuẩn bị cho con em du học cần lưu tâm.

Một số điều HS và gia đình cần lưu ý khi chuẩn bị cho việc du học:

- Phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một cơ sở tư vấn du học đáng tin cậy. Chỉ làm dịch vụ với những tổ chức đã được cấp phép hoạt động.

- Phải tìm hiểu được cơ sở giáo dục ở nước ngoài mà con em mình sẽ theo học có đủ các chứng minh về tính pháp lý của bằng cấp mà HS sẽ được nhận sau khi hoàn thành việc học tập.

- Một trong những yếu tố để lựa chọn trường tốt là dựa vào chứng chỉ kiểm định chất lượng giáo dục. Chứng chỉ này không có giá trị vĩnh viễn, mà sẽ được kiểm tra định kỳ vài năm một lần. ở một số nước, những trường hoạt động không tốt sẽ bị thu hồi chứng chỉ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này qua mạng Internet.

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 6515
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..