Tiêu chuẩn nào để được tuyển thẳng ĐH_CĐ?

07:34 16/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long vừa ký công văn gửi các trường ĐH-CĐ trên cả nước hướng dẫn tuyển thẳng cho kỳ tuyển sinh 2006. Theo đó, mỗi học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng được đăng ký ba nguyện vọng vào ba trường (ngành học).

Hồ sơ đăng ký gồm những gì?

Mỗi học sinh đăng ký tuyển thẳng cần làm một bộ hồ sơ gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 18-6 gồm: một túi đựng hồ sơ với mặt trước là phiếu đăng ký tuyển thẳng, mặt sau in hướng dẫn ghi phiếu đăng ký tuyển thẳng.

Trong túi đựng các giấy tờ: Giấy chứng nhận đoạt giải quốc gia hoặc quốc tế (đối với học sinh đoạt giải) do Sở GD-ĐT cấp căn cứ thông báo của Bộ GD-ĐT (nếu vào thời điểm đó đã có Giấy chứng nhận đoạt giải của Bộ thì nộp bản sao hợp lệ giấy chứng nhận này), Giấy chứng nhận đoạt giải hoặc huy chương, đẳng cấp vận động viên do Ủy ban Thể dục - Thể thao hoặc Bộ VH-TT cấp (đối với học sinh diện năng khiếu TDTT, nghệ thuật); hai phong bì đã dán tem ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh, hai ảnh chân dung cỡ 4x6. Ngoài ra, còn cần Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2006; bản sao hợp lệ học bạ lớp 12 để có cơ sở xem xét về học lực và hạnh kiểm.

Các Sở GD-ĐT, các trường THPT cần hướng dẫn học sinh khai chính xác, đầy đủ, không tẩy xóa tất cả 7 mục trong phiếu đăng ký tuyển thẳng. Các Sở cần kiểm tra kỹ phần khai của học sinh; khi đã gửi hồ sơ về Bộ, học sinh không được sửa đổi nguyện vọng đã khai trong phiếu đăng ký tuyển thẳng.

Đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Mỗi học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng được đăng ký 3 nguyện vọng (NV) vào 3 trường (ngành) theo thứ tự ưu tiên: NV1, NV2, NV3. Học sinh có thể đăng ký 3 trường khác nhau, mỗi trường một ngành hoặc cả 3 NV đều đăng ký vào một trường nhưng ở ba ngành khác nhau. Trong trường hợp học sinh đã đăng ký tuyển thắng vào một trường, nhưng lại dự thi vào trường đó thì việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào tổng điểm các môn thi tuyển sinh và điểm thưởng.

Khi xét tuyển thẳng, trước hết ưu tiên xét theo NV1, nếu không được sẽ lần lượt chuyển sang NV2, NV3. Tổng số thí sinh được tuyển thẳng vào một trường hoặc một ngành của từng trường không vượt quá 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy của trường hoặc ngành đó. Các trường, ngành có nhiều người đăng ký tuyển thẳng, trước hết, sẽ xét chọn theo NV1 bắt đầu từ những học sinh đoạt giải quốc tế, sau đó đến học sinh đoạt giải quốc gia (từ giải cao trở xuống, nếu cùng loại giải thì từ người có điểm trung bình cao nhất trở xuống). Nếu còn thiếu chỉ tiêu thì lần lượt xét đến người có NV2, NV3 cũng theo thứ tự ưu tiên như khi xét NV1. Nếu cả 3 NV đều không đạt, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét bố trí học sinh vào những trường (ngành) còn chỉ tiêu tuyển thẳng. Sau khi Bộ GD-ĐT đã gửi kết quả đăng ký về Sở, sẽ không chấp nhận việc thay đổi hoặc bổ sung thêm NV mới.

Thí sinh nên cân nhắc kỹ điều gì?

Học sinh đoạt giải được tuyển thẳng vào các ngành có môn thi tuyển sinh trùng với môn đoạt giải. Riêng các ngành sư phạm chỉ tuyển thẳng học sinh có môn đoạt giải trùng với ngành đào tạo.

Trước khi đăng ký NV tuyển thẳng vào một số ngành của một số trường như Quan hệ quốc tế, An ninh, Bác sĩ đa khoa, Răng hàm mặt, Trường đại học Y Hà Nội, ngành tiếng Pháp, tiếng Anh - chuyên ngành Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương, ngành Sư phạm Ngữ Văn, ngành Sư phạm Lịch sử và ngành Sư phạm Địa lý khối C của Trường đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là khi có ý định đăng ký tuyển thẳng theo NV1 vào những trường, những ngành mà chỉ những người đạt giải cao mới có khả năng được tuyển thẳng.

Đối với những ngành hoặc trường có yêu cầu sơ tuyển (các trường thuộc khối Quốc phòng, Công an), chỉ những người đạt yêu cầu sơ tuyển mới thuộc diện xem xét tuyển thẳng. Các trường, Học viện An ninh, Cảnh sát, Phòng cháy chữa cháy chỉ tuyển thẳng những người đã đăng ký dự thi vào chính trường đó. Đối với các ngành và các trường năng khiếu (Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc), thí sinh tuyển thẳng, nếu đạt yêu cầu sơ tuyển, được miễn thi các môn văn hóa, nhưng phải dự thi các môn năng khiếu và phải đạt điểm năng khiếu do trường quy định mới trúng tuyển. Các thí sinh đăng ký vào các ngành và các trường Thể dục Thể thao, Hàng hải phải đạt yêu cầu quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, chiều cao, cân nặng và đạt yêu cầu tối thiểu về năng khiếu TDTT...

Đối tượng nào được tuyển thẳng?Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2006, Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện chế độ tuyển thẳng vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) những học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT theo chương trình lớp 12, đoạt giải thi Olympic quốc tế, đoạt giải năng khiếu thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật quốc gia, quốc tế. Về thời hạn xét tuyển thẳng, trước ngày 20-6-2006, các Sở GD-ĐT gửi hồ sơ và danh sách học sinh đăng ký tuyển thẳng về Vụ Đại học và Sau đại học (Bộ GD-ĐT), để tổng hợp, xét tuyển và thông báo kết quả tuyển thẳng tới các Sở trước ngày 30-6-2006. Lệ phí tuyển thẳng là 15.000 đồng/thí sinh/hồ sơ. Trong đó, nộp cho Sở GD-ĐT 10.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 5.000 đồng.

Theo An ninh thủ đô

VietBao.vn
contentlength: 7056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..