Tiêu chí quản lý chất lượng: Khó cho các nhà trường?

15:58 17/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tieu chi quan ly chat luong Kho cho cac nha truong
Ảnh minh hoạ

Ông Phạm Văn Hùng, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thừa Thiên-Huế, cho rằng các tiêu chí kiểm định chất lượng trường THPT còn chung chung, không cụ thể, không có các cấp độ thì khó quản lý và càng khó cho các nhà trường.

Sáng 16/1, Bộ GD&ĐT, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã tổ chức Hội nghị triển khai áp dụng Bộ tiêu chí quản lý chất lượng trường THPT.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục có 13 Sở Giáo dục và Đào tạo và 25 trường trong cả nước tham gia triển khai Bộ tiêu chí quản lý chất lượng trường THPT, với 30 tiêu chí về quản lý chất lượng trường THPT.

Bộ tiêu chí đặt ra các quy định về hoạt động giảng dạy trên lớp, có các biện pháp khuyến khích giáo viên trao đổi chuyên môn, tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp và yêu cầu giáo viên đảm bảo tính công bằng trong việc đánh giá học sinh.

Đồng thời nhà trường phải thực hiện quản lý việc dạy thêm, học thêm, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ, góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức và tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh.v.v.

Đến nay, vẫn có nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh Bộ tiêu chí nêu trên. Ông Phạm Văn Hùng, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thừa Thiên-Huế, cho rằng các tiêu chí kiểm định còn chung chung, không cụ thể, không có các cấp độ thì khó quản lý và càng khó cho các nhà trường.

“Nhìn vào các tiêu chí, trường nào cũng có thể tích đủ vào các ô. Ví dụ, ô bàn ghế, có nơi nào học sinh ngồi đất học đâu, nhưng bàn ghế đạt chuẩn nào. Vì vậy, phải có hướng dẫn và nguyên tắc thực hiện theo các cấp độ khác nhau; nếu không có thông tin đầy đủ thì dễ dẫn việc kiểm định chất lượng không có chất lượng thực sự”-Ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Quý Đôn, Phó GĐ Sở GD&ĐT Cần Thơ, tất cả các tiêu chí nêu trên đã được quy định trong Luật Giáo dục, trong Điều lệ trường và các văn bản hướng dẫn của Bộ về chuẩn nhà giáo, chuẩn trường học, thiết bị....

Vì vậy, những tiêu chí mới đặt ra này phải làm sao khớp với những chuẩn đã đặt ra, nếu các tiêu chí cũ-mới “chọi” nhau thì sẽ rất khó cho các nhà trường thực hiện.

(Theo TiềnPhong)
Việt Báo
contentlength: 6041
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..