Tích cực xúc tiến thành lập đại học đẳng cấp quốc tế về KHCN

15:17 06/03/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tich cuc xuc tien thanh lap dai hoc dang cap quoc te ve KHCN

Trường ĐHKHCNVN sẽ giúp cung cấp đội ngũ nhân lực trình độ cao phục sự sự phát triển của đất nước - Ảnh minh họa

Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN) sẽ trở thành 1 trong 4 trường đại học đẳng cấp quốc tế, có vai trò thúc đẩy và tạo động lực cho đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, là nơi đào tạo khoa học cơ bản mạnh nhất; làm bài học kinh nghiệm  cho việc đổi mới các trường đại học của nước ta và xây dựng những trường đẳng cấp quốc tế khác.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp với các Bộ, ngành sáng 6/3 về việc chuẩn bị thành lập Trường ĐHKHCNHN.

Theo đề án, trường ĐHKHCNHN được Chính phủ đầu tư, phát triển với sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài, trong đó, Cộng hòa Pháp được xác định là đối tác đầu tiên.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long cho biết, ĐHKHCNHN sẽ hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, dự kiến được thành lập vào năm 2009, tuyển sinh đào tạo khoảng 100 sinh viên vào năm 2010 và hoàn thành xây dựng cơ bản vào năm 2012.

Đến năm 2016, chuẩn bị xong các điều kiện để thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn tiên tiến thế giới (tỷ lệ giảng viên Việt Nam đạt chuẩn quốc tế khoảng 50%, khoảng 10% sinh viên nước ngoài, công bố các công trình khoa học trên các tạp chí có uy tín ở nước ngoài), để đến năm 2020 đạt được những tiêu chí cơ bản để được xếp hạng trong danh sách các trường đại học đẳng cấp của khu vực và thế giới.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành, đặc biệt là của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai xây dựng đề án thành lập trường ĐHKHCNHN.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng quy chế cụ thể của trường ĐHKHCNHN trước ngày 30/3/2009 và hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Đề án vào ngày 15/4/2009.

Cần huy động nguồn cán bộ cấp cao, có uy tín, đã đạt được những giải thưởng quốc tế và cán bộ của Viện KHCN Việt Nam tham gia vận hành truờng hiệu quả, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Để đề án đạt tiến độ nhanh và có chất lượng, cần thành lập ngay Ban quản lý để điều hành và xây dựng quy chế cho ĐHKHCNHN. Ban Quản lý cũng cần có trách nhiệm tìm kiếm, bổ nhiệm hiệu trưởng cho trường, đồng thời thay mặt Chính phủ thỏa thuận hợp tác với đối tác Pháp.

Các đại diện của Bộ Nội vụ, Bộ KHCN, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều cho rằng tính đổi mới và tiên phong của đề án ĐHKHCNHN sẽ góp phần vào quá trình đổi mới toàn bộ hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam với chất lượng đào tạo cao, phương thức quản lý và điều hành hiện đại.

Một số chuyên gia cho rằng, xây dựng hình mẫu trường ĐH mới, ĐH nghiên cứu có tác dụng thúc đẩy và tạo động lực cho phát triển hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam, có khả năng giải quyết những vấn đề lý thuyết và thực tiễn, đóng vai trò quan trọng cho việc đổi mới quốc gia và nâng cao tính cạnh tranh của đất nước.

Theo các đại biểu, về cơ chế tài chính, nhà trường sẽ tự xác định mức học phí (trong giới hạn theo quy định của Chính phủ). Hệ thống học phí phải đi kèm với hệ thống hỗ trợ tài chính của Nhà nước cho sinh viên.

  

Chính phủ sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD để xây dựng Trường ĐHKHCNHN. Trong quá trình vận hành, Ngân sách nhà nước giữ vai trò chủ yếu kết hợp với nguồn học phí, nguồn thu từ hoạt động khoa học – công nghệ và các tài trợ khác; thực hiện kiểm toán hằng năm.

Trong giai đoạn đầu mới thành lập Truờng ĐHKHCNHN sẽ đặt tại Viện KHCN Việt Nam. Cơ sở chính trong tương lai sẽ xây dựng trong khuôn viên rộng 65 ha của Khu Công nghệ cao Láng - Hoà Lạc.

Theo Cổng TT Chính Phủ

VietBao.vn
contentlength: 5388
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--