Thua kiện, Bộ GD&ĐT thực hiện khôi phục học hàm cho phó giáo sư

20:02 15/05/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT phải thực hiện các bước để khôi phục học hàm, học vị cho một giảng viên mà trước đó chính bộ này ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT có văn bản do Thứ trưởng Lê Hải An ký gửi đến Hội đồng Giáo sư Nhà nước, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, để yêu cầu các cơ quan này khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Văn bản nêu rõ: Căn cứ bản án 197/2018/HCSC ngày 14/12/2018 của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội và thông báo ngày 22/4/2019 của Cục Thi hành án Dân sự TP. Hà Nội, Bộ trưởng GD&ĐT thông báo quyết định số 4674/QĐ-Bộ GD&ĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc hủy bỏ công nhận học vị tiến sĩ và thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế đã cấp cho ông Hoàng Xuân Quế đã bị hủy từ khi bản án 197 có hiệu lực.

Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền, liên quan việc thực hiện bản án khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế theo đúng kiến nghị trong bản án của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT phải thực hiện các bước để khôi phục học hàm, học vị cho giảng viên mà trước đó chính Bộ GD&ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng sẽ phải nghiên cứu rất kỹ quy trình để khôi phục học vị tiến sĩ và chức danh phó giáo sư cho ông Quế theo đúng quy trình.

Thua kien, Bo GD&DT thuc hien khoi phuc hoc ham cho pho giao su
Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT phải thực hiện các bước để khôi phục học hàm, học vị cho một giảng viên. Ảnh: Lao Động.

Như đã đưa tin, từ tháng 6/2013, Bộ GD&ĐT nhận được đơn tố cáo từ một số cơ quan báo chí và Nhà nước về việc ông Hoàng Xuân Quế, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài "Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam" đã "đạo văn" tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng.

Luận án của ông Mai Thanh Quế về đề tài "Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường".

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh. Tổ xác minh cử cán bộ tới Thư viện Quốc gia Việt Nam sao chụp, copy bản gốc luận án đang lưu trữ và đóng dấu giáp lai của thư viện vào bản copy hai bản luận án nói trên.

Ngày 11/10/2013, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký Quyết định 4674 thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này được căn cứ vào kết luận của bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do "sao chép lên đến 52,5/159 trang của luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế".

Hai tháng sau, ông Hoàng Xuân Quế bị Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước hủy bỏ công nhận chức danh phó giáo sư.

Không đồng tình với kết luận và quyết định thu hồi bằng tiến sĩ nói trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Bộ trưởng GD&ĐT ra TAND TP. Hà Nội.

Đến ngày 14/12, TAND TP. Hà Nội tuyên hủy quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị bộ này và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

 

Theo Hải Âu / Pháp Luật TP.HCM

VietBao.vn
contentlength: 4849
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..