Thư viện điện tử kiểu nào?

Thứ sáu, 05 Tháng mười 2007, 21:22 GMT+7
 • Mặc dù hiện nay nhiều trường ĐH-CĐ cho biết đã xây dựng được thư viện điện tử nhưng cách hiểu về thư viện điện tử, vẫn chưa đầy đủ, từ đó dẫn đến việc xây dựng nặng về hình thức mà không chú trọng đến nội dung hoạt động.

  Trong cuốn Từ điển dành cho công tác thư viện và khoa học thông tin của Nhà xuất bản Libraries Unlimited in năm 2005, tác giả Joan M.Reitz đã khẳng định không còn phân biệt giữa khái niệm thư viện điện tử và thư viện số. Như vậy, phải hiểu hai khái niệm này chính là một. Vì vậy xây dựng thư viện điện tử là phải biết chọn lọc, sưu tầm và tổ chức thông tin có ý nghĩa và hữu ích nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của người sử dụng. Nhà kinh tế tri thức Branscomb ví von: "Nếu xem thông tin như bột mì thì tri thức chính là bánh mì". Có thể hiểu nôm na việc xây dựng thư viện điện tử là làm ra cho được những bộ sưu tập kỹ thuật số - những "chiếc bánh mì" được nhào nặn từ kho thông tin (những "bột mì") theo yêu cầu và nhu cầu của người sử dụng. Thư viện điện tử phải có nhiệm vụ giúp cho người đọc "quản lý thông tin" để có thể sử dụng vào những mục đích có ích.

  Do đó, hoạt động thư viện điện tử cần phải chú trọng đến mục đích quan trọng này để gấp rút tập trung xây dựng được các bộ sưu tập có ích cho người sử dụng. Cần xác định đối tượng độc giả của thư viện mình là ai để từ đó chọn lọc, tìm mua các cơ sở dữ liệu hợp với nhu cầu của người sử dụng, sử dụng phần mềm nguồn mở để tạo ra những bộ sưu tập số theo chủ đề. Ngoài ra, cần có sự "liên thông" với một vài thư viện liên quan để chỉ cho người đọc "đường dẫn" đến các thư viện liên kết, giúp người đọc có được những tài liệu mà thư viện mình không có.

  N.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thư viện điện tử kiểu nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thư viện điện tử kiểu nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu vien dien tu kieu nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thư viện điện tử kiểu nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC