Thủ tướng: Đổi mới giáo dục đại học là quan trọng và cấp bách

22:26 20/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Doi moi giao duc dai hoc la quan trong va cap bach

Thủ tướng Phan Văn Khải đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục.

Việc đổi mới giáo dục đại học phải được tổ chức nghiên cứu công phu, lấy ý kiến rộng rãi của các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Thủ tướng nói.

Ngày 20/5/2005, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục (HĐQGGD) đã nghe và thảo luận báo cáo của Bộ Giáo dục - Đào tạo về "Dự thảo đề cương chi tiết đề án đổi mới giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020" và phương án điều chỉnh chương trình thí điểm phân ban ở bậc Trung học phổ thông (THPT).

Về "Dự thảo đề cương chi tiết đề án đổi mới giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020", GS Vũ Minh Giang, Trưởng ban Đại học HĐQGGD cho rằng: Đề án nêu khá đầy đủ các nội dung cần triển khai trong quy trình đổi mới nền giáo dục đại học Việt Nam tới năm 2020.

GS Phạm Phụ cho biết: Đề án đã nêu lên được những nguyên nhân chính của những bất cập đó là "tư duy chậm đổi mới". Về nội dung, đề án nêu ra một số giải pháp có tính cải cách như: tạo sự cạnh tranh cần thiết để phát triển giáo dục đại học; các cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm xã hội; ngăn chặn độc quyền trong việc cung cấp giáo dục đại học; xây dựng và thực hiện cơ chế hoạt động và tài chính ở các trường đại học.

PGS Lê Quang Minh cho rằng: đây là một đề án soạn thảo rất công phu, cập nhật tình hình giáo dục đại học thế giới, tính định hướng của đề án rất tốt. Đề án cần tập trung nhiều vào tính liên thông giữa các loại hình, cụ thể là các cấp đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề, cao đẳng, đại học. Cần đặt ra lộ trình cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông bằng trắc nghiệm, tạo cơ sở cho việc tuyển sinh đại học, đồng thời tăng nguồn đầu tư cho giáo dục đại học theo hướng xã hội hóa giáo dục.

Bà Trần Thị Tâm Đan cho rằng: hiện nay, các viện không muốn sáp nhập vào trường đại học nhưng lại muốn làm những việc của trường đại học như: giảng dạy, phong hàm giáo sư, tiến sĩ..., đề án cần gắn trường đại học với đời sống kinh tế-xã hội thông qua các công trình nghiên cứu khoa học.

Thảo luận về phương án điều chỉnh chương trình thí điểm phân ban ở bậc Trung học phổ thông (THPT), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng: chương trình thí điểm phân ban, được chia làm 4 ban như hiện nay nếu triển khai ra diện rộng sẽ không có đủ lớp cho học sinh.

Theo bà Trần Thị Tâm Đan: chương trình thí điểm phân ban hiện nay còn hẹp, chưa tạo được cơ hội đầy đủ cho mọi học sinh. Ông Đặng Ứng Vận, Chánh văn phòng HĐQGGD cho biết: dư luận xã hội có ý kiến nên bỏ phân ban, nếu không cẩn thận xã hội sẽ cho rằng phân ban là để đáp ứng cho việc thi đại học.

Vì vậy, mục tiêu lâu dài là để phát hiện sớm năng lực của người học, giúp cho việc định hướng phát triển năng lực của cá nhân sau này, không đơn thuần chỉ chọn một số môn học mà bỏ qua những môn khác, những khả năng phân hóa khác.

Nhược điểm của chương trình phân ban là chưa có chương trình chuẩn và sách giáo khoa ứng với chuẩn đó. THPT là giai đoạn hình thành năng lực của học sinh, sẽ biến động cùng với nhu cầu xã hội, vì thế nhất thiết phải thiết kế chương trình phân ban sao cho đủ mềm dẻo để dễ áp dụng cho các trường với các điều kiện của thầy, cô giáo và cơ vật chất khác nhau.

Thậm chí phải tạo điều kiện cho học sinh có thể lựa chọn không chỉ một lần và có thể thay đổi khi không còn thích hợp nữa. Cần nhanh chóng ban hành chương trình chuẩn, định hướng rõ về mục đích, yêu cầu đối với các môn học nâng cao để có thể kịp thời điều chỉnh chương trình, sách giáo khoa.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: Đổi mới giáo dục đại học là vấn đề rất quan trọng và cấp bách. Đây là vấn đề có tính chất quyết định để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việc đổi mới giáo dục đại học phải được tổ chức nghiên cứu công phu, lấy ý kiến rộng rãi của các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm của các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Trong đổi mới giáo dục đại học, cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, xác định những khâu cần đổi mới và chú trọng tiếp cận trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới.

Về cơ cấu hệ thống trường đại học của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng: cùng với chức năng đào tạo, các trường đại học phải là những trung tâm nghiên cứu khoa học. Thời gian tới, các bộ ngành liên quan cần tổ chức lại để các trường đại học gắn chặt với Viện nghiên cứu khoa học. Đội ngũ giảng viên của các trường đại học giữ vai trò quan trọng đối với chất lượng đào tạo.

Theo Thủ tướng: từ nay đến năm 2010, cần tạo bước đột phá trong việc nâng cao trình độ của giảng viên. Trong đó, ưu tiên đào tạo có hệ thống, trình độ cao cho đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan cần nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách, đảm bảo lương và thu nhập hợp lý cho giảng viên của các trường đại học.

Thủ tướng cũng lưu ý: muốn nền giáo dục phát triển nhanh, phải có nhiều nguồn lực mới đáp ứng được nhu cầu, vì vậy phải đẩy mạnh xã hội hóa theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhưng cần có chính sách cho người nghèo, đồng bào các dân tộc ít người có điều kiện học tập. Về phương án điều chỉnh chương trình thí điểm phân ban ở bậc Trung học phổ thông, Thủ tướng chỉ đạo: Cần lấy ý kiến đóng góp của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục và dư luận xã hội trước khi đi đến quyết định chính thức .

TTXVN

contentlength: 8629
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..