Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Nên coi thi cử là việc nhẹ nhàng

15:13 30/06/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Đến thời điểm này, thí sinh nên nghỉ ngơi dưỡng sức để bước vào kỳ thi và đạt kết quả cao nhất. Hơn nữa, thí sinh nên coi việc thi cử này là nhẹ nhàng chứ không phải cái gì đó quá ghê gớm”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhắn nhủ thí sinh.

Cảnh báo chiêu gian lận trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Những điều thí sinh phải nhớ trước ngày thi THPT Quốc gia

Những thí sinh đầu tiên trúng tuyển đại học năm 2016

Thu truong Bo GD-DT: Nen coi thi cu la viec nhe nhang

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga chia sẻ với phóng viên trước ngày thi THPT Quốc gia

Ngày mai, gần 900.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo thi của Đại học Bách Khoa sáng nay (30/6), phóng viên có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thưa Thứ trưởng, ngày mai diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy, ông có lưu ý gì với thí sinh?

Đến thời điểm này, thí sinh nên nghỉ ngơi dưỡng sức để bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Hơn nữa, thí sinh nên coi việc thi cử này là nhẹ nhàng chứ không phải cái gì đó quá ghê gớm.

Về đề thi, thí sinh cũng không nên quá lo lắng bởi cấu trúc đề năm nay không khác năm 2015. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi năm nay không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng. Sau khi có kết quả, các em dựa vào đó cân nhắc chọn ngành, chọn trường phù hợp với sức của mình.

Hiện dư luận vẫn băn khoăn về tính công bằng giữa các cụm thi, vì cả nước có tới 120 cụm thi nên sẽ có chuyện giám thị ở cụm thi do Sở GD-ĐT “nhẹ tay”, ông nghĩ sao?

Nhận thức được vấn đề đảm bảo công bằng trong coi thi, chấm thi, xử lý các tình huống trong đề thi… Bộ đã chỉ đạo các trường ĐH, địa phương không được phân biệt giữa cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức và cụm thi do trường đại học tổ chức.

Đối với những cụm thi do Sở GD-ĐT, trường đại học lần đầu tiên tổ chức, Bộ yêu cầu phải tăng cường cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ là phải khách quan nghiêm túc như nhau nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.

Còn đối với việc chấm thi, năm nay phổ biến rất rõ, trách nhiệm về kinh phí của Hội đồng coi thi và địa phương thực hiện hỗ trợ giám thị coi thi. Tránh tình trạng quy trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi. Hơn nữa, đề thi chung như nhau, cách tổ chức như nhau, việc chấm thi do giảng viên ĐH và giáo viên các trường THPT cùng chấm nên đảm bảo công bằng giữa tất cả các thí sinh.

Thu truong Bo GD-DT: Nen coi thi cu la viec nhe nhang

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác an toàn trong kỳ thi THPT Quốc gia sáng 30/6

Số cụm thi tăng lên, lượng giáo viên chấm thi cũng phải tăng lên. Vậy giáo viên địa phương có đủ trình độ để chấm thi, thưa ông?

Không có chuyện đó. Trong các cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cường giáo viên chứ không có chuyện khoán trắng cho địa phương và các trường.

Thậm chí có địa phương chúng tôi đã phải tính tới việc đổi giáo viên chấm chéo. Do vậy khắc phục được tình trạng chấm chặt, chấm lỏng. Tất cả những vấn đề trên Bộ đã tính toán. Tuy giáo viên ở các cụm có vất vả nhưng phải làm vậy để đảm bảo tính khách quan.

Từ những băn khoăn của dư luận, ông có lưu ý gì đối với các trường chủ trì cụm thi?

Chúng tôi lưu ý các cụm thi, điểm thi cần lưu ý tính minh bạch công bằng trong kỳ thi, vì vậy công tác an ninh trong kỳ thi cần được hết sức quan tâm. Đồng thời, các hội đồng thi phải chú ý tới trách nhiệm và sự chuyên nghiệp của giám thị.

Năm nay, các cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức rải đều ở tất cả các địa phương. Một số địa phương, một số trường năm nay mới tham gia chủ trì cụm thi nên với những cụm thi này, Bộ quán triệt theo tinh thần nếu xảy ra vấn đề gì thì báo cáo về Ban chỉ đạo thi để có hướng xử lý.

Lãnh Bộ GD-ĐT vừa qua đi kiểm tra cũng chủ yếu đến các địa phương lần đầu tiên tổ chức các cụm thi để quán triệt theo đúng tinh thần bám sát quy chế. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các địa phương đã nắm chắc quy chế và có giải pháp, phương án rất chi tiết để xử lý những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Nếu các cụm thi hay thí sinh muốn phản ánh bất cứ vấn đề gì có thể gọi theo số 04.36231285; 01658528475; Fax: 04.38693145.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Trang Tin tức Việt Nam 24H cập nhật Thong tin tuyen sinh 2016 chính xác nhất Bấm xem tin TỈ LỆ CHỌI 2016 và chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2016 tại GIÁO DỤC 24H.

VietBao.vn
contentlength: 7970
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--