Thu tiền học sinh để mua bàn ghế?

08:15 22/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào năm học mới, nhiều khoản thu trong nhà trường khiến không ít phụ huynh học sinh lo lắng. Riêng phụ huynh ở trường tiểu học Lê Lợi (TX Hà Đông, Hà Tây) còn phải lo thêm một khoản khác: 250.000 đ/HS tiền mua bàn ghế mới.

Xung quanh khoản đóng góp này vỡ ra nhiều chuyện bất cập.


Khoản thu vô lý


Vì còn một số phụ huynh chưa đóng tiền, học sinh lớp 2A phải ngồi ghép 3 học sinh/bàn


Mới đây, qua đường dây nóng, một số phụ huynh Trường tiểu học Lê Lợi (TX Hà Đông, Hà Tây) phản ánh với Tiền phong về việc họ phải đóng góp quá nhiều khoản.

Một phụ huynh khối lớp 1 cho biết, riêng trong buổi đi họp phụ huynh, họ đã phải đóng gần 600.000đ/HS. Đặc biệt, sắp tới, có thể họ còn phải đóng thêm 250.000 đ/HS nữa để mua bàn ghế mới.

Theo một số phụ huynh lớp 1D, giáo viên chủ nhiệm đã trưng cầu ý kiến phụ huynh về việc góp tiền mua bàn ghế trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học.

Mấy ngày sau, phụ huynh nhận được văn bản (do cô giáo gửi về qua HS) hỏi ý kiến. Nếu 30/40 phụ huynh đồng ý việc đóng tiền mua bàn ghế thì lớp sẽ tổ chức mua.

Một phụ huynh bức xúc: “Văn bản đó nhân danh lãnh đạo chi hội phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm nhưng không có chữ ký của ai. Chúng tôi có cảm giác có gì đó không minh bạch. Chúng tôi đã đóng tiền xây dựng trường, bàn ghế cho các cháu học là nhà trường phải lo”.

Tuy nhiên, vì sợ ảnh hưởng tới con em mình, những phụ huynh này cũng đã gửi ý kiến đồng ý. Khoảng một nửa trong số 40 phụ huynh đã nộp tiền cho giáo viên.

Mấy ngày qua, dư luận phụ huynh trong trường càng “nóng” hơn khi sự kiện lớp đầu tiên của trường (lớp 2A) đã có bàn ghế mới trong hoàn cảnh rất buồn cười.

Lớp này có 52 HS nhưng mới mua được 20 bộ bàn ghế (do mới có 40 phụ huynh đóng tiền). Vì thế, có những bàn cô giáo phải ghép 3 HS ngồi với nhau (trong khi bộ bàn ghế chỉ dành cho 2 HS).

Chi hội trưởng phụ huynh nhân danh nhà trường

Trao đổi với Tiền phong, bà Phạm Thị Tâm - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi khẳng định, trường không có chủ trương mua bàn ghế mới cũng không có chủ trương vận động phụ huynh góp tiền mua bàn ghế.

Việc mua bàn ghế mới ở lớp 2A là do phụ huynh tự đề xuất, tự quyên tiền, tự hợp đồng với đơn vị bán hàng. Trường chỉ ký nhận biên bản bàn giao bàn ghế với chi hội phụ huynh. Còn việc chi hội phụ huynh các lớp khác bàn nhau mua bàn ghế như thế nào Ban giám hiệu không biết.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1D Nguyễn Thị Luận xác nhận điều này: “Phụ huynh tự đề xuất rồi nộp tiền cho tôi. Nhưng rồi có ý kiến phàn nàn là nộp nhiều tiền quá. Vì thế sáng 18/9, tôi đã trả lại tiền cho 10 phụ huynh. Thấy thế bà Nụ (chi hội trưởng chi hội phụ huynh) nói, thế để hội thu tiền và mua.

Bà Nụ lại cho rằng: “Tôi thấy 250.000 đ chẳng đáng là bao nếu bộ bàn ghế đó được dùng trong 5 năm học của các cháu. Tôi nghĩ, phụ huynh nên đầu tư cho các cháu, thế thì có gì sai?”.

Bà Nụ cũng thừa nhận là chưa có sự thảo luận trực tiếp với các phụ huynh mà chỉ hỏi ý kiến qua văn bản (mà cô giáo gửi về cho phụ huynh qua HS). Bà Nụ khẳng định: “Có 38/40 phụ huynh đã đồng ý”.

Một phụ huynh khi biết câu trả lời của bà Nụ nói: “Tôi đồng ý vì e ngại nhà trường. Nếu biết đó là chị Nụ hỏi, tôi sẽ không đồng ý. Tại sao chị Nụ lại muốn các phụ huynh khác phải theo ý mình bằng cách mượn uy cô giáo?”
.

Phụ huynh muốn đóng góp cũng phải có sự đồng ý của nhà trường

Ông Nguyễn Duy Lập, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Tây cho biết, liên ngành Tài chính- GD&ĐT Hà Tây đã có văn bản hướng dẫn thu chi cho tất cả các đơn vị. Theo đó, các trường chỉ được thu các khoản: học phí; xây dựng trường; dịch vụ phí bao gồm: điện, nước, vệ sinh, bảo vệ (không quá 10.000 đ/tháng).

Với những đơn vị tổ chức bán trú thì được thu thêm tiền học bán trú, mức thu theo thoả thuận giữa nhà trường với phụ huynh. Không có quy định nào thu tiền ghế nhựa.

Hiện nay, kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất trong nhà trường từ ngân sách nhà nước rất hạn hẹp. Vì thế, chủ trương xã hội hoá giáo dục là để thu hút các nguồn lực trong xã hội đầu tư cho giáo dục. Nhưng cách làm như của Trường tiểu học Lê Lợi thì chưa từng xảy ra ở Hà Tây
  • Qúy Hiên (Tiền Phong)
Việt Báo
contentlength: 6837
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..