Thu _ chi trong tổ chức bán trú: Phải công khai và đúng quy trình

08:37 09/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu _ chi trong to chuc ban tru: Phai cong khai va dung quy trinh  Qua thông tin dư luận phản ánh thời gian gần đây về công tác quản lý tài chính trong trường học, có thể thấy, một trong những mục khiến nhiều phụ huynh chú ý nhất là việc thu - chi để tổ chức ăn, nghỉ bán trú cho học sinh (HS).

 

Kết quả từ đợt khảo sát vừa qua của lãnh đạo ngành cũng cho thấy đây là bài toán không dễ với không ít nhà quản lý. Công khai và thực hiện đúng quy trình là khâu quan trọng trong việc thu - chi để tổ chức bán trú cho “thuận buồm - xuôi gió”, song cũng lại là việc mà chưa hẳn cán bộ quản lý nào cũng thạo.

 

Việc tổ chức học bán trú cho HS ở Hà Nội bắt đầu vào khoảng giữa những năm 1990, khi mô hình học 2 buổi/ngày ra đời. Khác với bậc học mầm non, việc tổ chức bán trú cho HS xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh HS muốn gửi con ở lại trường vào buổi trưa, nhờ cô trông nom việc ăn, nghỉ để chiều tiếp tục học. Và cũng khác với bậc học mầm non, việc chăm sóc, trông nuôi HS không phải là một nhiệm vụ bắt buộc đối với bậc tiểu học và THCS, vì thế, nó không thuộc phần thu trong quy định. Để tổ chức học bán trú thì các khoản thu để chi dùng cho việc này hoàn toàn do cha mẹ HS đóng góp, trên cơ sở thỏa thuận. Theo thống kê, hiện toàn thành phố có khoảng 102.000 HS tiểu học học 2 buổi ngày, chiếm 92%, con số này ở khối THCS là gần 76.000 HS, chiếm 43%. Số HS tham gia bán trú ở khối tiểu học chiếm khoảng 57% số HS học 2 buổi/ngày, còn ở khối THCS - tuy chưa có thống kê chính xác, song ít hơn, do HS THCS đã lớn, có thể tự lo việc ăn, nghỉ, đi lại được.

 

Như trên đã nói, vì không phải là nhiệm vụ bắt buộc, nên trong thiết kế của các trường tiểu học và THCS đều không có bếp ăn hay phòng ăn, phòng nghỉ cho HS - điều kiện cơ bản để tổ chức bán trú. Vì thế, các nhà trường đều phải tự xoay sở, tính toán để xây dựng thêm, và kinh phí đều nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh HS. Tuy nhiên, điều thường gây nhiều “tai tiếng” nhất là ở các khoản thu để chi cho việc tổ chức ăn - nghỉ trưa cho HS. Thu theo thỏa thuận nên mỗi nơi tùy theo điều kiện thực tế sẽ đề ra mức thu, hiện khá khác nhau giữa các trường, tiền ăn dao động từ 5.000 đồng/ngày/HS tới  7.000 đồng/ngày/HS. Mức tiền trông trưa và các khoản chi phí mua sắm các vật dụng cần thiết cho bán trú từ 40.000-60.000 đồng/tháng/HS. Thực tế, những thắc mắc nảy sinh không hẳn là do số tiền phải đóng góp ít hay nhiều, mà là do phụ huynh không được biết rõ số tiền ấy sẽ được sử dụng vào những việc gì, có đúng mục đích không ? Căn cứ để giải quyết tận gốc vấn đề này chính là nhà trường phải thực hiện theo đúng các quy trình thỏa thuận và công khai các khoản thu - chi, không phải chỉ trong nội bộ trường, mà cả trên bảng tin - để cha mẹ các em có thể theo dõi, giám sát.

 

Qua tìm hiểu tại các trường, dù chưa có một văn bản hướng dẫn cụ thể nào về tổ chức bán trú, song công tác này ở các trường đã ngày càng hoàn thiện hơn, có quy mô, nền nếp, được nhiều cha mẹ HS tin cậy. Quy trình thanh toán, cả phần thu - phần chi được các trường xây dựng rõ ràng, dễ thực hiện. Ví dụ như quy định thu tiền ăn của HS vào ngày 5-10 hàng tháng, mức thu bao nhiêu tiền, ăn những bữa nào, bao nhiêu tiền chi phí cho chất đốt và các chi phí khác. HS nghỉ buổi nào được trả lại tiền ăn buổi ấy vào lần thu tiền ăn tháng sau. Việc mua thực phẩm được thanh toán hàng ngày vào buổi chiều theo phiếu chi chợ đã ký giao nhận buổi sáng… Các trường ở một số quận, huyện như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy đã thực hiện tương đối tốt quy trình này. Tuy nhiên, chưa phải cán bộ quản lý nào cũng thạo về quản lý tài chính, và việc thực hiện công khai tài chính vẫn chưa được làm đến nơi đến chốn. Qua thực tế kiểm tra, vẫn có những trường chỉ công khai thực đơn bữa ăn hàng ngày, rất ít trường ghi trên bảng số lượng thực phẩm nhập trong ngày, đơn giá, để phụ huynh biết chi bao nhiêu tiền, thừa thiếu thế nào, dùng vào việc gì. Cũng có nơi, khi giao nhận thực phẩm lần 2 trong ngày, do số lượng ít, lại cẩu thả, nên không vào sổ trong nhiều ngày, dẫn đến những sai lệch trong quản lý tài chính, khó giải trình. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho phụ huynh HS cho rằng các thầy cô đã “ăn bớt” tiền ăn của HS, hoặc dùng vào việc khác mà không thông qua họ…

 

Còn nhớ, cách đây 5 năm, Hoàn Kiếm đã có sáng kiến phối hợp với phòng tài chính quận thống nhất các khoản chi cho từng chức danh tham gia quản lý bán trú. Nhờ thế, công tác quản lý tài chính của các trường đã bớt rắc rối hơn, cái lo của những người làm quản lý cũng đã được giải tỏa, băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh HS đã giảm đi nhiều. Từ cách làm này, và thực tế ở các trường, cho thấy, bên cạnh sự cần thiết phải có những văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác này, thì yêu cầu công khai và đúng quy trình trong quản lý tài chính phải là điều mà mỗi cán bộ quản lý, mỗi đơn vị đều phải “thuộc làu” và bắt buộc tuân theo.

 

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 6829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..