Thí sinh khiếm thị sẽ thi như thế nào?

09:00 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi sinh khiem thi se thi nhu the nao
Thí sinh khiếm thị thi tại Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM)
Ba thí sinh khiếm thị đăng ký dự thi vào khối C và khối D Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ cùng thi một phòng với điều kiện thi đặc biệt.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM luôn tạo điều kiện tối đa để thí sinh khiếm thị được dự thi tuyển sinh vào các trường thành viên.

Năm nay, qua rà soát hồ sơ, bước đầu có ba thí sinh khiếm thị đăng ký dự thi vào khối C và khối D Trường ĐH KHXH & NV. Để tạo điều kiện cho những thí sinh đặc biệt này, Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM bố trí họ cùng thi một phòng, đặt tại Hội đồng thi chính của Trường ĐH KHXH & NV (12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1).

Sau khi giám thị đọc đề thi, thí sinh sẽ làm bài thi bằng chữ nổi (chữ Braille). Ở môn tiếng Anh (đối với thí sinh dự thi khối D), Hội đồng thi sẽ bố trí một giám thị là giảng viên khoa Anh văn có giọng đọc chuẩn để đọc đề cho thí sinh.

Sau khi thí sinh làm bài xong, Hội đồng tuyển sinh sẽ mời giáo viên dạy chữ nổi ở trường Nguyễn Đình Chiểu dịch những bài thi chữ nổi của thí sinh sang chữ bình thường. Những bài thi này sẽ được rọc phách và được chấm như những bài thi bình thường khác.

TS Nguyễn Đức Nghĩa nói: "Tất nhiên, tổ chức một kỳ thi dành cho thí sinh khiếm thị tốn kém hơn, phức tạp hơn một kỳ thi bình thường nhưng ĐH Quốc gia TP.HCM cố gắng hết sức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người khiếm thị được đi học ĐH để nâng cao trình độ, giúp họ dễ dàng hoà nhập vào xã hội".

Cũng theo ý kiến của TS Nguyễn Đức Nghĩa, các trường không tuyển sinh thí sinh khiếm thị thì nên thông báo trước, tránh xảy ra trường hợp thí sinh khiếm thị đến phòng thi rồi mới biết không đủ tiêu chuẩn dự thi.

Được biết, từ năm 2004, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Công văn 4801 gửi các trường ĐH-CĐ về việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khiếm thị dự thi vào các trường ĐH-CĐ nhưng đến thời điểm này, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn là đơn vị duy nhất khu vực phía Nam nhận thí sinh khiếm thị dự thi tuyển sinh.

Theo thông tin từ Phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH & NV thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, mùa tuyển sinh năm nay, có 23 thí sinh là người nước ngoài (chủ yếu là người Hàn Quốc) đăng ký dự thi vào Khoa Việt Nam học.

Nhà trường đã thành lập Hội đồng thi riêng để khảo sát khả năng tiếng Việt của những thí sinh này theo Quy chế 33/1999 của Bộ GD-ĐT. Nếu trúng tuyển, những thí sinh này theo học hệ chính quy cùng với sinh viên Việt Nam.

Theo Tiền Phong

contentlength: 4167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..