Thi ĐH, CĐ: Cách làm bài để đạt điểm cao nhất

15:56 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi DH, CD: Cach lam bai de dat diem cao nhat 

Trong phòng thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006. Ảnh: Hồng Vĩnh

Các chuyên gia dự báo về đề thi tuyển sinh  vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) và đưa ra những lời khuyên để các thí sinh có thể làm bài thi đạt hiệu quả cao nhất.

Môn Văn: Cơ cấu điểm: 2 - 5 - 3

Thầy Lê Phạm Hùng, THPT Hà Nội- Amsterdam, Hà Nội: Có thể dự báo xu hướng ra đề thi tuyển sinh  vào ĐH, CĐ môn Văn không khác nhiều lắm so với cách ra đề thi môn học này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi vì năm nay là năm cuối cùng thi theo chương trình cũ, không có thay đổi lớn. 

Đề thi vẫn có thể là 2 câu hỏi chung và 1 câu hỏi tự chọn với cơ cấu vẫn là một câu cơ bản, một câu thuộc lòng...

Cơ cấu điểm của đề thi  sẽ là 2-5-3 như mọi năm trong đó 5 điểm dành cho câu hỏi phân tích, 2 điểm cho câu tái hiện kiến thức và 3 điểm dành cho câu tự chọn - khó hơn một chút dùng để phân loại thí sinh (có thể là câu yêu cầu bình giảng hoặc một chút cảm thụ).

Câu hỏi của đề thi càng ngày càng đơn giản. Với kiểu đề thi này, thí sinh phải có kỹ năng lập dàn ý, biết tách vấn đề, biết chi tiết hóa vấn đề, khái quát đề thành các ý nhỏ.

Thí sinh hay có thói quen cứ nghe nói đến tác phẩm hay nhân vật nào đó là lập tức chép ngay từ đầu đến cuối vì thuộc lòng nên nhiều khi điểm không cao. Để tránh lỗi này, thí sinh nên bắt đầu làm bài bằng  việc đọc kỹ đề thi, tránh hiện tượng đọc lướt - căn bệnh mãn tính của học sinh.

Để tránh lỗi diễn đạt  mà học sinh thường mắc trong khi làm bài thi, thí sinh nên cố gắng hiểu vấn đề và diễn đạt theo cách của riêng mình thì văn chương mới mạch lạc, hồn nhiên.

Sau cùng, thí sinh thường tưởng là văn làm càng dài thì càng được nhiều điểm là sai lầm. Với thời gian ấy, dung lượng bài làm ấy thì chỉ cần phủ kín 2 tờ giấy thi là đạt yêu cầu, không cần 10 hay 13 trang như người ta vẫn nghĩ.

Một điều nữa, Văn D và Văn C không có sự rạch ròi dễ hơn khó hơn như người ta nghĩ, hãy làm bài tốt nhất có thể.

Môn Toán: 60% kiến thức lớp 12; 40% lớp 11

Thầy Nguyễn Vũ Lương, Chủ nhiệm khối chuyên Toán - Tin THPT, ĐHKH-TN. ĐHQG Hà Nội: Qua kỳ thi tốt nghiệp vừa diễn ra có thể thấy với mặt bằng chung như năm nay  đề thi môn Toán sẽ dễ hơn đề thi ĐH, CĐ năm trước.

Nhìn chung nếu đề thi môn Toán ra như năm ngoái là có thể phân loại được thí sinh.

Để đối mặt với kiểu đề thi này, thí sinh phải học cẩn thận, tập trung vào chương trình lớp 12, chỉ học những bài cơ  bản không cần đi vào toán có “mẹo mực”.

Đề thi sẽ có 60% đề thi kiểm tra kiến thức lớp 12, 40%-chương trình lớp 11. Nội dung đề thi không khác năm trước nên thí sinh nên tham khảo đề năm  2006.

Môn Vật lý: 50% điểm nằm ở lý thuyết

Thầy Nguyễn Cảnh Hòe, Khối THPT chuyên, ĐHKH Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội: Đề thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ môn Vật lý năm nay sẽ khó hơn, kiểm tra kiến thức sẽ trải đều chương trình hơn.  Phải là học sinh giỏi mới đạt được điểm 8,9,10.

Thí sinh nên chú ý làm bài theo kiểu “vượt qua thử thách”: Câu hỏi dễ làm trước, câu hỏi lý thuyết làm trước, các câu hỏi mang tính bài tập không cần dùng máy tính nên được làm tiếp theo.

Câu hỏi nào phải dùng máy tính thì làm sau; câu nào thật khó phải tính toán phức tạp thì làm sau cùng,  không nên để xảy ra tình trạng hết giờ rồi mà vẫn còn câu lý thuyết chưa giải quyết.

Thí sinh cần nhớ là  50% số điểm nằm ở lý thuyết. Các bạn ở tỉnh xa không có điều kiện mua sách thì xem các đề trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT.

 Hồ Thu/TPO

VietBao.vn
contentlength: 5084
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..