Thêm nhiều cơ hội nhận học bổng và du học Úc

16:53 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Quang cảnh tư vấn trực tuyến - Ảnh: T.T.D.

TT - Cơ quan giáo dục quốc tế Úc tại VN (AEI Vietnam) thuộc Tổng lãnh sự quán Úc vừa trả lời tư vấn trực tuyến "Học bổng và du học Úc" diễn ra lúc 14g chiều nay, 24-7-2006, tại tòa soạn Báo TT. Tổng lãnh sự quán Úc đã giới thiệu những thông tin chính thức nhất về chương trình học bổng của Chính phủ Úc.

Đặc biệt là học bổng mới (Australian Leadership Awards và một số chương trình của Endeavour Scholarships) áp dụng từ 1-7-2006 cho bậc học trên ĐH, gồm 9.700 học bổng trong 5 năm, áp dụng cho 51 quốc gia.

Học bổng này chỉ nhận đơn qua mạng, không nhận đơn qua bưu điện và nộp trực tiếp như thông thường. Và buổi tư vấn trực tuyến này chỉ được thực hiện duy nhất một lần và chỉ có tại TT.

Những người phụ trách học bổng này tại VN đã tư vấn cho các thí sinh cách thức để làm hồ sơ thuyết phục nhất, đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, mọi thông tin liên quan đến vấn đề du học tự túc tại Úc và các thông tin tư vấn, giải đáp về việc xin visa du học sẽ được giải đáp bởi bộ phận visa của Tổng lãnh sự quán Úc.

Khách mời của chương trình tư vấn gồm:

- Cô Bettina Cooke, Tham tán Giáo dục, Khoa học và Đào tạo Australia.

- Cô Trần Thu Hương, Phó Giám đốc Xúc tiến giáo dục, Cơ quan giáo dục quốc tế Australia tại VN (AEI Vietnam).

- Cô Bùi Thị Như Huyền, Trưởng phòng Xúc tiến giáo dục, Cơ quan giáo dục quốc tế Australia tại VN (AEI Vietnam).

Dưới đây là nội dung được tư vấn:

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Bettina Cooke - Ảnh: T.T.D.
+ I am a lecturer in a university in Hanoi about civil engineering. I am studying Master at USQ in Queensland, my result is very good, I have a international paper published. I am writing my thesis at the moment and finish in September, I will write other two paper after my thesis. Can you help me to have a scholarship for stuty PhD? Thanks a lot Best regard Van (Van, 30 tuổi, nquocvan153@ )

- Cô Bettina Cooke: Trước tiên xin chúc mừng bạn. Có một số cơ hội với các học bổng tiến sĩ, bạn nên tham khảo trang web: http://www.australianscholarships.gov.au/ để có thêm chi tiết. Một số học bổng sẽ kết thúc đăng ký sớm nên bạn cần nhanh chóng đăng ký. Chúc bạn may mắn.

+ Sau khi có kết quả thi ĐH của năm học 2006-2007, em muốn đi học tự túc tại Australia thì trình tự các bước thực hiện như thế nào, ở đâu tại TP.HCM? (Trần Khanh, 17 tuổi, nhlam2001@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Về cơ bản, em cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Yêu cầu về học vấn: Yêu cầu đầu vào của các trường Úc khác nhau, cơ bản dựa trên kết quả học tập lớp 12 của em. Kết quả càng cao, cơ hội được nhận vào trường Úc càng lớn. Em có thể phải học một khóa dự bị trước khi vào học năm thứ nhất ĐH.

Yêu cầu về tiếng Anh: Học bậc ĐH em cần phải có tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.0.

Yêu cầu về khả năng tài chính: Em cần phải chứng minh có đủ khả năng tài chính trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong vòng hai năm đầu.

Để biết thông tin về các trường Úc, em vào website: http://www.studyinaustralia.gov.au/ ; để biết thông tin về visa: http://www.immi.gov.au/

+ Em đã từng qua Úc học một khóa ngắn hạn về Anh văn. Hiện giờ em muốn được đi du học tiếp ở Úc. Hiện tại em đang học Công nghệ thông tin tại Informatics của Singapore. Vậy so với tuổi của em, em có thể tiếp tục du học được không, và phải cần chứng minh như thế nào? (Huynh Kim Le, 26 tuổi, kimleluna@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Vì em không nêu rõ muốn sang Úc học ở bậc nào nên không trả lời cụ thể cho em được. Tuy nhiên, các bậc học CĐ, ĐH, sau ĐH đều không giới hạn tuổi.

+ Chương trình học bổng này do cơ quan nào tuyển chọn? Theo tôi được biết, học bổng AusAid từ nay chỉ do Bộ GD-ĐT tuyển chọn. Điều này có ảnh hưởng gì đến sự vô tư, công tâm không? Có cơ chế nào để tránh chuyện "tiêu cực" không trong quá trình tuyển chọn? (Trần Anh Phương, 27 tuổi, pta1979@ )

- Bettina Cooke: Chương trình học bổng Úc (Australian scholarship programme) có nhiều loại học bổng, kể cả chương trình AusAid và Endeavour Awards. Trong chương trình AusAid lại có một số học bổng khác nhau, quan trọng nhất là ADS và các ứng viên được tuyển chọn bởi một hội đồng liên kết giữa Bộ GD-ĐT và AusAid. Các học bổng khác được quyết định bởi một nhóm chuyên gia ở Úc đối với các ứng viên từ các nước khác nhau. Chuyện "tiêu cực" được hạn chế tối đa và việc tuyển chọn chỉ dựa trên thành tích học tập và hồ sơ xin học bổng.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Bùi Thị Như Huyền - Ảnh: T.T.D.
+ Sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy CNTT của trường KHTN-HCM, điểm trung bình 7.5, cần những điều kiện gì để có thể tiếp tục theo học thạc sĩ hoặc hơn tại Úc? Và có thể apply vào các trường nào (Đức, 22 tuổi, taxiravina@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Các trường ở Úc đào tạo đa ngành nên ngành CNTT đều có ở các trường.

Em cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

- Nhân thân: có sức khỏe tốt, mục tiêu du học rõ ràng.

- Học vấn: điểm trung bình của em như thế khá tốt, tuy nhiên tùy điều kiện đầu vào, em liên lạc với các trường muốn học để xin thư chấp nhận học.

- Tiếng Anh: Nếu học thạc sĩ, tín chỉ em cần phải có điểm IELTS tối thiểu 5.0 theo yêu cầu của phòng visa. Các trường thường yêu cầu 6.0 - 6.5, nếu em chỉ đạt 5.0 em có thể sẽ phải học một khóa tiếng Anh trước khi vào học chính thức.

Nếu học thạc sĩ nghiên cứu, em không cần phải nộp chứng chỉ IELTS cho phòng visa, tuy nhiên trình độ tiếng Anh của em cũng phải đạt 6.5 IELTS trở lên.

- Tài chính: Nếu học thạc sĩ, tín chỉ mà khóa học kéo dài hơn 2 năm, em phải chứng minh có đủ khả năng tài chính trong vòng 2 năm đầu. Tuy nhiên, thường khóa học thạc sĩ ở Úc kéo dài từ 1-1.5 năm, em sẽ chứng minh tài chính hết khóa học.

Em có thể tham khảo thông tin về các trường của Úc tại website: http://www.studyinaustralia.gov.au/ ; để biết thông tin về visa: http://www.immi.gov.au/

+ Thời gian tối đa để xin được visa du học tự túc ở bậc đại học là bao lâu? (Phạm Hoàng Lan, 23 tuổi, phlanbk@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Nếu em nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định của phòng visa, thời gian xét visa từ 8-10 tuần.

+ Tôi đã tốt nghiệp MBA tại Thái Lan, hiện đang kinh doanh tại Thái Lan, nay có nhu cầu làm Ph.D Quản lý tại Úc, xin cho biết cần những điều kiện gì? Các cơ sở giáo dục tại Úc có chương trình nghiên cứu sinh theo dạng coursework không? (Lê Tiến Duy, 31 tuổi, borika2005@ )

- Cô Bettina Cooke: Tiêu chuẩn học Ph.D tại Úc trước tiên là khả năng Anh ngữ tốt, khả năng tài chính và kết quả học tập tốt trước đó. Dạng nghiên cứu sinh theo coursework (tín chỉ) rất phổ biến tại các trường ở Úc. Bạn có thể tham khảo trang web http://www.studyinaustralia.gov.au/ với chức năng tìm kiếm rất tốt để biết thêm chi tiết.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Trần Thu Hương - Ảnh: T.T.D.
+ Em đang là sinh viên năm thứ hai đại học. Em muốn hỏi là học bổng dành cho cao học của chính phủ Úc có phải là học bổng toàn phần không? Muốn giành học bổng thì cần phải có những điều kiện gì? Đây có phải là chương trình học bổng thường niên hay không? Nếu là sinh viên năm hai thì em cần phải chuẩn bị những gì và có thể tham khảo thông tin tại đâu? (Hải Hà, 20 tuổi, shiny_sunny_shiny86@ )

- Cô Trần Thu Hương: Đây là chương trình học bổng thường niên có giá trị 1,4 tỷ đô la Úc trong vòng 5 năm tới cho các nước trong vùng châu Á - Thái Bình Dương và là học bổng toàn phần, bao gồm chi phí đi lại, học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên, em cần tìm hiểu kỹ chương trình học bổng này vì thời gian tài trợ cho từng thành phần của chương trình học bổng khác nhau.

Khi em tốt nghiệp, em vẫn có cơ hội nộp đơn xin học bổng. Em nên cố gắng học để có kết quả tốt nhất và nên chuẩn bị những ý tưởng cho việc nghiên cứu sau ĐH, tìm hiểu thông tin từ các trường của Úc để biết được độ khả thi của các ý tưởng đó.

+ Làm visa thông qua IDP có phải trả lệ phí không? Và bao gồm những lệ phí nào? (Phạm Hoàng Lan, 23 tuổi, phlanbk@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Theo quy định của phòng visa, lệ phí visa du học là 360 USD. Nếu muốn làm hồ sơ qua IDP, em liên lạc trực tiếp tại địa chỉ 12 bis Phan Kế Bính, Q.1, TP.HCM.

+ 1.Trong hồ sơ học bổng Endeavor, các supporting documents phải được scan, em không hiểu là cần cung cấp "certified documents". Có phải là mình cứ scan từ bản gôc là được không? 2. Về refree"s letter, cần phải có chữ ký của referee. Nếu muốn gửi bằng email thì phải làm thế nào? Có phải là scan chữ ký không? Các nào là thuận tiện nhất cho refrees? 3. Khi gửi completed Application form chỉ điền đến trang 8 và để trống 3 trang còn lại? (Nam Anh, 30 tuổi, tiendung2810@ )

- Cô Trần Thu Hương: Đúng là các giấy tờ nộp kèm theo đơn xin học bổng Endeavor cần được scan từ bản gốc, và chữ ký của referee cũng có thể scan để nộp qua mạng. Tuy nhiên khi hồ sơ của bạn được qua vòng sơ tuyển, bạn có thể sẽ được yêu cầu gửi bản sao có công chứng qua đường bưu điện.

Bạn nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn kèm theo đơn xin học bổng. Chúc bạn thành công!

+ Dear Bettina, Nice to meet you. My name is Tin. I am working in the tourism field, being the tourguide. I graduated from the Community college, majoring in English. I would like to study in Australia. To follow a tourism course (two years) but my sponsor is an American family, not my parents.They want to help me to study more and will sponsor for me everything when i study in Australia like schoolfee, food, air tickets and accommadation.

Will it be possible for me to get the visa in case of my sponsor is American.I don"t have any relatives there . My sponsor owns an Electric company and he can pay me everything there. I have two questions: First: Can i get the visa if my sponsor is American? Second: What school is good to study Tourism field. I am sorry to ask so much. I hope i will get your answer. Hope you have a good conference. Best wishes. (Le Nguyen Thanh Tin, 26 tuổi, letin20062006@ )

- Bettina Cooke: Vâng, bạn có thể xin visa sang Úc để học với người bảo lãnh ở Mỹ. Bạn có thể tham khảo trang web http://www.immi.gov.au/ . Tại đây bạn có thể tải mẫu xin visa sinh viên và tìm hiểu các thông tin liên quan đến trường hợp của bạn. Úc có nhiều trường đại học đào tạo nghiệp vụ du lịch rất tốt, trong đó có các khóa học hai năm. Bạn có thểm tham khảo tại trang web http://www.studyinaustralia.gov.au/ để tìm chương trình đào tạo du lịch phù hợp. Chúc bạn may mắn.

+ Hiện em đang du học tự túc ở Úc. Liệu em có đủ điều kiện đăng ký học bổng hay không? Em có thể thay điểm IELTS bằng giấy chứng nhận nhập học của trường đang học được hay không? (Bich Ngoc, 23 tuổi, z3163707@ )

- Bettina Cooke: Đối với học bổng AusAid, bạn phải nộp đơn từ bên ngoài nước Úc trong khi chương trình Endeavour bạn có thể nộp đơn ngay tại Úc. Để đăng ký học bổng, bạn cần có điểm IELTS cao phù hợp hoặc bạn đã học ở một nước nói tiếng Anh trong vòng năm năm. Bạn có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.australianscholarships.gov.au/

+ 1. Em có liên hệ với một trung tâm tư vấn du học và được biết để đi du học là nếu học đại học thì cần phải có bằng IELTS, còn học cao học thì không cần bằng IELTS. Thông tin này có chính xác hay không, nếu có thì tại sao lại như vậy? 2.Em có ý định đi du học tự túc. Cậu ruột của em sẽ là người đỡ đầu. Vậy thủ tục sẽ cần những gì? Gia đình của em có cần phải chứng minh tài chính hay không? (Duc Minh, 23 tuổi, ndminh23@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Theo quy định của phòng visa, em cần phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0. Tuy nhiên thường để học ĐH tại Úc, các trường yêu cầu điểm IELTS 6.0-6.5. Nếu em chỉ đạt 5.0 thì em phải học thêm tiếng Anh trước khi vào học chính thức.

Nếu học thạc sĩ, tín chỉ em vẫn cần có chứng chỉ IELTS ít nhất 5.0. Nếu thạc sĩ nghiên cứu em không cần phải nộp chứng chỉ IELTS cho phòng visa, tuy nhiên các trường vẫn yêu cầu em có trình độ tiếng Anh tương đương 6.5 IELTS.

Nếu cậu em là người bảo trợ tài chính thì gia đình không cần chứng minh tài chính.

+ Em hiện là sinh viên năm 2 đại học Bách khoa TP.HCM, em muốn sang năm du học ngành quản trị du lịch và khách sạn, nhưng em không biết ngoài yêu cầu IELTS, thì các trường còn yêu cầu gì khác không (như viết bài luận). Và trường có xét đến bảng điểm đại học không, hay chỉ xét đến quá trình phổ thông, việc xét bảng điểm có ảnh hưởng nhiều đến kết quả không? Thứ hai, em muốn hỏi các nguồn tìm học bổng và ngành quản trị du lịch và khách sạn. (Phan Kim Thanh, 20 tuổi, supaman2543@ )

- Cô Trần Thu Hương: Nếu em xin vào học ĐH đúng ngành em đang học, trường có thể xét kết quả học tập năm I của em để xét cho em vào thẳng năm thứ nhất không qua dự bị. Hơn nữa, nếu kết quả học tập tốt và có một số môn học em đã học qua tương đương với chương trình học của Úc, em có thể được xét miễn môn học đó. Thường thì các trường không yêu cầu em viết luận trong hồ sơ xin nhập học ĐH.

Trung tâm xuất sắc quốc tế về du lịch và khách sạn của Úc (The International Centre of Excellence in Tourism and Hospitality Education) có trao học bổng thường niên cho ngành học này. Em vào địa chỉ sau để tham khảo: http://www.the-ice.org/Page.aspx?page_id=47

+ Cho em hỏi về thủ tục visa. Ví dụ, em đăng ký khóa học vào tháng 2-2007. Nếu bây giờ nộp hồ sơ xin visa thì khi nào Tổng lãnh sự mới cấp cho em (gần ngày khai giảng hay là cấp sau 1-2 tháng kể từ khi nộp hồ sơ)? Bởi em muốn đi vào tháng 11 này để có thời gian chuẩn bị chỗ ăn ở. (Phát, 18 tuổi, samgo1987@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Về nguyên tắc, thời gian xét visa từ 8-10 tuần, nếu bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Phòng visa có giới hạn thời hạn nhất định từ ngày visa có hiệu lực đến khi em vào học chính thức nên em không thể đi quá sớm. Thông tin chi tiết về visa em tham khảo trang web http://www.immi.gov.au/ .

+ Trong ala_guidelines.pdf, cách thức nộp đơn được hướng dẫn là nộp trực tiếp bản hard copy đến AusAID tại Canberra, Australia. Nhưng trong bài báo này lại ghi "Học bổng chỉ nhận đơn qua mạng, không nhận đơn qua đường bưu điện"? Xin cho biết thông tin nào là chính xác và có sự thay đổi nào trong việc nộp đơn so với bản hướng dẫn trong file ala_guidelines.pdf hay không? (vì hạn chót nộp đơn là ngày 31-7-2006 rồi). Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Tú Anh, 23 tuổi, tuanhbk01@ )

- Bettina Cooke: Tôi nghĩ bạn có sự nhầm lẫn giữa chương trình Australian Leadership Awards (ALA) và chương trình Endeavours. Đối với chương trình ALA, bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp (hard copy) qua bưu điện đến Canberra.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Quang cảnh tư vấn trực tuyến - Ảnh: T.T.D.
+ Em là một sinh viên vừa tốt nghiệp ngành tài chính Ngân hàng và em dự định sẽ tiếp tục học về ngành này. Vậy trong chương trình học bổng của Chính phủ Úc (Australia Scholarships) có những ưu tiên gì cho ngành học này không. Những điều kiện để xin được học bổng là gì? Xin cám ơn (PNam, 22 tuổi, mphuoc@ )

- Cô Trần Thu Hương: Chương trình học bổng Úc bao gồm hai thành phần chính là Endeavour và AusAID. Với Endeavour, bạn có thể tìm học bổng cho đa số các ngành học. Với học bổng AusAID (Học bổng Phát triển Úc và Học bổng Lãnh đạo Úc) các ngành học ưu tiên là quản lý, kinh tế, kinh doanh, khoa học chính trị, triết học, lịch sử, luật và chính sách công.

Ưu tiên cho từng ngành học cụ thể có thể thay đổi theo năm, tuy nhiên chương trình cho năm 2007 ưu tiên cho những ngành sau: thương mại quốc tế, phòng chống dịch bệnh và năng lượng sạch. Các điều kiện cho từng loại học bổng trong chương trình học bổng Úc, bạn có thể xem ở địa chỉ sau: http://www.australianscholarships.gov.au/ . Chúc bạn may mắn!

+ Hiện em vừa tốt nghiệp lớp 12, có học lực giỏi (điểm TB: 8.3), có IELTS 5.5 , vậy em có thề nộp hồ sơ xin học bổng học Đại học tại Sydney với chuyên nghành Tài chính ngân hàng được không ạ? (TRẦN MINH PHÁT, 18 tuổi, japanny88@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Em liên hệ trực tiếp với trường xem hiện tại họ có chương trình học bổng theo nguyện vọng của em hay không.

+ Con trai tôi 13 tuổi đang học tại Philippines được 2 năm (lớp 7). Do tình hình an ninh, tôi muốn con tôi chuyển sang Úc học có được không? Nếu có, tôi muốn biết chi tiết về trường đó. (Le Tuan Anh, 34 tuổi, letuananh_2006@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Hệ thống trường trung học ở Úc gồm trường công và trường tư, anh có thể tìm hiểu thông tin về trường tại trang web: http://www.studyinaustralia.gov.au/ . Phòng visa xét hồ sơ dựa trên quốc tịch của học sinh, nếu con anh có quốc tịch Việt Nam thì phải hội đủ các điều kiện về học vấn, tài chính. Những thông tin này anh có thể tham khảo ở trang web: http://www.immi.gov.au/

+ Con tôi vừa mới học xong lớp 11 chuyên hoá của trường Lê Hồng Phong. Thành tích học của cháu rất tốt, hai năm liền đứng nhất lớp, đạt 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc môn hóa cuộc thi Olympic 30/4. Được xếp hạng giỏi trong cuộc thi hóa học Hoàng gia Úc. Tôi muốn tìm kiếm học bổng cho cháu ở Úc. Xin hỏi con tôi có thể xin được học bổng du học Úc không? Để xin được học bổng du học Úc, con tôi phải làm gì? Mẹ và các anh chị em tôi đều đang sống tại Úc. Điều này là thuận lợi hay trở ngại cho con tôi khi xin học bổng tại Úc? (Trần Minh Châu, 41 tuổi, tranminhchau@ )

- Cô Bettina Cooke: Chúc mừng con của ông có kết quả học tập rất tốt. Hiện nay chính phủ Úc chưa có chương trình học bổng cho học sinh trung học. Tuy nhiên, đôi khi một số trường tại Úc cấp các học bổng cho các học sinh trung học. Tốt nhất là tìm được những trường này và tiếp cận trực tiếp để có thông tin. Việc thân nhân ông đang sống tại Úc có thể giúp ích cho con ông để xin học bổng. Ông có thể tham khảo trang web http://www.studyinaustralia.gov.au/ để tìm các trường này.

+ Em đã tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính-Kế toán tại Trường ĐH dân lập Hùng Vương, em rất muốn đi du học tại Úc, xin cho em biết điều kiện và thủ tục cần thiết để có thể du học tại Úc, em có thể vừa học vừa làm được không? Kinh tế gia đình em không khá lắm, như vậy có đủ điều kiện không? (Lê Thị Thu Hiền, 22 tuổi, jinxing9002@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Yêu cầu đầu vào ở các trường ĐH Úc khác nhau, em nên liên hệ trực tiếp với trường nào muốn xin học. Thông tin chi tiết có thể tìm tại website: http://www.studyinaustralia.gov.au/

Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian 20g/tuần. Những công việc mà các bạn sinh viên thường làm là: trợ giảng tại các trường hoặc làm ở các nhà hàng, tiệm bánh... và có thể trang trải một phần sinh hoạt phí của em.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Bùi Thị Như Huyền - Ảnh: T.T.D.
+ Em muốn đi học ở Úc dưới dạng là học nghề, em cần phải đạt được những điều kiện gì? Học phí bao nhiêu và thủ tục xin visa thế nào? Nếu có người thân bên Úc thì có được ưu tiên gì thêm không? (Khang, 25 tuổi, duykhang27@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Em cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Học vấn: Em phải học ít nhất là lớp 11.

- Tiếng Anh: IELTS tối thiểu 4.5.

- Tài chính: Em phải chứng minh có đủ khả năng tài chính hai năm đầu của khóa học. Học phí thay đổi theo từng trường, em có thể tìm thông tin chi tiết ở website: http://www.studyinaustralia.gov.au/ ; chi phí ăn ở theo quy định của phòng visa là 12.000 AUD/năm.

Thủ tục xin visa em có thể liên hệ với văn phòng tiếp nhận hồ sơ visa: tòa nhà PDD lầu 5, 162 Pasteur, quận 1, TP.HCM hoặc có thể nhờ các trung tâm tư vấn du học.

+ Em muốn hỏi nếu được học bổng Úc có cần phải qua chứng minh tài chính không? Học bổng có cho vay tiền không? Và học bổng chỉ nhận đơn qua mạng cụ thể là mạng nào? Trình độ tiếng Anh ra sao thì sẽ có cơ hội? Nếu em không có bằng TOEFL hay IELTS thì cơ hội nhận học bổng là bao nhiêu phần trăm? (Ngọc Phượng, 18 tuổi, hehehahahihi_smile@ )

- Cô Trần Thu Hương: Khi em được nhận học bổng, em sẽ không cần chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin visa nữa. Em vào địa chỉ http://www.australianscholarships.gov.au/ để tìm hiểu điều kiện cho từng loại học bổng. Trên trang web này có sẵn các mẫu đơn xin học bổng, em điền thông tin và gửi ngay kèm theo những giấy tờ theo yêu cầu. Nói chung các loại học bổng đều yêu cầu trình độ Anh văn, em nên tìm hiểu thêm thông tin của từng loại học bổng trên trang web này để biết mức yêu cầu cụ thể.

+ Em đã tốt nghiệp phổ thông từ năm 2002, cho đến hiện nay vẫn chưa học ở trường đại học nào. Nay em muốn làm hồ sơ để du học Úc, xin hỏi có thể được không? Em đã có IELTS 6.5 (Quách Yến Nhi, 22 tuổi, moon.life@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Các trường ĐH ở Úc không giới hạn tuổi, tuy nhiên khi làm hồ sơ xin visa em phải giải trình kế hoạch học tập cũng như thời gian từ khi tốt nghiệp THPT đến nay. Thông tin các trường Úc em vào website: http://www.studyinaustralia.gov.au/ .

+ Xin cho em hỏi những điều kiện gì mà những người nộp đơn cần có cho học bổng Australian Leadership Awards? Hiện em đang học tại một trường Đại học ở VN (chương trình em đang học được dạy bằng Tiếng Anh), vậy khi em qua Australia học thì các trường đại học ở Australia có chấp nhận những tín chỉ mà em đã đạt được ở trường đại học ở VN hay không? Em xin cảm ơn! (Võ Thanh Duy, 20 tuổi, typn_pnyt_1@ )

- Cô Trần Thu Hương: Về yêu cầu cho học bổng, bạn có thể vào trang web sau: www.ausaid.gov.au/scholar/ala.cfm . Nếu em học bậc sau ĐH, trường sẽ xét kết quả học tập của em ở bậc ĐH ở VN. Tuy nhiên, vì em theo học trình độ cao hơn nên các tín chỉ ở VN sẽ không được dùng để miễn các môn học ở Úc được.

+ Cháu muốn sang Úc học phổ thông (hiện nay cháu đang học lớp 7 ở Nga). Cháu muốn biết thủ tục để được sang Úc học cần những giấy tờ gì và liên hệ tại Việt Nam ở chỗ nào? (luong ha anh, 13 tuổi, thuhavs@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Một số yêu cầu về học phổ thông ở Úc:

- Trình độ học vấn: Nếu là học sinh quốc tịch Việt Nam, học sinh phải học ít nhất hết lớp 6.

- Tiếng Anh: Không yêu cầu chứng chỉ IELTS.

- Tài chính: Em phải chứng minh tài chính 2 năm đầu học tại Úc.

Nếu là học sinh dưới 18 tuổi cần phải có người giám hộ. Người giám hộ có thể là ba, mẹ, dì, cậu hoặc một đại diện của trường nơi em định học.

Địa chỉ liên hệ nộp visa: Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tòa nhà PDD, lầu 5, 162 Pasteur, quận 1, TP.HCM.

+ Tôi muốn đi học nghề tại Úc, vậy xin hỏi có chương trình nào vừa học nghề vừa thực hành (làm) luôn nghề đó mà có trả lương không, điều kiện,thủ tục đi học là gì? Nếu muốn học về ngành da và mộc thì tôi phải tìm hiểu ở đâu? (hoàng hải, 27 tuổi, che02@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Đi học nghề ở Úc cần đáp ứng một số yêu cầu:

- Học vấn: Ít nhất hết lớp 11.

- Tiếng Anh: IELTS tối thiểu 4.5.

- Tài chính: chứng minh tài chính 2 năm đầu của khóa học bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt (12.000 AUD theo quy định của phòng visa), bảo hiểm, vé máy bay khứ hồi.

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20g/tuần.

Để tìm các ngành học, bạn có thể vào trang web: http://www.studyinaustralia.gov.au/ hoặc bạn có thể đến Trung tâm giáo dục Úc tại tầng trệt tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM.

+ Những người đang và đã du học sau đại học ở Úc theo dạng học bổng AUSAID có khó khăn gì không khi muốn đăng ký học tiếp tiến sĩ theo chương trình học bổng của CP Úc? Những người này nếu được chấp nhận hồ sơ thì có phải thi lại IELTS không? (Nguyễn Hoài Thư, 29 tuổi, nguyenhoaithu77@ )

- Cô Trần Thu Hương: Bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin học bổng để học bậc cao hơn tại Úc. Nếu bạn đã có bằng của Úc, bạn sẽ được miễn nộp chứng chỉ tiếng Anh.

+ Tôi muốn đi du học tự túc tại Úc ngành QTKD (học thạc sĩ ). Xin cho biết: - Điều kiện được tham gia học tập? - Học trường nào? mức học phí? Điều kiện sinh hoạt? Xin cảm ơn (Vũ Văn Thành, 35 tuổi, vvthanh@ )

- Cô Bettina Cooke: Cảm ơn bạn nghĩ đến nước Úc để du học. Úc có nhiều trường được quốc tế công nhận về đào tạo quản trị kinh doanh. Bạn có thể tham khảo trang http://www.studyinaustralia.gov.au/ để có thông tin cụ thể. Trang web này cũng cung cấp thông tin về chi phí sinh hoạt và học phí. Thông thường chương trình quản trị kinh doanh tại Úc có mức học phí từ 12.000 - 15.000 AUD/năm.

+ Cho em hỏi học Đại học ở Úc ngành du lịch, học phí bao nhiêu/năm? Chứng minh tài chính bao nhiêu mới đi dược? Em có TOEFL 580. (khoi, 20 tuổi, grytr2000@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Chi phí học ĐH ở Úc khác nhau theo từng trường, từ 12.000 - 20.000 AUD/năm. Chứng minh tài chính 2 năm đầu bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt (12.000 AUD/năm), bảo hiểm y tế, vé máy bay khứ hồi.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Trần Thu Hương - Ảnh: T.T.D.
+ 1. Xin hỏi chương trình học bổng trên Đại Học có quy định tuổi không? 2. Xin hỏi yêu cầu đầu vào của chương trình học bổng Leadership Awards và Endeavour Scholarship? Xin cảm ơn. (Huỳnh Thị Bích Phượng, 30 tuổi, huynhphuong2410@ )

- Cô Trần Thu Hương: Chương trình Endeavour không có quy định cụ thể về độ tuổi, tuy nhiên chương trình học bổng Leadership Awards giới hạn độ tuổi dưới 42 tại thời điểm nộp đơn. Chị có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.australianscholarships.gov.au/ để nắm được yêu cầu cụ thể cho từng chương trình.

+ Em hiện là sinh viên y khoa năm cuối của trường Đại học y dược TP.HCM. Em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi du học. Cho em hỏi bằng ở VN có được chấp nhận không ? Em có thể học tiếp thạc sĩ hay phải học lại đại học? Điều kiện để học đại học , học cao học về y khoa như thế nào: đòi hỏi về anh văn , tài chính ra sao? Về chi phí ăn ở, học tập bên đó ở bậc đại học và cao học y khoa là bao nhiêu? Xin giới thiệu cho em một vài trường (nguyen thi thuy lieu, 24 tuổi, thuylieu_1984@ )

- Cô Trần Thu Hương: Bằng ĐH Y dược TP.HCM sẽ được xếp ngang với bằng cử nhân của Úc khi trường Úc đánh giá hồ sơ nhập học của bạn. Do đó bạn có thể học tiếp ngay bậc thạc sĩ. Các yêu cầu về Anh văn và tài chính cho bậc thạc sĩ tùy theo từng trường cụ thể nhưng nói chung là: IELTS từ 6.0 trở lên và bạn cần có số tiền tương đương với chi phí cho khóa học để chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin visa (theo yêu cầu cụ thể của phòng visa).

+ Con tôi năm nay 18 tuổi, vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông và đang chờ kết quả thi Đại học, tôi muốn cho con tôi sang học tại Monash University ở Melbourn, ngành Dược hoặc ngành Công nghệ thông tin, xin cho tôi biết những điều kiện và yêu cầu nào cần để vào Đại học Monash, thủ tục và thời gian để nhập học như thế nào? Xin chân thành cảm ơn (LÊ MINH HUỆ, 50 tuổi, leminhhue56@ )

- Cô Bettina Cooke: Chúc mừng ông nghĩ đến trường Monash vì đây là một Đại học tốt ở Úc và có tiêu chuẩn cao, đặc biệt là ngành dược. Ông có thể xem trang web http://www.monash.edu.au/ để tìm thông tin cụ thể về tiêu chuẩn đăng ký học. Đây là khoảng thời gian phù hợp để đăng ký cho năm học 2007 vì cần vài tháng để tìm khóa học phù hợp và xin visa.

+ "Tôi đang học master ở trong nước cuối năm 2007 sẽ tốt nghiệp, tôi đang giảng dạy tại trường ĐHGTVT, nhưng tôi cũng rất quan tâm đến những trường ở Úc về lĩnh vực cầu đường, vậy tôi phải theo học được ở những trường nào thì thích hợp nhất và điều kiện phải thế nào cũng như hồ sơ xét tuyển bao gồm những gì và có thể liên hệ theo địa chỉ nào để có thể tìm hiểu rõ hơn về trường đó. (Trần Quang Vượng, 27 tuổi, tqv.uct@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Anh có thể vào trang web http://www.studyinaustralia.gov.au/ để tìm các trường có đào tạo ngành cầu đường. Trang web này có cả tiếng Việt và tiếng Anh, nếu tìm bằng tiếng Anh, anh vào search course, key word: Cilvil engineering. Các trường có yêu cầu đầu vào khác nhau. Anh cũng có thể đến trung tâm thông tin Australia tại tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM để tìm hiểu thêm thông tin.

+ Trình độ Anh văn của em thuộc lọai trung bình - khá. Em muốn đi du học sang Úc để nhằm nâng cao tiếng Anh và học lĩnh vực mà mình yêu thích. Vậy em có cơ hội để lấy được visa đi du học không? (em nghe nói muốn có visa đi du học phải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Đại Sứ Quán) (Lê Thị Thanh Hương, 24 tuổi tuổi, familycx@ )

- Cô Bettina Cooke: Cảm ơn bạn nghĩ đến Úc như một điểm đến du học. Để học Anh văn tại Úc, bạn cần có điểm IELTS để lấy visa và điểm tối thiểu là 5.0. Bạn có thể tham dự kỳ kiểm tra IELTS tại văn phòng IDP (2bis Phan Kế Bính, Q.1) và Hội đồng Anh tại TP.HCM. Thông thường không cần phải thông qua phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Đại sứ quán Úc để có visa mà chỉ phụ thuộc vào kết quả đăng ký du học. Bạn có thể tham khảo trang web http://www.immi.gov.au/ để hiểu rõ các yêu cầu xin visa.

+ Tôi tên Fukuoka (người Việt Nam). Hiện nay, tôi đang là Nghiên cứu sinh Tiến Sĩ năm cuối của Trường Đại Học Ritsumeikan Asia Pacific University tại Nhật Bản. Vì muốn tiếp thu thêm kiến thức, trao dồi kỹ năng tiếng Anh, cũng như mở rộng tầm nhìn đến một quốc gia phát triển như nước Úc, tôi muốn được chuyển tiếp (transfer) sang nghiên cứu ở Úc, hay tôi có thể được cấp cho 1 thời gian nào đó để nghiên cứu ở Úc không? Nếu được thì tôi cần phải cung cấp những giấy tờ gì để xin được học bổng của quý cơ quan? (Fukuoka, 41 tuổi, fukuoka032003@ )

- Cô Trần Thu Hương: Chào anh Fukuoka, anh có thể tham khảo 2 loại học bổng Endeavour Australia Cheung Kong Awards hoặc Endeavour Research Fellowships. Thông tin có tại trang http://www.australianscholarships.gov.au/ . Chúc anh thành công!

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Cô Bettina Cooke và cô Trần Thu Hương - Ảnh: T.T.D.
+ Chương trình học bổng và du học Úc có ưu tiên cho sinh viên bị tàn tật không? Cần phải có những điều kiện gì để được tham gia vào chương trình du học? (nguyễn tất thắng, 24 tuổi tuổi, voocda@ )

- Bettina Cooke: Tại Úc không có chương trình cụ thể đặc biệt nào cho sinh viên tàn tật. Chúng tôi chỉ có thể khuyến khích bạn đăng ký học bổng và nhấn mạnh rằng bạn sẽ không bị phân biệt đối với những sinh viên bình thường khác. Các trường học tại Úc được pháp luật yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên tàn thật theo học. Điều quan trọng là bạn có năng lực học tập và có triển vọng đóng góp cho sự phát triển của VN sau này.

+ Tôi tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ cách đây 2 năm. Hiện tôi đang đi làm cho 1 công ty. Nếu tôi muốn apply học đại học về 1 chuyên ngành khác có được không hay tôi chỉ có thể apply học bổng thạc sĩ về chuyên ngành tôi đã theo học? Liệu tôi có khó khăn gì không? Những điều kiện cần thiết để apply là gì? Cảm ơn! (Thuỳ Linh, 24 tuổi, hubby_honey107@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Tùy chuyên ngành bạn muốn học thì yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Một số ngành đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc 2 năm như MBA, một số ngành yêu cầu bạn phải có bằng ĐH cùng ngành với ngành bạn định học bằng thạc sĩ. Hơn nữa, yêu cầu đầu vào từng trường khác nhau, bạn không nói rõ bạn định học ngành gì nên không thể trả lời cụ thể bạn được. Có thể tham khảo các ngành học ở website: http://www.studyinaustralia.gov.au/

+ Nếu đi du học ở Úc thì chi phí như thế nào? Trường nào ở Úc có chi phí thấp? Và những chính sách của chính phủ Úc đối với du học sinh như thế nào? (Lê Thị Thanh Hương, 24 tuổi tuổi, familycx@ )

- Cô Bettina Cooke: Chúng tôi ước lượng chi phí du học tự túc tại Úc là 50.000 đô la Úc cho hai năm học đại học, bao gồm học phí và phí sinh hoạt. Bạn hãy tham khảo trang web http://www.studyinaustralia.gov.au/ để có thêm thông tin. Trên thế giới Chính phủ Úc được công nhận có những chính sách tốt nhất cho sinh viên nước ngoài, trong đó có việc bảo đảm pháp lý cho sinh viên, bảo đảm về chế độ học tập ổn định và đặt ra tiêu chuẩn cao đối với các trường học. Úc tiếp đón sinh viên nước ngoài rất nồng hậu và chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc đón tiếp này.

+ Học bổng Australian Leadership Awards và một số chương trình của Endeavour Scholarships có thể dẫn vợ và con (3,5 tuổi) theo học được không? (Minh Thuan, 30 tuổi, leminhthuan@ )

- Cô Trần Thu Hương: Với những học bổng ngắn hạn (dưới 1 năm), người nhận học bổng sẽ không được mang vợ con theo. Còn với các chương trình dài hạn như Australian Leadership Awards và một số chương trình của Endeavour Scholarships, người nhận học bổng được phép mang vợ con theo nhưng sẽ không được trợ cấp để nuôi vợ con.

+ Có thể cùng một lúc nộp hồ sơ xin học bổng Endeavour Asia Awards và Endeavour Postgraduate Awards hay không? Nếu có thể thì hồ sơ cho hai loại học bổng sẽ nộp kiểu gì? Bởi vì application form của hai học bổng này như nhau, các yêu cầu của Postgraduate Awards thấp hơn một chút. Trong truờng hợp nộp điểm TOEFL xin học bổng, nếu được chấp nhận thì có phải nhất định phải có điểm IELTS để được phỏng vấn xin visa không? Xin xác nhận lại chính xác ngày hết hạn của Endeavour Asia Awards và Endeavour Postgraduate Awards. (Hoang Lan, 22 tuổi, mailan1803@ )

- Cô Trần Thu Hương: bạn có thể cùng một lúc nộp đơn xin nhiều loại học bổng trong chương trình học bổng Úc nhưng bạn chỉ có thể theo học một loại nếu được chọn. Nếu bạn được chấp thuận thì bạn vẫn phải nộp chứng chỉ IELTS để xin visa (xin lưu ý bạn quá trình xét visa vào Úc đi học không có phỏng vấn). Ngày hết hạn cho 2 học bổng trên là 25-8-2006.

+ Em nghe nói du học ở Úc tiền chi phí sinh hoạt và ăn ở rất là đắt phải không ạ? Có phải du học ở Úc khó xin hơn ở Mỹ nhiều vì có ít học bổng? (Thiên Hà, 18 tuổi, hoathuytinh_2612@om )

- Cô Bettina Cooke: Úc là một nước có tiêu chuẩn sống cao trên thế giới. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt cho sinh viên tại Úc thấp hơn tại Mỹ và châu Âu. Úc tương đối có nhiều chương trình học bổng cho sinh viên VN, khoảng 150 học bổng mỗi năm. Bạn vui lòng tham khảo trang http://www.australianscholarships.gov.au/ để tìm học bổng.

Them nhieu co hoi nhan hoc bong va du hoc Uc
Ông Hàng Phước Long - Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo TT tặng quà cho cô Bùi Thị Như Huyền, Bettina Cooke và Trần Thu Hương (trừ trái sang) - Ảnh: T.T.D.
+ Tôi muốn tìm hiểu về các Trường ở Úc cho học bổng làm Nghiên cứu sinh chuyên ngành Công trình thủy (Waterway Contruction hoặc Coastal). Mong chương trình có thể cung cấp cho tôi các thông tin và các Trường để liên hệ. (Nguyễn Trọng Khuê, 30 tuổi, khue.vmu@ )

- Cô Bùi Thị Như Huyền: Anh có thể tìm hiểu thông tin về ngành, khóa học và trường tại website http://www.studyinaustralia.gov.au/ hoặc đến Trung tâm thông tin giáo dục Úc, toà nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM.

+ Cám ơn TT đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến rất hữu ích này, tôi có một số câu hỏi như sau: Học bổng mới (Australian Leadership Awards) có gì mới so với các học bổng hiện có của Úc? Các chương trình của Endeavour Scholarship bao gồm những gì? Trong đợt này VN được hỗ trợ bao nhiêu học bổng trong tổng số 9.700 học bổng cho 51 quốc gia? Cách thức đăng ký học bổng này qua mạng như thế nào? Để xin được visa đi học tại Úc tôi cần đáp ứng những điều kiện gì? (Nguyễn Hữu Phong, 24 tuổi, phongnh174@ )

- Cô Trần Thu Hương: Học bổng mới dành cho các nhà lãnh đạo tương lai và những người có uy tín với cộng đồng không nhất thiết phải công tác tại các cơ quan nhà nước. Trong năm 2007, sẽ có 60 học bổng tiến sĩ và 230 học bổng thạc sĩ được chia đều cho các nước vùng châu Á-Thái Bình Dương (khoảng 50 nước).

Ngoài những khoản chi phí cho vé máy bay, tiền học và sinh hoạt, người nhận học bổng sẽ được tài trợ cho một khóa đào tạo về khả năng lãnh đạo vào cuối năm học thứ nhất và được tài trợ 1 vé về thăm nhà vào cuối mỗi năm học (trừ năm cuối). Hạn chót nộp đơn cho năm nay là ngày 31-7-2006. Tất cả hồ sơ sẽ được xét duyệt tại Canberra.

Gần 700 câu hỏi đã được bạn đọc gửi đến TT. Do thời hạn không cho phép nên các chuyên gia không thể trả lời được tất cả thắc mắc. Với những thắc mắc giống nhau, quý độc giả có thể xem các câu hỏi đã được tư vấn; với những thắc mắc còn lại, các chuyên viên tư vấn sẽ tiếp tục trả lời trong mục Tư vấn du học trên TT, ngoài ra bạn đọc có thể email về (gửi hộp thư Tư vấn du học).

NHÓM PHÓNG VIÊN TT

Việt Báo
contentlength: 58409
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..