Thêm cơ hội học tập cho học sinh

Thứ bảy, 21 Tháng bảy 2007, 08:20 GMT+7
 • Hôm nay (21-7) là hạn cuối cùng các trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh đợt 2 năm học 2007-2008.

   

  Tuy đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao, song theo tinh thần chỉ đạo của công văn số 2096/SGD&ĐT- QLT&KĐ ngày 18-7-2007 của Sở GD-ĐT, tới trước 17h ngày 21-7, các trường vẫn có trách nhiệm tuyển HS đủ điều kiện có nguyện vọng (NV) vào trường (NV1, NV2, NV3). Chủ trương này nhằm đáp ứng nhu cầu và bảo đảm quyền lợi cho HS, tuy nhiên, nó cũng đặt ra cho những người quản lý ngành một số vấn đề phải giải quyết.

   

  Qua phản ánh của ban giám hiệu, tới cuối giờ trưa hôm qua, khá nhiều trường đã cơ bản tuyển đủ chỉ tiêu được giao như Trần Phú được giao tuyển 630 HS thì chỉ còn thiếu 3, Việt Đức 720 - đủ, Nguyễn Gia Thiều 675 - đủ, Tây Hồ dư ra 5 em... Mặc dù vậy, ban tuyển sinh các trường vẫn cử người trực, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của HS. Nhưng có lẽ, bận rộn và lo lắng nhất trong lúc này là hiệu trưởng các trường có tuyển NV3, đặc biệt là những trường được phép tuyển HS có NV3 ở tất cả các khu vực tuyển sinh như Tây Hồ, Trần Hưng Đạo, Trương Định, Ngô Thì Nhậm, Thượng Cát, Đại Mỗ, Minh Phú. Khác với nỗi lo như các năm trước là không tuyển đủ chỉ tiêu được giao, năm nay các trường lại lo sẽ “bội thực”. Nếu quá nhiều HS đăng ký nhập học thì sẽ phải giải quyết thế nào trong khi điều kiện cơ sở vật chất, phòng học, giáo viên còn hạn chế? Thêm nữa, cùng với chủ trương không tuyển HS hệ B, nhà trường sẽ phải điều tiết kinh phí ra sao khi ngân sách nhà nước chỉ cấp đủ cho số HS có trong chỉ tiêu được giao...?

   

  Để hiểu rõ thêm về điều này, chúng tôi đã đi tìm hiểu ở một số trường. Là một trường có điểm đầu vào ở mức trung bình, lại được tuyển sinh ở mọi khu vực, để tránh sự xáo trộn, phức tạp khi tuyển sinh, nên mọi HS đến nhập học tại trường Tây Hồ đều được tư vấn kỹ lưỡng trước khi lựa chọn, đặc biệt là về điều kiện đi lại. Ngay trong buổi sáng ngày 20-7, đã có một vài em sau khi được tư vấn đã được cha mẹ đồng ý chuyển về học dân lập, bởi không yên tâm khi quãng đường từ nhà tới trường quá xa. Theo ông Lê Hồng Vũ, hiệu trưởng nhà trường, quy định cho một số trường tuyển sinh NV3, trong đó có tính đến phạm vi tuyển sinh của từng trường là chủ trương đúng đắn và hợp lý của ngành để tạo điều kiện học tập cho HS, nhất là với những em còn khó khăn. Đây cũng là cách làm của trường Nguyễn Văn Cừ, nơi đã tuyển quá chỉ tiêu gần 30 HS, song đến trưa ngày 20-7, vẫn còn khá nhiều em đến nộp hồ sơ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong số ít trường có nhiều HS đăng ký vượt chỉ tiêu. Còn lại các trường như Việt Nam- Ba Lan, Trương Định, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi... tình hình không có nhiều xáo trộn.

   

  Chủ trương của lãnh đạo thành phố và ngành là tạo điều kiện cho mọi HS có đủ điều kiện, cơ hội vào học THPT. Vì thế, sắp tới, lãnh đạo ngành sẽ tham mưu với UBND thành phố quan tâm đầu tư cho các trường có khó khăn, nhất là những nơi chưa đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu học của HS về kinh phí, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh thực tế ở các nhà trường, đầu tư từ ngân sách cũng sẽ được tính toán, điều chỉnh, sao cho bảo đảm định mức chi hơn 1,8 triệu đồng/HS/năm theo đúng quy định. 

   

  Năm nay là năm thứ tư, Hà Nội tiếp tục tuyển HS vào học lớp 10 chương trình THPT tại 16 trung tâm giáo dục thường xuyên (không phân biệt khu vực tuyển sinh) của 14 quận, huyện, với tổng chỉ tiêu 3.500 HS. Ngoài sự lựa chọn vào các trường ngoài công lập, đây cũng là cơ hội cho những em có nguyện vọng. HS sẽ được học theo chương trình và sách giáo khoa THPT hệ chính quy hiện hành, được dự thi tốt nghiệp THPT hệ chính quy, và khi đỗ sẽ được cấp bằng THPT hệ chính quy. HS có thể nộp hồ sơ tại các trường ngoài công lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên tới hết ngày 14-8-2007.

   

  Minh Đức

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm cơ hội học tập cho học sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm cơ hội học tập cho học sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them co hoi hoc tap cho hoc sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm cơ hội học tập cho học sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC