“Thầy trò chúng tôi cùng cố gắng phấn đấu”

18:56 03/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SThay tro chung toi cung co gang phan dau� 

 

Chỉ còn 2 ngày nữa một năm học mới lại bắt đầu. Khắp nơi trong cả nước đều nô nức chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng. Trong bầu không khí sôi động đó, phóng viên báo Hànộimới điện tử đã có buổi trò chuyện với thầy Phạm Hữu Quý, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Đình Chiều để tìm hiểu công tác chuẩn bị năm học mới cho các em học sinh vốn đã gặp nhiều thiệt thòi
.

 

PV: Thưa thầy, chỉ còn 2 ngày nữa đến ngày khai giảng, BGH nhà trường đã chuẩn bị được những gì cho các em học sinh?.

 

Thầy Phạm Hữu Quý: Mấy ngày hôm nay chúng tôi đã cho các em tập khai giảng. Vì các em đều bị khiếm thị cả nên chúng tôi gặp không ít khó khăn trong việc cho các em tập chung, chỉnh đốn hàng ngũ rồi tập diễu hành. Dù vậy, các em học sinh rất phấn khởi và thích thú khi được tập khai giảng. Ngày mai là mùng 4, chúng tôi sẽ tổng duyệt để đến ngày 5/9 sẽ chính thức. Sách học và đồng phục của tất cả các em đều đã chuẩn bị xong. Riêng về cơ sở vật chất, tuy nhà trường không có điều kiện để sửa sang và quét vôi lại phòng học nhưng chúng tôi cũng đã cho quét dọn, tổng vệ sinh toàn bộ trường từ phòng ngủ, phòng ăn đến phòng học của các em để tạo điều kiện thoải mái nhất cho các em ăn học. Phụ huynh và các em học sinh của trường hoàn toàn yên tâm.

 

PV: Sách học của các em hoàn toàn bằng chữ nổi, nhà trường đều phải đặt in ở ngoài?

 

Thầy Phạm Hữu Quý: Không, toàn bộ sách học của các em đều do nhà trường tự in ấn bằng máy in chữ nổi. Việc in ấn này tất nhiên là có sự cho phép của Bộ GD vì hiện chưa có một cơ sở nào có thể đảm nhiệm được việc in ấn chuyển từ sách thường sang sách cho người  khiếm thị. Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo chương trình dạy của Bộ GD – ĐT, nghĩa là các em được học tất cả các môn như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Tiếng Việt, Địa, Sử… như các em bình thường chỉ khác là học trên sách chữ nổi. Đến nay thì việc in ấn đã hoàn thành.

 

PV: Nghe nói, trường Nguyễn Đình Chiểu không chỉ nhận những em học sinh khiếm thị ở Hà Nội mà còn cả ở các tỉnh ngoài, vậy nhà trường có giới hạn số lượng học sinh đến học không?

 

Thầy Phạm Hữu Quý: Trường chúng tôi hiện giờ có trên 100 em học sinh trong đó số học sinh ở các tỉnh ngoài chiếm gần một nửa. Sáng nay chúng tôi vẫn tiếp tục nhận nhiều học sinh tỉnh ngoài đến nhập học. Hiện chúng tôi vẫn không có một giới hạn nào về số lượng vì những em đã phải vào trường này đều là những hoàn cảnh đáng thương cả nên chúng tôi không nỡ từ chối. Chỉ có điều chúng tôi không loan tin nhận học sinh rộng rãi vì điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường không cho phép. Nếu học sinh đến đông quá chúng tôi sẽ không có đủ chỗ vì hiện giờ chúng tôi chỉ có 120 giường. Hầu hết những gia đình ở ngoại tỉnh cho con đến đến đây đều do có người quen mách.

 

PV: Những em học sinh được vào trường có phải đóng những chi phí cần thiết nào?

 

Thầy Phạm Hữu Quý: Hầu như những em học sinh vào học trường này đều không trả chi phí nào hết vì nhà trường đều nhận được kinh phí từ các tổ chức xã hội. Chỉ có điều những em ở tỉnh ngoài mới đến sẽ phải chờ đợi để chúng tôi bổ sung danh sách xin trợ cấp.

 

PV: Năm học mới sắp bắt đầu, nhà trường có đặt ra những mục tiêu gì để các em phấn đấu học tập và đạt thành tích?

 

Thầy Phạm Hữu Quý: Dù trường chúng tôi toàn học sinh khuyết tật nhưng năm nào chúng tôi cũng đưa các em học sinh dự thi học sinh giỏi các cấp. Năm ngoái trường chúng tôi đã có 1 em được giải học sinh giỏi cấp thành phố, 3 em cấp quận. Năm học mới này thầy, trò chúng tôi cố gắng phấn đấu đạt 3 giải học sinh giỏi cấp thành phố và 10 học sinh giỏi cấp quận. Chúng tôi sẽ tập chung vào các môn như Văn và Ngoại ngữ vì đây luôn là ưu thế của học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu.

 

PV: Xin cảm ơn thầy!

 

 Lệ Quyên (thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 5735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..