Thay đổi hình thức cho HS SV vay vốn Ngân hàng

16:42 20/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay vì HS SV trước đây được vay vốn trực tiếp từ ngân hàng để học tập, nay theo quy định mới của Ngân hàng chính sách- xã hội Việt Nam, nếu SV có nhu cầu vay vay vốn thì người thân sẽ phải đứng ra vay của ngân hành ở địa phương, và chuyển tiền cho SV sử dụng.

Theo quy định hàng tháng mỗi sinh viên (SV) được vay vốn ưu đãi của ngân hàng với số tiền là 300 nghìn đồng/tháng (mỗi năm 3 triệu đồng/người) để trang trải cho các chi phí học tập, sinh hoạt. Nếu đem so với nhu cầu chi tiêu của sinh viên trong bối cảnh giá cả ngày càng leo thang như hiện thì đây quả là số vốn ít ỏi. Tuy nhiên, điều đáng nói mặc dù với số vốn cho vay ít ỏi trên nhưng hàng năm các ngân hàng lại rất khó khăn để thu lại số vốn đó.

 

Theo thống kê mặc dù số nợ thu được qua các năm tăng (năm 2003 là 2,99 tỷ đồng; năm 2004 là 3,476 tỷ đồng; năm 2005 là 4,668 tỷ đồng và 3 tháng đầu năm 2006 là 3,3 tỷ đồng), nhưng số nợ không thu hồi được hoặc không có khả năng thu hồi lại là khá lớn. Theo đó, ước tính đến nay số nợ quá hạn của cho học sinh, sinh viên vay là trên 13 tỷ đồng (chiếm 8,57%). Đây là tỷ lệ nợ xấu lớn nhất so với các nghiệp vụ cho vay khác của Ngân hàng chính sách-xã hội (NHCSXH).

 

Chính vì điều này là một trong những lý do mà NHCSXH Việt Nam, buộc phải chuyển đổi từ hình thức cho vay trực tiếp đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sang cho vay đối với hộ gia đình.

 

Với hình thức thông qua người thân trong gia đình (bố mẹ ruột, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng) sẽ đăng ký vay vốn tại các tổ tiết kiệm ở địa phương đang cư trú và chịu trách nhiệm hoàn trả đúng thời hạn đã cam kết, NHCSXH hy vọng sẽ nắm được đầu “cán” khi triển khai vốn cho sinh viên vay. Theo đó, người thân sẽ đứng ra vay của NHCSXH ở địa phương và chuyển tiền cho SV sử dụng. SV thường trú nơi nào thì người thân sẽ làm thủ tục vay ở NHCSXH địa phương đó. Cụ thể bố (mẹ) hoặc người đại diện cho hộ gia đình sẽ chịu trách nhiệm trong mọi quan hệ với ngân hàng, kể cả trách nhiệm trả nợ, đồng thời tận dụng thêm được nguồn vốn từ cho vay hộ gia đình để đáp ứng nhu cầu vay vốn của sinh viên thay vì chỉ trông vào quỹ cho vay sinh viên như trước đây.

 

Điều kiện cho vay vẫn không thay đổi, chỉ khác là thủ tục cho vay sẽ được áp dụng như cho vay đối với hộ gia đình. Vào đầu năm học, sinh viên xin giấy xác nhận của nhà trường và gửi cho người thân ở địa phương để làm thủ tục vay. Trường hợp hộ gia đình có nhiều con đang theo học thì vẫn được xem xét cho vay. Mức cho vay là 3 triệu đồng/năm/sinh viên. Lãi suất cho vay vẫn là 0,65%/tháng, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. NHCSXH sẽ giải ngân 1 năm hai lần vào đầu các kỳ học.

 

Quy định này chỉ áp dụng cho các trường hợp vay mới. Đối với những sinh viên đã ký hợp đồng vay vốn trực tiếp tại chi nhánh NHCSXH thì vẫn tiếp tục vay và trả nợ tại đây. Trường hợp sinh viên không có người thân vẫn có thể vay trực tiếp tại NHCSXH, nhưng UBND nơi đăng ký hộ khẩu phải xác nhận bằng văn bản là độc thân thì ngân hàng mới cho vay trực tiếp.

 

Để tránh trường hợp người thân ở quê khi vay được tiền phải đi lại để đưa tiền cho con em mình đang học tại các tỉnh, thành phố khác, NHCSXH đã tổ chức chuyển tiền ngoại tỉnh miễn phí. Người thân sau khi vay được tiền có thể yêu cầu chi nhánh NHCSXH chuyển tiền cho con em mình, sinh viên sẽ nhận tiền tại chi nhánh NHCSXH nơi đang học tập thông qua tài khoản (do sinh viên mở tại NHCSXH), hoặc nhận bằng CMND.

 

Theo Dân trí

VietBao.vn
contentlength: 4841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..